Đậu phụ tốt nhưng ăn kiểu này chẳng khác nào ‘rước họa vào thân’

Đậu phụ là món ăn dân dã, được nhiều người ưa thích vì có tính ngọt bùi, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu ăn đậu phụ với một số thực phẩm, món ngon này có thể gây hại cho bạn. Thậm chí, với một số người mắc bệnh,đậu phụ có thể trở thành món ăn ‘đại kỵ’.

Những thực phẩm bạn không nên kết hợp khi ăn đậu phụ

Hành lá
Hành chứa axit oxalic khi kết hợp cùng với canxi trong đậu phụ tạo thành chất khó hòa tan là calci oxalat, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể. Nếu bạn ăn cùng lúc hai loại thực phẩm này trong thời gian dài ngày sẽ gây thiếu canxi trầm trọng, đồng thời dễ tạo sỏi.
Thịt dê
Theo Đông y, đậu phụ có vị ngọt, hơi hàn trong khi đó, thịt dê lại đại nhiệt động hỏa, tác dụng ngược lại với đậu phụ. Do đó, nếu bạn ăn trường kỳ hai thứ này cùng với nhau sẽ phát sinh bệnh vàng da và phù chân.
Trứng gà
Theo Đông y, bạn không nên ăn đậu phụ với trứng gà vì cả hai loại thực phẩm này đều rất giàu protein, ăn chung hai thứ sẽ gây ảnh hưởng tới sự hấp thu protein của cơ thể, không tốt cho sức khỏe.
Măng
Đậu phụ có chứa canxi sulfate, măng chứa axit oxalic, hai loại thực phẩm này ăn cùng với nhau có thể tạo thành canxi oxalat, dễ tạo sỏi.
Quả hồng
Quả hồng chứa nhiều tannin, đậu phụ lại chứa calci clorua, khi ăn cùng nhau có thể tạo thành calci tannate dẫn đến sỏi mật, sỏi thận.
Mật ong
Ăn đậu phụ với mật ong sẽ dễ gây tiêu chảy. Ngoài ra, trong mật ong chứa nhiều enzym còn đậu phụ chứa nhiều chất khoáng. Vì thế khi ăn chung hai thực phẩm này với nhau sẽ sinh ra phản ứng không tốt cho cơ thể.
Sữa bò
Bạn cũng không nên kết hợp đậu phụ với sữa bò bởi vì nếu ăn chung hai thực phẩm này sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai, gây ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi của cơ thể.
Rau cải bó xôi
Cải bó xôi chứa nhiều chất diệp lục, sắt và axit oxalic trong khi đậu phụ chứa nhiều protein, chất béo và calcium. Vì vậy, nếu bạn kết hợp ăn 2 thực phẩm này sẽ làm lãng phí canxi.
Không nên ăn đậu phụ với số lượng lớn trong thời gian dài
Đậu hũ giàu protein, purine và saponin, nếu ăn quá nhiều đậu trong dài hạn có thể gây ra các triệu chứng khó tiêu như đầy bụng hoặc tiêu chảy, tăng gánh nặng thải trừ chất thải của nitơ, làm cho tình trạng bệnh gút trở nên xấu đi, hoặc gây thiếu iốt.
Những người nên hạn chế ăn đậu phụ
Sỏi thận
Hàm lượng oxalat trong đậu phụ tương đối cao. Nó có thể gây ra sỏi thận. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Journal of Agriculture and Food Chemistry (Mỹ), oxalat đi vào cơ thể sẽ được bài tiết vào nước tiểu nhưng không thể chuyển hóa.
Trong nước tiểu, oxalat có thể kết hợp với canxi và sinh ra một loại muối không hòa tan của canxi oxalat sau đó kết thành sỏi thận.
Người bị các bệnh về huyết áp và tim mạch
Đậu phụ chứa isoflavone và methionine. Sau khi đi vào cơ thể, nó sẽ bị enzyme biến đổi và dẫn tới hiện tượng tiểu cầu bị vón cục. Bên cạnh đó, các cholesterol xấu trong máu giảm cũng làm gia tăng tình trạng tương tự. Tiểu cầu vón cục sẽ làm tăng nguy cơ hình thành các cục máu đông, đe dọa đến sức khỏe. Do đó, người bị bệnh huyết áp, tim mạch tốt nhất không nên ăn nhiều đậu phụ.
Những người có chức năng thận kém: Nếu có vấn đề về thận, bạn nên theo đuổi một chế độ ăn ít protein để không làm tăng gánh nặng cho thận.
Các vấn đề về tuyến giáp
Chất isoflavone trong các sản phẩm làm từ đậu nành (như đậu phụ, sữa đậu nành) có thể ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp, cản trở sự hấp thụ tuyến giáp. Nghiên cứu cũng cảnh báo ăn quá nhiều đậu phụ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tuyến giáp.
Người đang uống thuốc tetracycline
Đậu phụ có chứa các chất có thể làm thay đổi thành của thuốc tetracycline, dẫn đến làm giảm tác dụng của thuốc. Do đó, khi đang sử dụng thuốc này tốt nhất bạn không nên ăn đậu phụ.
Bệnh nhân gout
Ở bệnh nhân gout, sự trao đổi purine diễn ra không bình thường. Ăn nhiều đậu phụ sẽ càng làm việc trao đổi purine trong cơ thể trở nên rối loạn và làm tình trạng bệnh càng thêm nghiêm trọng.
Bệnh nhân thiếu i-ốt
Người bị thiếu i-ốt không nên tiêu thụ nhiều các sản phẩm làm tự đậu nành như đậu phụ vì nó có thể làm bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa
Quá trình hấp thụ sắt bị rối loạn trầm trọng bởi hàm lượng protein trong đậu phụ, vì thế, người thiếu máu không nên thêm đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.
Ngoài ra, nếu bạn không muốn triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thêm trầm trọng cũng không nên ăn đậu phụ.
Bệnh nhân bị viêm dạ dày
Đậu phụ chứa protein cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết acid dạ dày gây ra tình trạng đầy hơi ở ruột.