Các bệnh gây suy nhược cơ

Suy nhược cơ bắp là tình trạng mất khối lượng cơ do các cơ yếu đi và co lại. Có một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này, bao gồm bệnh như bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

Các triệu chứng của suy nhược cơ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc mất khối lượng cơ, nhưng các dấu hiệu và triệu chứng điển hình bao gồm:

  • Giảm sức mạnh cơ bắp
  • Suy giảm khả năng thực hiện các hoạt động thể chất
  • Giảm kích thước cơ bắp

Chẩn đoán thường được đưa ra sau khi xem xét bệnh sử và khám sức khỏe. Các bệnh có thể gây ra suy nhược cơ bao gồm:

Teo cơ xơ cứng một bên

Bệnh xơ cứng teo cơ một bên là một bệnh tiến triển ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh khắp cơ thể. Thông thường, các tế bào thần kinh trong não và tủy sống gửi thông điệp đến các cơ để di chuyển. Ở những người bị teo cơ xơ cứng, các tế bào thần kinh kiểm soát chuyển động tự nguyện chết và ngừng gửi các tín hiệu đến các cơ. Cuối cùng, do không sử dụng, các cơ bị teo.

Loạn dưỡng cơ

Loạn dưỡng cơ là một tình trạng di truyền dẫn đến yếu cơ tiến triển và suy mòn cơ. Có một số loại loạn dưỡng cơ khác nhau về độ tuổi khởi phát và các triệu chứng cụ thể.

Đa xơ cứng

Bệnh đa xơ cứng là một loại bệnh tự miễn dịch ảnh hưởng đến myelin bao quanh các sợi thần kinh. Tình trạng này gây ra tổn thương cho các dây thần kinh, ảnh hưởng đến các cơ. Các dây thần kinh bị tổn thương mất khả năng kích hoạt vận động của cơ, dẫn đến teo cơ. Mức độ nghiêm trọng của tổn thương ảnh hưởng đến tốc độ mất cơ.

Teo cơ cột sống

Teo cơ cột sống là một tình trạng tương tự như bệnh teo cơ. Căn bệnh này có tính chất di truyền và xảy ra do mất các tế bào thần kinh vận động, là các tế bào kiểm soát các cơ. Các cơ trong cơ thể dần yếu đi. Mặc dù nó làm suy yếu hầu hết các cơ trên cơ thể, nhưng bệnh teo cơ tủy sống thường ảnh hưởng nghiêm trọng nhất vùng cơ gần trung tâm.

Điều trị teo cơ

Điều trị chứng suy nhược cơ bắp là điều quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của một người. Suy nhược cơ bắp xảy ra với nhiều loại bệnh tật, góp phần vào tiên lượng xấu hơn trong các bệnh như suy tim, nhiễm trùng huyết và ung thư. Trong một số trường hợp, điều trị bệnh có thể ngăn ngừa sự suy giảm cơ bắp và giúp đảo ngược tình trạng bệnh. Các lựa chọn điều trị bổ sung có thể bao gồm:

  • Tập thể dục

Tập thể dục để tăng cường sức mạnh cơ bắp là một trong những cách chính để ngăn ngừa và điều trị chứng suy nhược cơ bắp. Loại hoạt động mà bác sĩ khuyến nghị sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây teo cơ.

  • Liệu pháp siêu âm tập trung

Liệu pháp siêu âm tập trung là một phương pháp điều trị tương đối mới cho chứng suy nhược cơ. Nó liên quan đến việc hướng các chùm sóng âm tần số cao vào các khu vực cụ thể trên cơ thể. Các sóng âm thanh kích thích co cơ, có thể giúp giảm mất cơ.

  • Liệu pháp dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cơ thể xây dựng và giữ cơ. Áp dụng một chế độ ăn uống cung cấp đủ calo, protein và các chất dinh dưỡng khác để thúc đẩy sự phát triển của cơ bắp có thể giúp điều trị teo cơ.

Suy giảm cơ liên quan đến mất hoặc teo cơ và thường xảy ra dần dần. Nó có thể xảy ra do nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm chứng loạn dưỡng cơ, đa xơ cứng,…Vì suy nhược cơ bắp có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của một người và khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày của họ, nên nó có thể làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống. Điều trị tình trạng này càng sớm càng tốt có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình mất cơ đáng kể. Bất cứ ai nghĩ rằng họ có thể bị suy giảm cơ bắp đều nên đi khám.