Dấu hiệu nhận biết chứng rối loạn lo âu

Lo âu là cảm xúc thường gặp trong cuộc sống, tuy nhiên nhiều người thường nhầm lẫn giữa tâm trạng lo âu và bệnh lý rối loạn lo âu, khiến quá trình điều trị bệnh trở nên phức tạp.

Rối loạn lo âu là dạng rối loạn tâm lý

Rối loạn lo âu là một dạng của rối loạn tâm lý với biểu hiện đặc trưng là cảm giác lo âu quá mức hoặc dai dẳng không tương xứng với sự đe dọa. Rối loạn lo âu là biểu hiện thường gặp của suy nhược thần kinh, kéo theo các triệu chứng suy nhược cơ thể như: Mệt mỏi, chán ăn, rối loạn tiêu hóa và mất ngủ…

Tùy thuộc vào tâm lý của người bệnh và tình huống khởi phát, rối loạn lo âu có thể dẫn đến những ý nghĩ, hành động tiêu cực thái quá hay vô lý ở người bệnh. Do đó, khi nghi ngờ bản thân mắc rối loạn lo âu, bạn cần theo dõi sát sao các hành vi để kịp thời khám và điều trị.

Biểu hiện rối loạn lo âu thường gặp

Theo các chuyên gia tâm lý, khi cảm xúc lo âu, hồi hộp trở nên khó kiểm soát, người bị rối loạn lo âu có một số biểu hiện sau:

– Lo lắng quá mức: Bệnh nhân có những biểu hiện lo âu, bồn chồn lo lắng trước các tình huống xã hội hết sức đơn giản và bình thường. Người bị rối loạn lo âu có thể sợ hãi đến mức ám ảnh bởi những thứ tưởng như vô hại.

– Khó có thể tập trung và chú ý trong học tập, công việc và các vấn đề của cuộc sống.

– Gặp các vấn đề rối loạn ăn uống, có người tìm đến đồ ăn vặt, số khác lại thấy biểu hiện chán ăn, sụt cân.

– Rối loạn về giấc ngủ: Do não bộ luôn trong tình trạng căng thẳng và mệt mỏi, người bị rối loạn lo âu dễ mất ngủ.

– Tăng nhịp tim khi phải đối mặt với các tình huống xã hội, đồng thời có cảm giác bồn chồn, đổ mồ hôi lòng bàn tay, tay run rẩy, miệng khô…

– Một số người mắc rối loạn lo âu có xu hướng trì hoãn và lảng tránh các hoạt động thông thường mà họ sợ phải thực hiện.

Để kiểm soát các triệu chứng rối loạn lo âu, người bệnh có thể thực hiện những biện pháp tự nhiên để kích thích não bộ sản xuất hormone hạnh phúc serotonin, endorphin bằng cách: Tập thể dục, yoga, thiền… để làm dịu tinh thần, hỗ trợ quá trình điều trị của người bệnh.