Cách chữa răng lung lay ở người trưởng thành

Một đứa trẻ bị lung lay răng thường báo hiệu một nghi thức thú vị của quá trình phát triển. Tuy nhiên, khi một người đến tuổi vị thành niên, răng lung lay không còn là chuyện bình thường nữa. Răng trưởng thành là vĩnh viễn và được tạo ra để tồn tại suốt đời.

Một số nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay ở người lớn là vô hại. Một số trường hợp cần đến sự chăm sóc của chuyên gia nha khoa để cứu răng, loại bỏ nó hoặc thay thế bằng cấy ghép hoặc cầu răng.

Các phương pháp điều trị cho răng bị lung lay

Một loạt các phương pháp điều trị có thể hữu ích và lựa chọn tốt nhất sẽ tùy thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng răng lung lay. Điều trị bao gồm:

 • Thuốc hoặc nước súc miệng: Những chất này có thể giúp nướu bị nhiễm trùng chữa lành và chống lại vi khuẩn trong miệng.
 • Phẫu thuật: Mục đích là loại bỏ mô nướu bị viêm và xương đã bị tổn thương do bệnh nướu răng.
 • Ghép xương: Những chất này có thể giúp xây dựng lại xương bị mất do bệnh nướu răng.
 • Mô mềm ghép: Còn được gọi là ghép nướu, chúng có thể ngăn ngừa tình trạng tụt nướu hoặc mất răng ở những người bị bệnh nướu răng.
 • Dụng cụ nha khoa, chẳng hạn như nẹp cắn: Làm giảm tổn thương do nghiến răng và có thể giúp miệng lành lại sau khi phẫu thuật nha khoa.
 • Điều trị bệnh tiểu đường. Điều trị thích hợp rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng.

Nếu một chiếc răng lung lay bị rụng, nha sĩ thường có thể khôi phục hàm răng của một người bằng cách:

 • Làm cầu răng: Loại cầu này phù hợp với các răng ở hai bên của răng bị mất. Kết quả là tạo ra một cầu nối giữa hai răng khỏe mạnh, được kết nối bằng một răng giả hoặc răng nhân tạo ở vị trí răng bị mất.
 • Cấy ghép nha khoa: Làm răng và chân răng nhân tạo, được kết nối với xương hàm.

Mặc dù những lựa chọn này có hiệu quả, nhưng điều cần thiết là phải điều trị nguyên nhân cơ bản của mất răng và thực hiện những bước cần thiết khác để ngăn ngừa tổn thương thêm.

Nguyên nhân gây lung lay răng ở người trưởng thành

Các yếu tố sau đây thường gây ra tình trạng lung lay ở một hoặc nhiều răng:

Bệnh về nướu

Còn được gọi là viêm nha chu, bệnh này liên quan đến tình trạng viêm và nhiễm trùng nướu răng. Nó thường là do thói quen vệ sinh răng miệng kém. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ở Hoa Kỳ báo cáo rằng một nửa số người trưởng thành  từ 30 tuổi trở lên bị bệnh nướu răng. Khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa không loại bỏ được mảng bám, bệnh nướu răng có thể phát triển. Mảng bám có chứa vi khuẩn. Nó dính vào răng và cứng dần theo thời gian cho đến khi có chuyên gia nha khoa loại bỏ nó. Mảng bám cứng, được gọi là cao răng, khiến nướu bị kéo ra khỏi răng, tạo ra những khoảng trống có thể bị nhiễm trùng. Theo thời gian, quá trình này có thể phá vỡ xương và mô nâng đỡ răng, khiến răng bị lung lay. Các dấu hiệu khác của bệnh nướu răng bao gồm:

 • Nướu mềm, đỏ, đau hoặc sưng
 • Nướu bị chảy máu khi đánh răng
 • Suy thoái nướu răng
 • Những thay đổi trong các răng khớp với nhau

Bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh nướu răng cần được nha sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt. Phát hiện và điều trị sớm có thể ngăn ngừa mất răng.

Mang thai

Nồng độ estrogen và progesterone tăng lên trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến xương và các mô trong miệng. Có nhiều hormone này hơn có thể làm thay đổi nha chu, là tập hợp xương và dây chằng hỗ trợ răng và giữ chúng ở đúng vị trí. Khi nha chu bị ảnh hưởng, một hoặc nhiều răng có thể cảm thấy lung lay. Những thay đổi này của cơ thể sẽ dần thay đổi khi kết thúc mang thai.

Loãng xương

Loãng xương là căn bệnh khiến xương yếu đi và trở nên xốp. Do đó, ngay cả những va chạm nhỏ cũng có thể dẫn đến gãy xương. Trong khi loãng xương thường ảnh hưởng đến cột sống, hông và cổ tay, nó cũng có thể làm hỏng xương ở hàm hỗ trợ răng. Nếu xương hàm trở nên kém đặc hơn, răng có thể bị lung lay và rụng. Viện Y tế Quốc gia (NIH) ở Hoa Kỳ cũng báo cáo mối liên hệ có thể có giữa mất xương và tăng nguy cơ mắc bệnh nướu răng.

Đối với người trưởng thành, một chiếc răng lung lay có thể đáng báo động. Tuy nhiên, đôi khi có thể chữa được 1 chiếc răng lung lay khi vấn đề được phát hiện sớm.