Chiết xuất hạt vừng cho thấy hứa hẹn đối với bệnh Parkinson

Khoảng 1 triệu người ở Hoa Kỳ và 10 triệu người trên toàn thế giới mắc bệnh Parkinson. Đây là chứng rối loạn thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai sau bệnh Alzheimer.

Bệnh Parkinson là một chứng rối loạn não tiến triển ảnh hưởng đến các tế bào thần kinh sản xuất dopamine. Nó gây ra run, cứng cơ và chậm vận động. Mất và thoái hóa các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong một vùng cụ thể của não được gọi là substantia nigra gây ra các triệu chứng liên quan đến chuyển động, hoặc “vận động”, có thể đặc trưng cho bệnh Parkinson. Không có cách chữa khỏi bệnh Parkinson, mặc dù một số phương pháp điều trị bằng thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Thuốc thường được kê đơn nhằm mục đích bổ sung mức dopamine.

Một nguyên nhân gây ra mất tế bào trong chất nền là stress oxy hóa. Điều này khiến các chuyên gia điều tra xem liệu sesaminol, một chất chống oxy hóa mạnh, có thể ngăn chặn sự chết của tế bào thần kinh trong một mô hình của bệnh Parkinson hay không. Sesaminol được tìm thấy rất nhiều trong vỏ hạt vừng, là một phế phẩm từ quá trình khai thác dầu vừng trong công nghiệp.

Tổn thương oxy hóa

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một hóa chất độc hại gọi là 6-hydroxydopamine để mô hình hóa tổn thương oxy hóa xảy ra trong bệnh Parkinson. Khi họ áp dụng hóa chất này lên các tế bào thần kinh của con người đang phát triển trong môi trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, nồng độ của các loại oxy phản ứng gây hại tăng lên, và các tế bào bắt đầu chết đi. Việc thêm sesaminol vào môi trường nuôi cấy đã làm giảm đáng kể nồng độ của các loại oxy phản ứng và ngăn ngừa sự chết của tế bào. Sesaminol dường như bảo vệ các tế bào khỏi bị tổn thương do oxy hóa bằng cách tăng sản xuất hai protein bảo vệ: Nrf2 và NQO1.

Chất độc làm giảm sản xuất dopamine trong não động vật. Điều này làm suy yếu khả năng vận động của họ và làm giảm nhu động ruột của họ, cả hai đều là các triệu chứng cổ điển của bệnh Parkinson ở người. Trên thực tế, những người mắc bệnh có thể bị táo bón hàng thập kỷ trước khi những khó khăn trong việc vận động trở nên rõ ràng. Những con chuột ăn chế độ ăn chứa sesaminol trong 36 ngày có mức dopamine cao hơn và hoạt động tốt hơn trong bài kiểm tra tiêu chuẩn về khả năng vận động so với những con chuột ở nhóm đối chứng ăn chế độ bình thường. Nhu động ruột của những con chuột trong nhóm thử nghiệm cũng bình thường. Ngoài ra, những con chuột ăn sesaminol có nồng độ alpha-synuclein thấp. Alpha-synuclein là một protein kết tụ lại với nhau để tạo thành các cấu trúc lớn hơn được gọi là thể Lewy, đây là đặc điểm đặc trưng của quá trình thoái hóa thần kinh trong bệnh Parkinson.

Phòng ngừa bệnh Parkinson

Đáng chú ý, tác dụng bảo vệ đã được quan sát thấy khi cho ăn một lượng nhỏ sesaminol. Những kết quả này cho thấy sesaminol rất thích hợp để sử dụng như một phương pháp điều trị dự phòng bệnh Parkinson. Việc làm sáng tỏ chi tiết hơn nữa về cơ chế hoạt động sẽ cần thiết cho việc áp dụng thực tế.

Các chuyên gia cho rằng sesaminol có thể vượt qua hàng rào máu não ở người. Hàng rào này ngăn chặn mầm bệnh và các phân tử lớn xâm nhập vào não. Tuy nhiên, cần phải điều tra thêm để hỗ trợ các phát hiện.

Nhìn chung, cần lưu ý rằng kết quả của các nghiên cứu trong nuôi cấy tế bào và mô hình động vật không phải lúc nào cũng phản ánh những gì xảy ra trong cơ thể con người. Vì vậy, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tác dụng của sesaminol.