6 nhóm thực phẩm không ăn khi bụng đói vì ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày

Khi đói chúng ta có gì ăn nấy mà không biết rằng những thực phẩm tưởng bổ dưỡng đó mà ăn lúc bụng rỗng sẽ là nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể.

Đồ ăn ngọt

Trong cơn đói thường dẫn đến hạ đường huyết, nhiều người thường tìm đến đồ ngọt vì nó có thể làm tăng lượng đường trong máu ngay lập tức. Tuy nhiên, đây là điều không nên lặp lại thường xuyên bởi lúc này đường sẽ được cơ thể hấp thụ mà không được tiêu hóa, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh trong thời gian ngắn, gây ra các phản ứng với protein trong cơ thể, hình thành nên nhiều bệnh mãn tính.

Ngoài ra, đồ ngọt chỉ có thể bổ sung lượng calo cho cơ thể, không thể cung cấp chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, vì vậy ăn khi bụng đói có thể dễ dàng gây tăng cân.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa có chứa chất nhiều đạm, giàu vitamin nhưng nếu bạn dùng nó như một món đồ ăn nhanh chống lại cơn đói thì lại phản tác dụng. Nguyên nhân là lượng protein trong sữa khi vào cơ thể của bạn sẽ bị ép thành năng lượng nhiệt để cơ thể tiêu thụ, khi sữa vào dạ dày sẽ bị kết tủa dễ gây rối loạn tiêu hóa. Người uống sữa lúc đói sẽ thấy bụng căng trướng, khó chịu.

Đồ ăn cay

Các thực phẩm cay không thật sự gây ra các chứng ợ nóng hoặc loét dạ dày nhưng việc ăn cay thường xuyên có thể khiến cho hai triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn. Do đó, dù bạn có bị hấp dẫn bởi vị cay của thức ăn đến đâu chăng nữa thì cũng không nên ăn chúng thường xuyên, đặc biệt là khi đói bụng quá.

Thực phẩm lạnh

Bụng đói mà chọn ăn hoặc uống các thực phẩm lạnh là điều tối kỵ, vì khi bạn ăn hoặc uống chúng có thể làm dạ dày co thắt lại và phát tác các bệnh liên quan đến dạ dày như viêm loét dạ dày…

Rượu và chất kích thích

Rượu vang, cà phê không hẳn có hại cho cơ thể nhưng uống khi bụng đói chắc chắn sẽ làm hỏng dạ dày. Rượu có thể được hấp thụ trực tiếp qua dạ dày. Nếu uống khi bụng đói, nó không chỉ kích thích niêm mạc dạ dày mà còn gây loét dạ dày, viêm dạ dày và các bệnh khác.

Một số loại quả

Những loại cây có múi như cam quýt có chứa rất nhiều axit hữu cơ, axit, acid citric, acid… nên khi bạn ăn khi đói sẽ làm tăng axit trong dạ dày, dẫn đến tổn thương cho dạ dày. Ngoài ra, còn gây nên cảm giác đầy bụng, bức bối và có thể dẫn đến ợ chua và ói mửa.

Bên cạnh đó, một số loại quả như: chuối, hồng hay cà chua… cũng được khuyến cáo không nên ăn khi bụng đói.