TRÌNH TỰ, THỦ TỤC CÔNG BỐ SẢN PHẨM

Công bố sản phẩm là bước quan trọng cần thiết với doanh nghiệp cũng như cơ quan quản lý nhà nước. Giúp đảm bảo sản phẩm được sản xuất hay nhập khẩu đạt đủ điều kiện cần thiết về chất lượng và pháp lý trước khi lưu hành tại Việt Nam. Vậy việc công bố sản phẩm được quy định và có trình tự thực hiện tương ứng như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ ràng nhé.

Công bố sản phẩm là gì?

Đầu tiên hãy cùng trả lời cầu hỏi về vấn đề cơ bản nhất:

Công bố sản phẩm là thủ tục bắt buộc để công khai với người tiêu dùng, xã hội, cơ quan quản lý, bộ ngành liên quan về sản phẩm của bạn. Hiểu đơn giản, bạn sẽ cần phải thông báo bằng giấy công bố sản phẩm trong đó có đầy đủ thông tin về tên sản phẩm, xuất xứ, thành phần, chứng nhận điều kiện an toàn đối với sức khỏe người dùng,… Từ đó chứng minh sản phẩm được công bố đạt chuẩn an toàn thực phẩm để được phân phối tới tay người tiêu dùng tại thị trường Việt Nam

Đối tượng công bố sản phẩm thực phẩm:

Vậy việc công bố áp dụng cho các loại sản phẩm nào? Có phải tất cả sản phẩm đều cần phải công bố hay chỉ có những sản phẩm được quy định?

Về cơ bản, mọi sản phẩm muốn được kinh doanh, lưu thông trên thị đều cần giấy tờ chứng minh liên quan đến chất lượng, thành phần và xuất xứ.

tự công bố sản phẩm thực phẩm

Sản phẩm thực phẩm trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên cần phải được quản lý nghiêm ngặt kỹ càng. Bên cạnh kiểm nghiệm thực phẩm, giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm thì giấy công bố sản phẩm là bắt buộc.

Cụ thể đối với thực phẩm dinh dưỡng, bổ sung; thực phẩm chức năng phải tiến hành đăng ký bản công bố sản phẩm. Còn với thực phẩm thường, bao bì dụng cụ tiếp xúc thực phẩm thì doanh nghiệp phải tiến hành tự công bố sản phẩm.

Tự công bố sản phẩm

Trong đó các cá nhân, cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp sẽ tự tiến hành quá trình công bố liên quan thông qua các đơn vị truyền thông, thông tin đại chúng, website, trang tin tức của mình một cách công khai, rõ ràng. Song song đó tiến hành nộp hồ sơ tự công bố sản phẩm lên cơ quan bộ ngành có thẩm quyền.

Sản phẩm áp dụng:

Dựa vào Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các sản phẩm thực phẩm sau sẽ được áp dụng tự công bố sản phẩm:

  • Thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn;
  • Phụ gia thực phẩm;
  • Chất hỗ trợ chế biến thực phẩm;
  • Dụng cụ chứa, đựng thực phẩm;
  • Vật liệu đóng gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Hồ sơ tự công bố sản phẩm bao gồm:

  • Bản tự công bố sản phẩm theo Mẫu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm còn hạn 12 tháng (dựa theo ngày nộp hồ sơ). Phiếu này phải được thực hiện bởi các cơ sở, phòng thí nghiệm đạt chuẩn theo quy định ISO 17025 hoặc các cơ sở được quản lý và chỉ định theo yêu cầu của Nhà nước để đảm bảo tính chính xác và tin cậy.
  • Nhãn sản phẩm (Đúng theo quy định ghi nhãn)
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ diều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm / ISO 2200 / GMP / HACCP

Hồ sơ công bố sản phẩm thực phẩm nhập khẩu:

Tương tự hồ sơ như trên nhưng bổ sung thêm:

  • Các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận lưu hành tự do (Certificate of Free Sale) hoặc Giấy chứng nhận xuất khẩu (Certificate of Exportation) hoặc Giấy chứng nhận y tế (Health Certificate).

Lưu ý là các giấy tờ này phải do cơ quan chịu trách nhiệm thuộc nước mà sản phẩm được sản xuất/ nhập khẩu. Các giấy tờ này sẽ đảm bảo chất lượng an toàn của sản phẩm, để có thể lưu thông và tự do buôn bán tại thị trường Việt Nam

  • Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của sản phẩm hoặc của thành phần tạo nên công dụng đã công bố
  • Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đạt yêu cầu Thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc chứng nhận tương đương trong trường hợp sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe áp dụng từ ngày 01 tháng 7 năm 2019

Trình tự tự công bố sản phẩm:

Bước 1: Các cá nhân, cơ sở, tổ chức sẽ tự tiến hành công bố sản phẩm của mình lên các thông cáo báo chí, cổng thông tin, bảng thông báo công khai của mình. Đồng thời cập nhật lên Hệ thống thông tin dữ liệu về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Trong trường hợp chưa có Hệ thống này, thì cần phải nộp hồ sơ (như trên) về cơ quan quản lý có thẩm quyền. Sau khi nhận được hồ sơ, các cơ quan sẽ làm việc, xử lý. Nếu hồ sơ đúng yêu cầu, không có lỗi sai phạm thì sẽ tiến hành đăng tải thông tin về cơ sở, cá nhân, tổ chức cũng như thông tin về sản phẩm tương ứng lên trang thông tin điện tử do cơ quan tiếp nhận quản lý.

Trường hợp có sai hoặc lỗi trong hồ sơ, sẽ cần xử lý và xem xét lại. Một số lỗi phổ biến như sai tên, sai nguồn gốc, không đúng tên doanh nghiệp,… các bạn cần lưu ý khi soạn hồ sơ. Trong trường hợp bạn cần tư vấn thêm, có thể liên hệ ngay công ty Thế Kỷ Mới để được hỗ trợ.

Bước 2: Tự do sản xuất, kinh doanh, phân phối và có trách nhiệm chịu hoàn toàn về các vấn đề liên quan đến an toàn của sản phẩm thực phẩm do mình tự công bố.

Đăng ký bản công bố sản phẩm:

Bên cạnh những sản phẩm có thể tự công bố thì có những sản phẩm thực phẩm không thể tự công bố mà cần tiến hành đăng ký bản công bố sản phẩm mới có thể lưu hành.

Sản phẩm áp dụng:

Cũng dựa vào Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì các sản phẩm thực phẩm sau sẽ được áp dụng đăng ký bản công bố sản phẩm:

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học, thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt.
  • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi.
  • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Thủ tục đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm:

Bước 1: Tiến hành chuẩn bị hồ sơ

Các cá nhân, cơ sở, tổ chức, doanh nghiệp đang kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu sản phẩm liên quan ( đã kể ở trên) sẽ tiến hành chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ liên quan để chứng minh sản phẩm của mình đạt đủ điều kiện lưu thông trên thị trường.

Do tính đặc thù của sản phẩm mà hồ sơ chuẩn bị cũng có sự khác biệt so với hồ sơ tự công bố sản phẩm. Trong đó ngoài bản công bố sản phẩm và giấy kiểm nghiệm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, sẽ cần thêm bằng chứng khoa học để chứng minh công dụng, thành phần cấu tạo.

Ngoài ra cơ sở còn phải có giấy chứng nhận GMP và giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Một lưu ý nữa là các văn bản, giấy tờ liên quan trong hồ sơ nếu là tiếng nước ngoài thì đều phải dịch sang tiếng Việt (có công chứng).

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký công bố sản phẩm lên cơ quan, bộ ngành liên quan

Sau khi chuẩn bị xong hồ sơ, có thể tiến hành nộp hồ sơ trực tuyến hoặc nộp trực tiếp, qua đường bưu điện tới các cơ quan liên quan. Mỗi sản phẩm trong danh mục sẽ do các cơ quan, bộ ngành chuyên biệt quản lý nên các bạn cần tìm hiểu trước để tránh nộp sai và tốn thời gian.

Bước 3: Cơ quan quản lý tiến hành duyệt hồ sơ và cấp giấy công bố sản phẩm:

Trong trường hợp hồ sơ hợp lệ, sẽ tiến hành duyệt hồ sơ và cấp giấy công bố sản phẩm (7-21 ngày tùy sản phẩm). Nếu hồ sơ không hợp lệ thì sẽ cần thời gian chỉnh sửa, bổ sung để hoàn tất lâu hơn.

Dịch vụ Công Bố Sản Phẩm tại AZF:

Trung Tâm Công Bố Và Kiểm Nghiệm AZF với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm, công bố sản phẩm. Đội ngũ chuyên viên đầu ngành giàu kinh nghiệm . Trong trường hợp bạn là cá nhân, tổ chức đang muốn kinh doanh sản phẩm do mình sản xuất hoặc nhập khẩu nhưng còn nhiều thắc mắc, cần được tư vấn, hỗ trợ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF
TRUNG TÂM CÔNG BỐ VÀ KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM

Chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn An Toàn Thực Phảm: Kiểm nghiệm sản phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, xin Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Sở hữu trí tuệ, Bản quyền tác giả, Mã số mã vạch,...
Cam kết dịch vụ: Nhanh chóng – Chính xác – Tiết kiệm