THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Giấy phép Vệ sinh an toàn thực phẩm là giấy chứng nhận cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất cho đến khâu tiêu thụ. Thực phẩm có thể bị ô nhiễm tại bất kỳ điểm nào trong quá trình giết mổ hoặc thu hoạch, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển và chuẩn bị. Nên khi thực hiện thiếu vệ sinh thực phẩm có thể dẫn đến nguy cơ ngộ độc và các bệnh do thực phẩm gây ra. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhằm mục đích đảm bảo an toàn đối với sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng thì các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm (gọi tắt là doanh nghiệp thực phẩm) phải thực hiện đầy đủ quy chuẩn kỹ thuật và những quy định đối với thực phẩm, cơ sở sản xuất, kinh doanh và hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền ban hành.

THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM
THỦ TỤC XIN GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

Xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm năm 2020 thì cần thủ tục gì? Những ai cần xin giấy phép? Cơ quan nào đủ điều kiện cấp phép? Chi phí và thời gian xin giấy phép như thế nào? Tất cả các câu hỏi trên sẽ được giải đáp chi tiết ngay tại bài viết này.

Căn cứ pháp lý về An toàn thực phẩm

Căn cứ theo:

 • Luật An toàn thực phẩm số 55/2010/QH12.
 • Nghị định số 38/2012/NĐ-CP
 • Thông tư liên tịch số 13/2014/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT: Doanh nghiệp thực phẩm phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trong sản xuất kinh doanh thực phẩm. Bộ Y tế, Bộ Công Thương và Bộ Nông nghiệp phát triển nông thôn phối hợp quản lý và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Đối Tượng Cần Làm Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm?

Câu hỏi đầu tiên mà rất nhiều người thắc mắc. Đó là giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là gì và ai sẽ cần xin giấy phép này.

Giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm là giấy chứng nhận cơ sở kinh doanh, sản phẩm liên quan đến lĩnh vực thực phẩm. Ví dụ nhà hàng, quán ăn, căn tin, nhà ăn tập thể, siêu thị,….) đạt đủ yêu cầu và quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm. Tìm hiểu thêm an toàn vệ sinh thực phẩm là gì.

Theo điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP Luật An Toàn Thực Phẩm. Thì tất cả cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm ĐỀU PHẢI CÓ giấy chứng nhận. Tuy nhiên, chỉ những cơ sở đạt đủ điều kiện mới đạt chuẩn để được giấy phép.

Lưu ý:

 • Đối với cơ sở sắp đi vào hoạt động: Đăng ký xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở là việc cần làm đầu tiên và bắt buộc trước khi doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Khi cơ sở đi vào hoạt động mà chưa tiến hành xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm thì sẽ bị phạt từ cảnh cáo đến đóng cửa hoặc phạt hành chính (mức phạt hành chính có thể lên đến 200 triệu). Mức phạt được Chính phủ quy định chi tiết trong Nghị định số 178/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt hành chính vi phạm an toàn thực phẩm).

Nơi Cấp Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm Ở Đâu?

Hiện nay, tại Việt Nam, các cơ quan ban ngành chính dưới đây có thẩm quyền để cấp giấy phép ATVSTP:

 • Bộ Y Tế.
 • Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm /Sở Y tế
 • Ban an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Phòng y tế các Quận /Huyện.
 • Bộ Nông Nghiệp.
 • Bộ Công Thương.

Hồ Sơ Xin Giấy Phép VSATTP Bao Gồm Những Gì?

Vậy trong hồ sơ xin giấy phép VSATTP cần chuẩn bị giấy tờ gì. Dưới đây là các giấy tờ mà bạn cần chuẩn bị trước khi nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền:

 • Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm được quy định theo mẫu đã ban hành
 • Bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh( cơ sở kinh doanh hoặc hộ gia đình). Hoặc Giấy tờ chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất
 • Bản chi tiết sơ đồ quy trình sản xuất
 • Bản kê khai chi tiết về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ sử dụng đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Giấy chứng nhận tình trạng đủ sức khoẻ của chủ cơ sở, doanh nghiệp, nhân viên và những người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm . Do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp(bản sao)
 • Bản danh sách những người sản xuất thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống đã được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm có xác nhận của chủ cơ sở.
 • Nếu cơ sở kinh doanh sử dụng nguồn nước sông hoặc nước giếng thì phải có kết quả kiểm nghiệm Đạt theo QCVN 01:2009/BYT gồm 28 chỉ tiêu.

Quy Trình Thủ Tục Xin Giấy Phép Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm:

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và biên bản cần thiết như trên, bạn có thể tiến hành theo các bước sau để nhận được giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm:

Bước 1: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị lên cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Bước 2: Các cơ quan/ bộ ngành  sau khi nhận được hồ sơ sẽ tiến thành kiểm tra hồ sơ của bạn trong khoảng 5 ngày. Nếu hồ sơ của bạn cần bổ sung thêm thì trong vòng 60 ngày nếu không thực hiện theo các yêu cầu, bạn sẽ bị hủy hồ sơ đang tiến hành kiểm tra. Còn nếu hồ sơ của bạn đầy đủ và hợp lệ. Các cơ quan/ Bộ Ngành sẽ lập đoàn thanh tra xuống trực tiếp cơ sở để kiểm tra lại các điều kiện trực tiếp. Nếu cơ sở kinh doanh của bạn đạt đủ các yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm bạn sẽ được cấp giấy phép. Trong trường hợp không đủ điều kiện, bạn có thể nộp lại hồ sơ xét duyệt lần nữa. Sau 2 lần nếu vẫn không đạt yêu cầu, sẽ bị xử phạt vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và đình chỉ hoạt động.

Bước 3: Các cơ quan, bộ ngành có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm trong vòng 15 ngày làm việc.

Thời Hạn Của Giấy Phép:

Theo đó, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ có thời hạn trong 3 năm. Sau khi được cấp giấy phép, các cơ quan, bộ ngành sẽ xuống thanh tra định kì và đột xuất(theo số lần quy định). Nếu cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm của bạn vi phạm các điều kiện về ATVSTP, giấy phép của bạn sẽ bị thu hồi lại.

Lưu ý:

 • Đối với cơ sở đã có giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm : Trước 06 tháng tính đến ngày Giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Dịch Vụ Tư Vấn Xin Giấy Phép An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm:

Tại sao nên sử dụng dịch vụ tư vấn xin giấy phép VSATTP?

 • Tiết kiệm thời gian chuẩn bị hồ sơ.
 • Được tư vấn miễn phí và hỗ trợ chi tiết, tận tình.
 • Tiết kiệm các khoản chi phí phát sinh.

Việc chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép gồm rất nhiều công đoạn. Chính vì vậy mất rất nhiều thời gian cho các cá nhân, cơ sở. Không những vậy, đôi khi bạn còn không rõ các giấy tờ, thủ tục nên dẫn đến rất nhiều sai sót, bất cập trong quá trình chuẩn bị.

MẪU GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM - AZF THỰC HIỆN CHO KHÁCH HÀNG
MẪU GIẤY PHÉP VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM – AZF THỰC HIỆN CHO KHÁCH HÀNG

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ của AZF

 • bạn sẽ được đội ngũ chuyên nghiệp tư vấn miễn phí, hỗ trợ tận tình. Việc này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như chi phí trong trường hợp bạn làm sai, thiếu sót giấy tờ liên quan.
 • Phân tích, đánh giá giúp khách hàng những thiếu sót còn tồn tại. Để khắc phục vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại cơ sở của mình
 • Tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ pháp lý để xin giấy phép
 • Giúp đỡ, tư vấn cho khách hàng khắc phục cơ sở vật chất, trang thiết bị. Cùng nguồn cung ứng sản phẩm, dụng cụ sản xuất, quy trình sản xuất,… để đảm bảo quy định nhà nước và an toàn cho người dùng.
 • Tư vấn khám sức khỏe cho chủ cơ sở và người trực tiếp tham gia sản xuất, chế biến.
 • Giới thiệu các lớp tập huấn cần thiết cho khách hàng . Giúp cập nhật những kiến thức cần thiết về an toàn thực phẩm. Và kiểm soát chất lượng nguồn cung ứng, theo dõi quá trình sản xuất,…

Trung tâm kiểm nghiệm và công bố sản phẩm AZF với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Nếu bạn đang  muốn xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, cần hỗ trợ. Đừng ngần ngại liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF
TRUNG TÂM CÔNG BỐ VÀ KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM

Chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn An Toàn Thực Phảm: Kiểm nghiệm sản phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, xin Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Sở hữu trí tuệ, Bản quyền tác giả, Mã số mã vạch,...
Cam kết dịch vụ: Nhanh chóng – Chính xác – Tiết kiệm