Thủ Tục Đăng Ký Mã Số Mã Vạch Hàng Hóa

Mã số mã vạch là gì?

Mã số mã vạch là một trong những công nghệ nhận dạng và thu thập dữ liệu 1 cách tự động dựa trên nguyên tắc: đặt cho đối tượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ cần quản lý 1 dãy số hoặc 1 dãy chữ số thể hiện dưới dạng một dãy các vạch, song song cùng với các khoảng trống xen kẽ nhằm thể hiện mã số giúp cho máy quét có thể đọc được

Thủ Tục Đăng Ký Mã Số Mã Vạch Hàng Hóa
Thủ Tục Đăng Ký Mã Số Mã Vạch Hàng Hóa

Hiện nay, mã số mã vạch thường gồm 2 phần:

 • Mã số là con số duy nhất đặc trưng cho một loại hàng hóa nhất định. Nếu thẻ căn cước giúp phân biệt người này với người khác thì tương tự như vậy mã số mã vạch chính là thẻ căn cước của hàng hóa. Mã số này giúp phân biệt chính xác và nhanh chóng các loại hàng hóa. Bản thân mã số chỉ đại diện cho hàng hóa chứ không hề liên quan đến đặc điểm cũng như chất lượng hay giá cả.
 • Mã vạch theo định nghĩa của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ “là một dãy các vạch thẫm song song và các khoảng trống xen kẽ để thể hiện mã số sao cho máy quét có thể đọc được”. Nhìn trực quan mã vạch chính là dãy các đường trắng và đường kẻ màu đen đan xen song song nhau.

 Loại mã vạch phổ biến hiện nay?

 Có nhiều loại mã số mã vạch nhưng các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay thường sử dụng mã số mã vạch thể hiện mã số thương nhân toàn cầu  GTIN-13EAN-13.

+ Mã số EAN-13 gồm 13 con số có cấu tạo như sau: từ trái sang phải. Mã quốc gia : hai hoặc ba con số đầu. Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu con số. Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba con số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp, Số cuối cùng là số kiểm tra.

Để đảm bảo tính thống nhất và tính đơn nhất của mã số, mã quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893. Danh mục: Mã số mã vạch các nước.

+ Mã số EAN-8 gồm 8 con số có cấu tạo như sau, ba số đầu là mã số quốc gia giống như EAN-13, bốn số sau là mã mặt hàng và số cuối cùng là số kiểm tra.

Mã EAN-8 chỉ sử dụng trên những sản phẩm có kích thước nhỏ, không đủ chỗ ghi mã EAN-13, ví dụ như thỏi son, chiếc bút bi. Các doanh nghiệp muốn sử dụng mã số EAN-8 trên sản phẩm của mình cần làm đơn xin mã tại Tổ chức mã số quốc gia (EAN-VN). Tổ chức mã số quốc gia sẽ cấp trực tiếp và quản lý mã số mặt hàng, gồm 4 con số cụ thể cho doanh nghiệp.

Đăng ký mã số mã vạch có bắt buộc không?

Theo quy định pháp luật hiện nay, việc đăng ký mã số mã vạch trên hàng hoá không phải là yêu cầu bắt buộc. Doanh nghiệp có thể sử dụng mã số mã vạch hoặc không, nhưng đối với trường hợp doanh nghiệp lựa chọn sử dụng mã số mã vạch trên sản phẩm của mình thì doanh nghiệp buộc phải đăng ký với cơ quan có thẩm quyền, và nộp phí duy trì hàng năm.

Tuy nhiên, việc đăng ký mã số mã vạch đối với mỗi doanh nghiệp là vô cùng cần thiết và quan trọng. Mã vạch tương tự như chứng minh thư của hàng hóa – phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu chuyên biệt – giúp các nhà sản xuất, nhà cung cấp, doanh nghiệp tránh khỏi các nguy cơ gian lận thương mại. Người tiêu dùng, sản phẩm hàng hóa xác minh được nguồn gốc của sản phẩm : tên sản phẩm, nơi sản xuất, hạn sử dụng,…

Tại sao cần phải đăng ký mã số mã vạch?

 • Giúp quản lý kho hàng kiểm soát, quản lý sản phẩm: Để tạo thuận lợi đồng thời nâng cao năng suất, hiệu quả trong hoạt động bán hàng, quản lý kho, mã số, mã vạch thường được in trên bao bì hàng hóa. Đồng thời cơ quan nhà nước cũng dễ dàng kiểm soát, quản lý sản phẩm cũng như hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Bởi mã vạch có chứa tất cả những thông tin về nhà sản xuất các sản phẩm hàng hóa đó.
 • Giúp tránh hàng giả, hàng nhái: Khi mua bất cứ sản phẩm hay hàng hóa nào, người tiêu dùng đều quan tâm đến nguồn gốc xuất xứ. Mã vạch sẽ giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất được nguồn gốc, tránh những hàng hóa trôi nổi trên thị trường.
 • Dễ dàng quản lý khi đưa sản phẩm đánh chiếm các hệ thống bán lẻ, siêu thị: Mã số mã vạch thường xuyên được sử dụng để ứng dụng vào các hệ thống bản lẻ tại siêu thị hoặc hệ thống bán hàng tự động. Những mã số này giúp dễ dàng kiểm soát nhập hàng, xuất hàng không bị nhầm lẫn, nhanh chóng tiện lợi.

Thủ tục đăng ký mã số mã vạch gồm:

 • 01 Bản đăng ký mã số, mã vạch theo mẫu của Bộ Khoa học và Công nghệ
 • 01 Bản đăng ký theo mẫu danh mục các sản phẩm sử dụng mã số, mã vạch
 • 01 Phiếu đăng ký thông tin cho cơ sở dữ liệu của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng)
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với doanh nghiệp sản xuất hoặc quyết định thành lập đối với tổ chức khác.

Quá trình chuẩn bị, hoàn thiện hồ sơ, kê khai thông tin không quá khó nhưng khá phức tạp. Trong quá trình thực hiện, quý khách có thể liên hệ với AZF để được hỗ trợ và tư vấn thêm.

Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch trọn gói uy tín tại HCM

Sở hữu đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đăng ký mã số mã vạch, chúng tôi cam kết đem lại cho hách hàng dịch vụ chuyên nghiệp với thời gian thực hiện hồ sơ nhanh nhất. Đến với AZF, quý khách hàng không cần phải lo lắng về những thủ tục phức tạp, vấn đề pháp lý rắc rối.

Quý khách sẽ được tư vấn miễn phí các nội dung liên quan đến thủ tục đăng ký mã số mã vạch. Chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng hoàn thiện các giấy tờ cần thiết để thực hiện thủ tục đăng ký. Về các giấy tờ cần thiết như Bản đăng ký sử dụng MSMV, Bảng Đăng ký danh mục sản phẩm sử dụng mã GTIN, AZF soạn thảo đầy đủ và tổng hợp thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh. Đảm bảo sau khi đăng ký sản phảm của quý khách sẽ được hiển thị trên phần mềm Scan And Check (của GS1) khi quét mã vạch

Thời gian thực hiện: 05 – 07 ngày làm việc

Lợi ích khi sử dụng dịch vụ đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

Chúng tôi sẽ thay mặt quý khách giải quyết tất cả các thủ tục & quy trình phức tạp đối với các cơ quan nhà nước một cách nhanh nhất, chuyên nghiệp nhất, hiệu quả nhất:

 • Tư vấn kỹ lưỡng, đầy đủ và hợp pháp về hồ sơ đăng ký mã vạch.
 • Nộp hồ sơ và nhận mã số thay quý khách tại cơ quan quản lý.
 • Hướng dẫn quý khách sử dụng mã số mã vạch.
 • Tư vấn quản lý mã số mã vạch thay quý khách.
 • Cập nhật thông tin sản phẩm lên cơ sở dữ liệu mã số mã vạch Quốc gia.
 • Tư vấn, thiết kế in mã vạch lên bao bì sản phẩm.

Cam kết chất lượng dịch vụ

 • Cam kết giá dịch vụ cạnh tranh, tư vấn khách hàng chính xác.
 • Đội ngũ nhân viên tư vấn tận tình chu đáo phục vụ 24/7, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng cả thứ 7, chủ nhật và các ngày nghỉ lễ.
 • Cam kết giao mã số cho khách hàng chỉ sau 5-7 ngày.
 • Khách hàng sẽ được giảm giá khi sử dụng đồng thời các dịch vụ doanh nghiệp khác tại AZF (Công bố sản phẩm, Kiểm nghiệm sản phẩm, Đăng ký nhãn hiệu, Xin giấy chứng nhận ATTP).
Thủ Tục Đăng Ký Mã Số Mã Vạch AZF Thực Hiện Cho Khách
Thủ Tục Đăng Ký Mã Số Mã Vạch AZF Thực Hiện Cho Khách

Bảng giá dịch vụ đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

(Lưu ý: Đây chỉ là bảng giá tiêu chuẩn để quý khách tham khảo, để nhận được giá ưu đãi tốt hơn nữa xin vui lòng liên hệ số hotline: 093.111.0363)

STT LOẠI MÃ PHÍ DỊCH VỤ PHÍ NHÀ NƯỚC PHÍ DUY TRÌ/NĂM
1 chữ số (phân bổ được cho trên 10.000 dưới 100.000 loại sản phẩm) 1.500.000đ 1.000.000đ 2.000.000đ
2 8 chữ số (phân bổ được cho trên 1.000 dưới 10.000 loại sản phẩm) 1.500.000đ 1.000.000đ 1.500.000đ
3 9 chữ số (phân bổ được cho trên 100 dưới 1.000 loại sản phẩm) 1.500.000đ 1.000.000đ 800.000đ
4 10 chữ số (phân bổ cho dưới 100 loại sản phẩm) 1.500.000đ 1.000.000đ 500.000đ
Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF
TRUNG TÂM CÔNG BỐ VÀ KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM

Chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn An Toàn Thực Phảm: Kiểm nghiệm sản phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, xin Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Sở hữu trí tuệ, Bản quyền tác giả, Mã số mã vạch,...
Cam kết dịch vụ: Nhanh chóng – Chính xác – Tiết kiệm