Đến mùa rụng tóc, chị em lo lắng đứng ngồi không yên

Rụng tóc nhiều là nguyên nhân gây căng thẳng cho chúng ta, nhất là với phụ nữ. Và tình trạng này có lẽ sẽ trầm trọng hơn khi mùa rụng tóc sinh lý gần tới.

Bất thường khi tóc rụng trên 100-150 sợi/ngày

Bình thường, tóc chúng ta có các sợi anagen (chiếm khoảng 90%). Đây là các sợi tóc đang ở giai đoạn phát triển, sau đó chuyển qua giai đoạn catagen, cuối cùng ở giai đoạn telogen (chiếm khoảng 10%), là giai đoạn tóc bắt đầu thoái triển và rụng để bắt đầu một chu kì mới.

Tóc ở giai đoạn anagen kéo dài khoảng vài năm, trong khi giai đoạn telogen kéo dài 2-3 tháng. Vì có giai đoạn này nên tóc của chúng ta có thể rụng hàng ngày, đây cũng là dấu hiệu bình thường của cơ thể. Mỗi ngày, cơ thể cho phép rụng khoảng 100-150 sợi.

Khi tóc rụng quá nhiều trên 100-150 sợi/ngày mới được coi là bất thường.

Đỉnh điểm rụng tóc theo mùa vào tháng 4 và 7

Rụng tóc theo mùa là rụng tóc có tính chất chu kì của cơ thể (cũng giống như mùa lá rụng hay mùa thay lông của động vật). Trong nghiên cứu của Kunz đỉnh điểm rụng tóc theo mùa vào tháng 7 và tháng 4 hàng năm (mùa hè).

Mùa đông thời tiết lạnh tóc chúng ta ít rụng hơn để  ta có một bộ tóc dày nhất chống lại lạnh. Đây cũng là một trong những yếu tố thích nghi của cơ thể với môi trường.

Như đã giải thích ở trên, tóc chúng ta đến giai đoạn telogen sẽ bị rụng sau khoảng 2-3 tháng. Tuy nhiên những sợi tóc này về mùa đông sẽ không chịu rụng để chúng ta chống lại cái lạnh. Vì thế nó sống sót thêm vài tháng nữa trước khi đến tháng 4 và tháng 7 sẽ bắt đầu rụng hàng loạt gây ra rụng tóc theo mùa.

Hiện tượng này gọi là chậm giải phóng tóc telogen (delayed telogen release), do giai đoạn telogen bị kéo dài và chậm chuyển sang giai đoạn anagen.

Cơ chế của hiện tượng trên có thể do ánh sáng mặt trời tác động vào tóc của chúng ta, làm cho những sợi tóc già cỗi rụng để thay bằng các sợi tóc trẻ khỏe hơn để chuẩn bị cho một chu kì tiếp theo. Âu cũng là lẽ thường tình: Tre già thì măng mọc!

Điều trị như thế nào?

Về cơ bản tóc sẽ mọc trở lại theo đúng quy luật nên chúng ta không cần lo lắng và can thiệp. Nếu cần có thể bổ sung vitamin, cystein, sắt…

Chi em không nên quá lo lắng về tình trạng của mình khi bị rụng tóc theo mùa. Nếu có vấn đề bất thường về tóc, mọi người hãy đến gặp bác sĩ da liễu để được thăm khám, chụp tóc để tìm chính xác nguyên nhân. Khi đã tìm được nguyên nhân tóc các bạn sẽ mọc trở lại nhanh thôi!