Điều gì sẽ xảy ra nếu đeo tai nghe quá lâu?

Đeo tai nghe thường xuyên là thói quen xấu có thể gây hại cho sức khỏe.

Các bác sĩ khuyên nên tuân theo quy tắc 60 – 60 để sử dụng tai nghe an toàn, có nghĩa là 60% âm lượng cho mỗi 60 phút nghe. Phá vỡ quy tắc này, chúng ta có thể gặp phải cảm giác quay cuồng, buồn nôn, thậm chí dẫn đến rối loạn giấc ngủ. Đây chỉ là một vài tác động với cơ thể nếu chúng ta sử dụng tai nghe quá lâu và thường xuyên.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đeo tai nghe quá lâu? - 1

Đau đầu: Đeo tai nghe quá lâu khiến tai và đầu chịu áp lực âm thanh trong thời gian dài. Việc đeo tai nghe thường xuyên cũng có thể làm trầm trọng thêm chứng đau nửa đầu nếu bạn mắc phải.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đeo tai nghe quá lâu? - 2

Suy giảm thính lực: Việc sử dụng tai nghe thường xuyên là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc thính lực bị suy giảm nhanh chóng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đeo tai nghe quá lâu? - 3

Tắc ráy tai: Đeo tai nghe ngăn ráy tai thoát ra khỏi ống tai tự nhiên. Ráy tai bị tắc nghẽn dễ dẫn đến nhiễm trùng tai. Hơn nữa, tai nghe hoạt động giống như tăm bông, có thể đẩy ráy tai vào sâu hơn trong ống tai, dẫn đến đau tai và chóng mặt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đeo tai nghe quá lâu? - 4

Chóng mặt: Điều này xảy ra khi tai của bạn bị bịt kín. Bạn sẽ gặp phải cảm giác quay cuồng, mất thăng bằng, ảo giác và thường đi kèm với buồn nôn, chóng mặt.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đeo tai nghe quá lâu? - 5

Nghe thấy những âm thanh không tồn tại: Nếu đeo tai nghe quá lâu, bạn có thể sẽ xuất hiện cảm giác ù tai khó chịu. Ngoài ra, bạn còn nghe thấy tiếng chuông, tiếng lách cách, tiếng vo ve, tiếng rít hoặc tiếng gầm rú trong tai, ngay cả khi xung quanh hoàn toàn im lặng. Các nhà khoa học cho biết cảm giác này không có cách chữa trị, nhưng nó có thể được ngăn chặn bằng cách giảm thời gian sử dụng tai nghe và giảm âm lượng khi sử dụng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu đeo tai nghe quá lâu? - 6

Gặp các vấn đề về da: Theo các chuyên gia y tế, những người thường xuyên đeo tai nghe trùm tai và sử dụng  khi làm việc gây đổ mồ hôi tạo điều kiện cho hàng ngàn vi khuẩn sinh sôi. Việc làm này có thể dẫn đến mụn trứng cá và gây nhiễm trùng da. Ngoài ra, nếu sử dụng nút tai nghe thông thường, dầu tiết ra quá mức từ bên trong tai sẽ tích tụ, tạo thành nơi trú ẩn cho vi khuẩn gây ra mụn nhọt ở tai.