Đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư?

Nhiều ý kiến cho rằng, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có khả năng gây ung thư.

Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành (đậu phụ, nước tương, sữa đậu nành…) là thực phẩm phổ biến trong khẩu phần ăn của người Việt Nam. Đậu nành rất giàu dinh dưỡng, trong 100g thực phẩm này chứa 400 kcal năng lượng, 34g chất đạm, 18,4g chất béo và các vi chất khác như canxi, magie, phot pho, kẽm và một số vitamin nhóm B.

Tuy nhiên, đang có nhiều tranh cãi về tác dụng của đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành trong điều trị và dự phòng ung thư. Thậm chí nhiều người còn cho rằng, ăn nhiều đậu nành làm tăng khả năng bị ung thư.

Đậu nành có làm tăng nguy cơ ung thư? - 1

Theo Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện K (Hà Nội), isoflavone (hợp chất thực vật tự nhiên trong đậu nành) có cấu trúc hóa học tương tự như estrogen trong cơ thể con người. Vì thế có giả thiết các hợp chất trên sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư như ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Tuy nhiên, chuyên gia Bệnh viện K thông tin, isoflavones khi liên kết với các thụ thể estrogen của cơ thể theo cách khác và hoạt động khác nhau nên tác dụng trên cơ thể cũng khác nhau. Mặt khác, một số nghiên cứu còn cho thấy isoflavone có thể “kích hoạt” các gene làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư và kích thích quá trình tự hủy của chúng (quá trình tự chết).

Do đó, các hợp chất này không những không gây ung thư mà còn có thể hỗ trợ khả năng chống oxy hóa của cơ thể, sửa chữa DNA và đặc biệt còn giúp bảo vệ, chống lại bệnh ung thư.

Đậu nành được xem như một loại thực phẩm có lợi trong khẩu phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Từ đậu nành có thể chế biến ra các món ăn ngon miệng, bổ dưỡng gần gũi với văn hóa và đời sống của người Việt Nam. Đến nay các nghiên cứu trên những người bệnh sau điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt cho thấy, không có tác dụng hại từ đậu nành đối với sự phát triển khối u hay nguy cơ tái phát ung thư.

“Đừng để những lầm tưởng ngăn bạn sử dụng đậu nành như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh. Hiện nay, chúng tôi đang khuyến nghị sử dụng đậu nành cho bệnh nhân ung thư là từ 1 đến 2 đơn vị/ngày, tương đương với 1 đến 2 bìa đậu phụ hoặc từ 1 đến 2 cốc sữa đậu nành mỗi ngay ứng với 30g đến 60g hạt đậu nành mỗi ngày”, chuyên gia Bệnh viện K khuyến cáo.