Cách tạo động lực để duy trì thói quen chạy bộ

Đặt mục tiêu mới, tìm hiểu về những trang bị mới và tham gia một giải chạy ảo là những cách giúp các runner duy trì việc chạy bộ đều đặn từ 30 phút mỗi ngày.

Việc duy trì tập luyện có thể dễ dàng với những chân chạy lâu năm, khi việc sải bước đã trở thành một thói quen trong cuộc sống. Tuy nhiên với những runner mới, khi họ mới chinh phục được một vài cột mốc, hoặc đang tạo lập thói quen, việc tạo động lực duy trì chạy rất quan trọng. Một vài lời khuyên từ các chuyên gia của Run Magazine sẽ giúp runner tìm thấy động lực cho mình.

Đặt mục tiêu mỗi ngày

Hãy đặt một mục tiêu có thể hoàn thành những vẫn đảm bảo tính thử thách để thúc đẩy bản thân. Đó có thể là đăng ký một mức cự ly ngắn tại giải gần nhất, nỗ lực tăng tốc độ trong từng cự ly mỗi tuần, hoặc chạy quãng đường dài hơn mỗi tháng. Việc đặt một mục tiêu cá nhân để đo lường sẽ giúp runner có động lực, lý do để chạy bộ.

Tham gia một giải chạy ảo

Hàng loạt giải ảo đã được tổ chức kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng nổ nhằm khuyến khích các chân chạy tiếp tục tập luyện. Việc tham gia một giải chạy ảo cũng là cách giúp runner tìm lại được động lực sải bước. Mỗi giải với một hình thức khác nhau, nhưng là cách tự đặt cho mình một mục tiêu để nỗ lực hoàn thành.

Nếu đang tìm cho mình một động lực, các runner có thể đăng ký tham gia các chiến dịch chạy ảo V-Race. Trong đó, chiến dịch mới nhất của có tên gọi “Cùng miền Tây vượt hạn mặn” là giải chạy cổ động tinh thần cho người dân miền Tây vững vàng vượt qua đợt hạn mặn xâm nhập năm 2021.

Giải chạy mong muốn khích lệ tinh thần đoàn kết, hỗ trợ miền Tây vượt qua khó khăn, với 100.000km đầu tiên, mỗi km runner chạy được sẽ quyên góp 1.000 đồng, hỗ trợ chi phí tại chính quyền địa phương để sớm thực hiện các chính sách hỗ trợ kịp thời cho người dân. Đồng thời, mỗi lượt đăng ký của runner sẽ tương ứng với một cây xanh (trị giá 100.000 đồng) được trồng tại khu vực miền Tây. Đăng ký tham gia V-Race tại đây.

Vừa chạy vừa nghe nhạc

Âm nhạc là một trong những yếu tố ảnh hưởng lớn đến việc tập luyện, vì vậy đổi loại nhạc cũng có thể thay đổi hứng thú chạy bộ. Nếu bạn nghe theo một danh sách nhạc cố định cho mỗi buổi, hay thử thay đổi sang nghe những bài hát đang nổi tiếng gần đâu. Nếu bạn thích nghe nhạc rock hãy thử chuyển sang nghe podcast hoặc sách nói.

Những người mới chạy bộ thường thích đeo tai nghe để quên đi cảm giác khó khăn đang bủa vây tâm trí. Nhưng về lâu dài, nhưng người chạy chuyên nghiệp thường loại bỏ tối đa phụ kiện và cảm nhận cơ thể trên đường đua.

Theo dõi thành tích

Trong vài năm qua, công nghệ đã thay đổi rất nhiều cách thức các runner đo đếm thành tích của mình. Từ việc theo dõi nhịp tim bằng đồng hồ đeo tay, hay định lượng quãng đường qua GPS. Các ứng dụng như Strava đã cung cấp một nơi lưu trữ cho hàng loạt dữ liệu như quãng đường, tốc độ, độ cao…

Việc theo dõi thành tích là cách dễ nhất để tạo động lực. Khi runner biết rõ còn 3 km là hoàn thành mục tiêu cự ly tháng, hay nỗ lực sải bước nhận được thêm Kudo trên Strava sẽ giúp buổi chạy kết thúc tốt đẹp.. Tất cả đều là động lực tuy nhỏ nhưng giúp runner giữ nhịp tập luyện.

Mua các trang bị mới

Một đôi giày mới, hay chiếc tai nghe mới đôi khi lại là động lực xỏ giày hiệu quả cho các runner, khuyến khích họ nhanh chóng dùng thử chúng trong những buổi chạy. Tuy những độc lực từ các thiết bị mới chỉ duy trì được sự hào hứng trong một thời gian ngắn nhưng lại là biện pháp nhanh chóng khơi gợi cảm giác yêu thích lúc buồn chán và muốn từ bỏ.

Xếp theo thứ tự ưu tiên, giày là phụ kiện quan trọng bậc nhất, sau đó đến trang phục, kính, bình nước, dinh dưỡng mang theo… Một đôi giày được khuyến cáo nên thay khi runner chạy 400-800 km, tương đương 6 tháng. Điều này đảm bảo thành tích cũng như giảm chấn thương cho người sử dụng.