Có an toàn để uống rượu trong khi dùng prednisone không?

Prednisone là một dạng tổng hợp của steroid vỏ thượng thận mà bác sĩ có thể kê đơn để điều trị một số bệnh khác nhau.

Prednisone có thể giúp cân bằng nội tiết tố ở những người có tuyến thượng thận không sản xuất đủ corticosteroid. Nó cũng là một chất chống viêm mạnh mẽ và có thể giúp điều trị các bệnh gây viêm, chẳng hạn như lupus, bệnh đa xơ cứng và viêm khớp. Prednisone cũng có thể thay đổi chức năng của hệ thống miễn dịch. Dù đang dùng một đợt thuốc ngắn hạn hay cần sử dụng lâu dài, mọi người thường thắc mắc liệu họ có thể uống rượu khi đang dùng prednisone hay không.

Rượu và prednisone

Không có câu trả lời đơn giản nào cho việc uống rượu khi dùng prednisone. Nó phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

  • Liều lượng của prednisone như thế nào
  • Cho dù đó là một quá trình điều trị ngắn hạn hay dài hạn
  • Người đó uống bao nhiêu rượu

Nói chung, bác sĩ của bạn có thể xác định tốt nhất việc trộn prednisone với rượu có an toàn hay không. Mối quan tâm chính về việc sử dụng prednisone và rượu là rượu có thể làm cho các tác dụng phụ của prednisone tồi tệ hơn nhiều.

Tác dụng phụ và các nguy cơ

Những nguy cơ tiềm tàng khi sử dụng rượu và prednisone với nhau bao gồm:

  • Các vấn đề về dạ dày-ruột

Prednisone có thể làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa. Sử dụng rượu bia lâu ngày sẽ gây viêm niêm mạc dạ dày, có thể dẫn đến viêm loét dạ dày, ợ chua, suy dinh dưỡng. Những người có vấn đề về dạ dày, chẳng hạn như chứng ợ nóng, nên tránh sử dụng prednisone và rượu cùng với nhau.

  • Hệ thống miễn dịch suy yếu

Một tác dụng phụ khác của prednisone là làm suy yếu hệ thống miễn dịch, có thể khiến mọi người dễ bị nhiễm trùng hơn. Cơ thể có thể gặp nhiều khó khăn trong việc chống lại bệnh tật hơn bình thường. Tiếp xúc với bệnh sởi hoặc thủy đậu có thể gây nhiễm trùng nặng hơn ở những người dùng steroid. Rượu cũng làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Ví dụ, sử dụng rượu mãn tính có thể khiến mọi người dễ mắc bệnh viêm phổi hoặc bệnh lao hơn. Bất kỳ ai dùng prednisone và uống rượu thường xuyên đều có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn.

  • Tăng cân

Mặc dù có nhiều yếu tố liên quan, nhưng nghiên cứu cho thấy uống rượu có thể dẫn đến tăng cân ở một số người. Tăng cân cũng là một tác dụng phụ có thể xảy ra của prednisone.

  • Xương giòn

Sử dụng prednisone lâu dài có thể làm cho xương yếu và giòn hơn, dẫn đến loãng xương. Sử dụng rượu cũng là một yếu tố nguy cơ gây loãng xương, do mất chất dinh dưỡng. Bị loãng xương khiến một người có nguy cơ bị gãy xương nghiêm trọng.

  • Thay đổi lượng đường trong máu

Rượu có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống, từ đó có thể gây ra vấn đề đối với bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh tiểu đường cũng cần lưu ý rằng rượu có thể gây viêm tuyến tụy và dẫn đến các biến chứng. Prednisone có thể làm tăng lượng đường trong máu. Bất kỳ ai bị tiểu đường đang dùng prednisone có thể cần thêm insulin hoặc thuốc để giảm lượng đường trong máu.

Việc uống rượu khi dùng prednisone có an toàn hay không phụ thuộc vào liều lượng của thuốc, thời gian điều trị và tần suất sử dụng rượu. Rượu có thể làm trầm trọng thêm một số tác dụng phụ của prednisone, chẳng hạn như ức chế hệ thống miễn dịch, suy yếu xương và tăng cân. Tốt nhất nên nói chuyện với bác sĩ để tránh các biến chứng nghiêm trọng.