Cồn trong các sản phẩm dưỡng da: tốt hay không tốt?

Cồn có thể giúp bạn hấp thu các sản phẩm dưỡng da nhanh hơn, nhưng trong một số trường hợp, thành phần này có thê dẫn đến kích ứng và đỏ da.

Trong kem dưỡng ẩm của bạn có thể chứa những thành phần mà bạn chưa bao giờ nghĩ tới, đó là cồn. Cồn có ở rất nhiều dạng, một số dạng có thể làm khô da và dễ bị kích ứng, một số loại lại giúp dưỡng ẩm cho da.

Gần đây có rất nhiều tranh cãi về việc có nên sử dụng cồn trong các sản phẩm chăm sóc da hay không? Có nên tránh hoàn toàn thành phần cồn không hay nên có một lượng cồn nhất định trong các sản phẩm chăm sóc da?

Mục đích của việc sử dụng cồn trong các sản phẩm chăm sóc da

Bạn có thể tìm thấy cồn trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da, bao gồm sản phẩm trang điểm, dưỡng ẩm, nước hoa, kem cạo râu, các sản phẩm chăm sóc răng miệng và các sản phẩm chăm sóc tóc.

Cồn được định nghĩa bởi FDA là một nhóm lớn các chất hoá học với nhiều tên gọi khác nhau và nhiều ảnh hưởng khác nhau lên da. Có nhiều lý do tại sao cồn nên được thêm vào trong các sản phẩm dưỡng da. Cồn sẽ giúp sản phẩm nhẹ hơn, cồn cũng giúp cải thiện cảm nhận nói chung về sản phẩm do giúp sản phẩm dễ hấp thu vào da hơn. Ngoài ra, cồn còn được sử dụng như một chất bảo quản mặc dù đó không phải là thành phần chính của chất bảo quản.

Các tên gọi khác nhau của cồn

Dưới đây là các tên gọi khác nhau của cồn có thể được liệt kê trên nhãn các sản phẩm chăm sóc da:

  • Ethyl Alcohol: còn được biết đến với tên khác là ethanol. Ethyl alcohol sẽ bị biến tính, do vậy được cho phép sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm
  • Cồn biến tính (alcohol denat): để tránh phải đóng thuế cho cồn trong các sản phẩm mỹ phẩm, nhiều công ty đã sử dụng cồn biến tính  – là một thành phần có vị rất đắng. Cồn biến tính có thể được sử dụng trong các sản phẩm trang điểm, dưỡng da, nước hoa, chăm sóc da, chăm sóc tóc. Cồn biến tính có nhiều tên gọi khác nhau, bao gồm methyl alcohol và SD alcohol (ví dụ 3-A, 30, 39-B, 39-C, 40-B, và 40-C)
  • Isopropyl alcohol: loại cồn này được sử dụng trong rất nhiều sản phẩm, ví dụ như sản phẩm chăm sóc móng, chăm sóc tóc, chăm sóc da. Loại cồn này có rất nhiều tác dụng: thu nhỏ lỗ chân lông, chống xà phòng hoá và làm dung môi.
  • Methyl alcohol hoặc methanol: cũng được coi là một loại cồn biến tính
  • Benzyl alcohol: có mặt tự nhiên trong các loại trái cây, trà và cũng có mặt trong các loại xà bông, mỹ phẩm, các sản phẩm làm sạch và chăm sóc tóc.
  • Cetyl, Stearyl, Cetearyl, hoặc Lanolin Alcohol: đây là những loài cồn có chứa chất béo, do vậy, chúng rất khác với các loại cồn kể ở trên. Bạn có thể tìm thấy những loại cồn này trong dầu xả, kem nền, đồ trang điểm mắt, kem dưỡng ẩm, sữa rửa mặt. Chúng giúp dưỡng ẩm cho da, khi được sử dụng trong các công thức, chúng có thể tránh tình trạng tách nước.

Cồn trong các sản phẩm chăm sóc da có tốt hay không?

Có cả những ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng cồn trongg các sản phẩm chăm sóc da. Cồn có thể giúp làm giảm tình trạng tích tụ dầu và giúp làm tan bụi bẩn trên mặt. Bạn nên biết rõ loại da của bạn và mục tiêu chăm sóc da của bạn. Ví dụ nếu bạn có làn da rất dầu, một loại toner gốc cồn có thể giúp làm giảm bã nhờn gây tắc lỗ chân lông. Nhưng nếu bạn có da khô, da nhạy cảm hoặc bị eczema hay dị ứng, cùng loại cồn đó có thể sẽ làm khô da của bạn.

Một số người lo ngại rằng cồn sẽ cải thiện khả năng hấp thụ của các thành phần khác trong sản phẩm nên nhiều khả năng da cũng có thể hâp thu cả những chất độc hoặc những chất độc có hại có trong sản phẩm.

Tuy vậy, việc có cồn trong các sản phẩm chăm sóc da không phải là vấn đề gì to tát hay quá đáng sợ, miễn là bạn lựa chọn các sản phẩm sử dụng cồn với lượng nhỏ. Cồn có mặt trong rất nhiều sản phẩm chăm sóc da và đa số mọi người đều sử dụng mà không gặp phải bất cứ vấn đề gì cả. Với các loại da thường, nguy cơ gây ra các vấn đề da liễu là rất thấp. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cảm với bất cứ yếu tố nào, bạn nên đọc kỹ nhãn sản phẩm.

Chú ý đến vị trí của cồn trong thành phần

Cũng giống như khi đọc nhãn thực phẩm, vị trí đứng của cồn trong danh sách thành phần sẽ cho bạn biết hàm lượng cồn trong sản phẩm là ít hay nhiều. Với hàm lượng hợp lý, các sản phẩm chăm sóc da có chứa cồn sẽ có tác dụng tốt và sẽ giúp tối đa hoá tác dụng của sản phẩm trong khi hạn chế các tác dụng bất lợi.

Nếu cồn đứng đầu trong danh sách thành phần, thì nhiều khả năng sản phẩm đó có thể gây khô da. Khi sử dụng lâu dài, có thể ảnh hưởng đến hàng rào da của bạn, khiến da bị khô và có thể sẽ dễ bị kích ứng hơn.

Cồn nên đứng ở phía cuối của danh sách thành phần, từ thành phần thứ 6 trở đi, thì có thể sẽ không ảnh hưởng đến da.

Với các sản phẩm được gắn nhãn không cồn, bạn có thể vẫn tìm thấy các loại cồn có chứa chất béo trong danh sách thành phần, như cetyl, stearyl, cetearyl, hoặc lanolin alcohol. Những loại này được coi là một phân loại khác. Phân loại cồn này được sử dụng như chất làm dầy và chất nhũ hoá. Chúng không gây kích ứng da và có thể có lợi vì có khả năng khoá ẩm và hình thành lớp hàng rào bảo vệ da, giúp nước không xâm nhập vào. Do vậy, những sản phẩm có chứa các thành phần này thường phù hợp nhất với da dễ mất nước.