Giải pháp hỗ trợ trị thiếu máu não

Phục hồi và giữ vững cấu trúc sinh lý cột sống cổ là một trong những phương pháp hỗ trợ điều trị không dùng thuốc hội chứng thiểu năng tuần hoàn não hay thiếu máu não.

Do đâu gây thiếu máu não?

Đau đầu, chóng mặt, ù tai, hoa mắt, rối loạn giấc ngủ (ngủ ít, ngủ không sâu giấc, ngủ mê, mất ngủ), suy giảm trí nhớ, mệt mỏi kéo dài,… là các triệu chứng rất thường gặp của hội chứng thiếu máu não.

Việc tim bơm máu lên não đủ hay thiếu phụ thuộc vào 2 yếu tố: áp lực bơm máu và mức độ thông thoáng của các dòng chảy (các động mạch – vi mạch não).

Áp lực bơm máu từ tim rất ít thay đổi, chỉ giảm xuống khi huyết áp tâm thu dưới 90mmHg hoặc khi bị tụt huyết áp (đây là tình trạng cấp cứu). Mức thông thoáng của các động mạch não bị giảm khi có vữa xơ động mạch não thường xảy ra ở động mạch cảnh.

2 động mạch cảnh (dọc 2 bên cổ lên não) nằm trong tổ chức mềm (các cơ vùng cổ…), trong khi 2 động mạch sống nền chui qua các lỗ xương (ở mỏm ngang các đốt sống cổ) sẽ bị kẹt khi có 1 hay nhiều hơn đốt sống cổ bị chệch ra khỏi vị trí sinh lý.

Như vậy trượt, vẹo các đốt sống cổ là nguyên nhân quan trọng đè ép vào 2 trong 4 động mạch não làm giảm lượng máu cung cấp lên não.

Thoái hóa đốt sống cổ là nguyên nhân làm giảm lượng máu cung cấp lên não.

Các phương pháp điều trị không dùng thuốc

Nếu ví cột sống (CS) như một cây tre, thì ngọn tre là 7 đốt sống cổ “mong manh” hơn CS lưng và CS ngực, lại đội thêm sức nặng của “cái đầu”, rất ít khi đứng im, luôn chuyển động tứ phía nhất là khi làm việc, đọc sách báo, chơi điện tử… Vì vậy mà các tổn thương cơ học của CS cổ như xoay trục (xoắn, vặn), vẹo và trượt đốt sống ra sau, thoát vị đĩa đệm là điều khó tránh khỏi.

Châm cứu, bấm huyệt làm mềm cân cơ song không thể điều chỉnh xương và đĩa đệm.

Vật lý trị liệu: điện dung, chiếu tia, siêu âm giảm đau tại chỗ, kéo nắn rất ít kết quả.

Phẫu thuật: nẹp vít cố định có thể giải quyết hậu quả tại chỗ của tổn thương nhưng chức năng sinh lý (vận động) của cột sống cổ bị ảnh hưởng, đặc biệt sau phẫu thuật liên quan đến tủy sống thần kinh có thể xảy ra.

Phục hồi cấu trúc sinh lý cột sống cổ nhằm mở thông dòng chảy bơm máu qua 2 động mạch đốt sống lên não, mở thông dòng chảy từ não xuống ống sống, là điều trị hiệu quả các tổn thương cơ học của CS cổ: Vẹo CS cổ, trượt đốt sống và thoát vị đĩa đệm của CS cổ.

Điều chỉnh xương CS cổ bằng gối cổ là phương pháp điều trị bằng gối có 2 đầu: đầu cao để điều trị, đầu thấp để dự phòng bệnh. Đầu cao với lõi cứng là khuôn sinh lý CS cổ. Khi có chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân được nâng đỡ – đặt nằm ngửa cổ trên đầu cao của gối, dưới áp lực của trọng lượng cơ thể, đốt sống trượt, vẹo được nén xuống đẩy vào vị trí sinh lý. Khi điều trị có kết quả, sẽ giải phóng chèn ép 2 động mạch sống nền và lưu thông dịch não tủy, làm phục hồi và tăng lưu lượng tuần hoàn máu lên não.

Đầu thấp của gối nâng đỡ và giữ CS cổ ở trạng thái sinh lý khi nằm, do vậy sử dụng phương pháp điều trị bằng gối cổ hằng ngày có tác dụng phòng bệnh tái phát, cũng như dự phòng bệnh CS cổ.

Giữ vững cấu trúc sinh lý CS cổ là dự phòng bệnh tái phát: nằm gối cổ hằng ngày, giữ tư thế đúng với CS cổ, chú ý không cúi cổ khi học tập, làm việc,… thực hiện một số bài tập cột sống cổ theo hướng dẫn của thầy thuốc chuyên khoa giúp cho cột sống cổ mềm mại, dẻo dai và vững chắc trong phòng bệnh và điều trị hiệu quả thiếu máu não.