Bữa cơm tiêu hóa trong vài giờ, còn hộp nhựa muốn tiêu hủy phải mất hàng chục năm

Bao bì nhựa không những vô cùng nguy hiểm cho môi trường mà còn có thể gây hại cho con người. Chúng ta cần hết sức hạn chế sử dụng chúng để bảo vệ sức khỏe của mình.

Hóa chất trong bao bì nhựa có thể xâm nhập vào thực phẩm

Các chuyên gia y tế cho biết hóa chất trong bao bì nhựa có thể xâm nhập vào thực phẩm. Một loại chất dẻo tên là Bisphenol A (BPA) có khả năng phá vỡ hormone. BPA thường được sử dụng làm bao bì trong thực phẩm đóng hộp. Nhiều công ty thực phẩm đã loại bỏ hóa chất này sau khi các nghiên cứu chứng minh chất BPA có thể ảnh hưởng xấu đến não và tuyến tiền liệt ở thai nhi và trẻ em. Chất phthalate cũng bị loại bỏ vì có tính độc hại và nó được thay thế bằng một số chất khác.

Hiện tại, các nhà khoa học đang bắt đầu nghiên cứu sâu hơn nhiều hóa chất khác sử dụng cho bao bì nhằm biết được chúng ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào. Gần đây, Trung tâm Luật Quốc tế về Nhựa và Y tế cho biết hạt vi nhựa (hạt nhựa nhỏ li ti) tích tụ trong cơ thể chính là nguồn hóa chất gây hại mô và dịch cơ thể.

Nhiều phụ gia hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Một số hóa chất trong bao bì nhựa có thể gây rối loạn nội tiết. Hóa chất này có thể gây ung thư, khiến con người có hành vi bất thường, gặp vấn đề về hệ miễn dịch và khiến trẻ chậm phát triển. Hóa chất làm thực phẩm trở nên độc hại chẳng hạn như styrene xuất phát từ polystyrene, chất dẻo có nguồn gốc từ PVC, chất chống oxy hóa có trong polyethylene và chất axetandehit có trong PET.

alobacsi Hóa chất từ hộp nhựa có thể xâm nhập vào thực phẩm,

Hóa chất từ hộp nhựa có thể xâm nhập vào thực phẩm, bản thân hộp nhựa muốn tiêu hủy phải mất hàng chục năm – Ảnh: AloBacsi tổng hợp.

Ảnh hưởng của hạt vi nhựa đối với sức khỏe con người

Theo trang web Sustainability-times, hạt vi nhựa xâm nhập vào cơ thể chúng ta qua đường ăn uống, đường hô hấp và tiếp xúc qua da. Trong đó, đường ăn uống là con đường hạt vi nhựa có thể xâm nhập cơ thể con người nhiều nhất. Hạt vi nhựa thường hiện diện trong một số môi trường, như nước bề mặt, nước thải, không khí, rác nhựa và chai/ly nhựa. Một khi hạt vi nhựa xâm nhập vào môi trường nước, chúng sẽ ở lại đó và cuối cùng có mặt trong nước uống của con người, cả nước máy lẫn nước đóng chai.

Một nghiên cứu từ trang web môi trường Yourmatter-world cho biết hạt vi nhựa làm tăng nguy cơ phản ứng viêm trong cơ thể, gây nhiễm độc nhựa, làm chuyển hóa chất ô nhiễm hấp thu trong cơ thể và phá hoại hệ vi khuẩn đường ruột của con người.

Thời gian phân hủy của rác thải nhựa

Theo trang web Thisisplastic, túi nhựa có thể mất từ 10 đến 100 năm mới phân hủy ở bãi rác. Các sản phẩm nhựa khác còn cần nhiều thời gian hơn mới phân hủy được nếu ở trong môi trường ánh sáng mặt trời không khí và độ ẩm (các yếu tố chính làm phân hủy nhựa) rất hạn chế.

Cần làm gì để giảm tác hại của bao bì nhựa?

Có nhiều cách để hạn chế sử dụng bao bì nhựa hằng ngày như sau:

  • Mua sản phẩm tươi: Khi đi mua trái cây và rau củ tươi ở cửa hàng tạp hóa hay chợ nông sản, không nên để rau quả đã mua trong túi nhựa và không chọn loại rau quả đã được đóng gói trước với bao bì bằng nhựa.
  • Mua hàng với số lượng lớn: Ngũ cốc, các loại hạt, trái cây khô, và rau sống có thể được mua theo số lượng lớn. Chúng ta nên tự mang theo túi có thể tái sử dụng nhiều lần để chứa sản phẩm được mua.
  • Từ giã thức ăn nhanh: Thức ăn nhanh không những không tốt về mặt dinh dương mà còn sử dụng nhiều màng đóng gói, hộp đựng thức ăn, ống hút, ly nhựa, nắp ly, và các đồ nhựa khác.
  • Thay thế hộp nhựa đựng thực phẩm tại nhà bằng hộp thủy tinh
  • Thay thế bao bì nhựa đựng thức ăn giao tại nhà bằng hộp giấy…