4 sai lầm thường gặp trong việc uống nước

Hiện nay, mọi người đã có ý thức hơn vai trò quan trọng của nước với sức khỏe và làn da. Tuy nhiên vẫn có một số sai lầm nhiều người đang mắc phải.

Theo chia sẻ của ThS.BS Quách Thị Hà Giang, Phó Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Da liễu Trung ương, chúng ta vẫn thường nghe thấy câu nói cửa miệng nước là một phần tất yếu của cuộc sống. Nước đóng vai trò quan trọng với sức khỏe nói chung và với da nói riêng. Nước chiếm tới 70% trong lượng cơ thể. Hầu hết các cơ quan bộ phận của cơ thể đều có cấu tạo một phần là nước.

Uống đủ nước góp phần giúp cho cơ thể khỏe mạnh và làn da có độ đàn hồi, độ ẩm nhất định. nếu da không được cung cấp đủ nước sẽ dẫn tới tình trạng da khô, hàng rào bảo vệ da không còn toàn vẹn. Lớp bề mặt của da thường có các tế bào sừng và các chất giữ ẩm tự nhiên. Nếu như da bị tổn thương (da khô) hàng rào bảo vệ cơ thể sẽ không còn toàn vẹn, dễ bị xâm nhập bởi vi khuẩn, bụi bẩn…

Trường hợp da khô kéo dài sẽ thúc đẩy việc hình thành các nếp nhăn, góp phần dẫn tới tình trạng lão hóa sớm. Trầm trọng hơn nữa da thiếu nước sẽ dễ dẫn tới dễ nhiễm khuẩn, mụn trứng cá.

Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi uống nước:

Sai lầm 1: Uống nước càng nhiều càng tốt.

Nhiều người nghĩ uống càng nhiều nước càng tốt. Tuy nhiên, không phải như vậy uống thừa nước có thể gây hại cho sức khoẻ. Uống nhiều nước có thể gây ra tình trạng nhược trương, đau đầu, chóng mặt, rối loạn về điện giải, …

Sai lầm 2: Đợi khát mới uống nước.

Đợi khát nước mới uống vô tình khiến cho cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước. Người uống thiếu nước sẽ có những biểu hiện da khô, môi khô, da dễ bong tróc, hình thành các nếp nhăn.

Sai lầm 3: Chỉ tập trung uống nước vào ban ngày, không uống nước vào buổi tối.

Buổi tối dù không cần uống quá nhiều nước nhưng cũng không nên bỏ qua việc uống nước đâu nhé.

Sai lầm 4: Chỉ uống 1,5-2 lít nước là đã đủ.

Theo các khuyến cáo, trung bình một người nên uống từ 1,5-2 lít nhưng thực ra việc uống nhiều hay ít nước sẽ phải phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường làm việc, mức độ vận động, cân nặng, thời tiết… Nếu thời tiết nóng nực, bạn là một người vận động nhiều, cân nặng cao thì chắc chắn bạn cần uống nhiều nước bình thường.