Hình ảnh vi khuẩn trên khẩu trang sau 12 giờ sử dụng

Khẩu trang đeo nhiều lần, trong thời gian dài dễ bám bụi, mồ hôi và các loại vi khuẩn.

Theo Straits Times, phòng thí nghiệm Eurofins (Singapore) vừa thực hiện thử nghiệm liên quan khẩu trang dùng một lần và tái sử dụng được đeo trong 6 giờ, 12 giờ. Họ phát hiện số lượng lớn vi khuẩn, nấm men và nấm mốc phát triển ở khẩu trang được sử dụng trong thời gian dài.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cụ thể số lượng vi sinh vật trên khẩu trang. Kết quả cho thấy các mẫu khẩu trang được thử nghiệm không có 2 chủng thường gây nhiễm trùng và phát ban da là Staphylococcus Aureus và Pseudomonas Aeruginosa.

Tuy nhiên, nồng độ nấm men, nấm mốc và tổng số lượng vi khuẩn lại cao hơn nhiều trên khẩu trang đã đeo trong 12 giờ. Ngoài ra, họ cũng phát hiện khẩu trang tái sử dụng thường chứa nhiều vi khuẩn hơn loại dùng một lần.

Các nhà vi trùng học nhận định môi trường vi sinh ấm và ẩm trong khẩu trang tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển. Nhưng họ lưu ý không phải tất cả vi sinh đều có hại.

Nồng độ vi khuẩn trong thử nghiệm khẩu trang tái sử dụng và dùng một lần sau 6 giờ, 12 giờ đeo. Đồ họa: Straitstimes.

Giáo sư William Chen, Giám đốc chương trình Khoa học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Công nghệ Nanyang, cho biết: “Môi trường xung quanh chúng ta đều có vi khuẩn, cả trong hệ tiêu hóa (miệng và ruột). Vì vậy, không có gì lạ khi tìm thấy vi khuẩn trên khẩu trang”.

Các nhà khoa học sẽ nghiên cứu sâu hơn để xác định loại vi khuẩn được tìm thấy trên khẩu trang và liệu chúng có khả năng gây bệnh hoặc ảnh hưởng làn da hay không.

Tiến sĩ Joel Lee, Giám đốc trường Khoa học Ứng dụng thuộc Đại học Bách khoa Nanyang, cho biết chất liệu của khẩu trang có tác động đến việc vi khuẩn tích tụ sau khi sử dụng trong 12 giờ.

Ông Lee lưu ý sự khác biệt chính giữa khẩu trang dùng một lần và tái sử dụng là chất liệu của lớp bên trong gần với miệng nhất.

“Lớp bên trong này rất có thể là nơi vi khuẩn khi chúng ta ho, hắt hơi bắn vào, hoặc chúng được phun thành giọt khi chúng ta nói chuyện”, tiến sĩ Lee nói.

Khẩu trang dùng một lần cung cấp khả năng lọc vi khuẩn và độ thoáng khí tốt hơn. Trong khi đó, khẩu trang tái sử dụng được làm bằng vật liệu vải dệt, dễ tạo khoảng cách giữa các sợi lớn, do đó, cung cấp khả năng lọc vi khuẩn kém hơn.

Khẩu trang không được giặt thường xuyên có thể bám bụi, bẩn, mồ hôi và nhiều loại vi khuẩn. Ảnh: Straitstimes.

Tiến sĩ Lee cho biết khẩu trang không được giặt thường xuyên có thể bám bụi, bẩn, mồ hôi và nhiều loại vi khuẩn khác. Điều này có thể gây mẫn cảm, kích ứng da hoặc nhiễm trùng.

Tiến sĩ John Chen, trợ lý giáo sư tại khoa vi sinh và miễn dịch học tại Trường Y Yong Loo Lin, Đại học Quốc gia Singapore, cho biết trong đa số trường hợp, vi khuẩn trên khẩu trang không có khả năng gây vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Tuy nhiên, những vi khuẩn cư trú trên da khỏe mạnh có thể phát triển quá mức trên khẩu trang bẩn và gây bệnh. “Ở mức độ thấp, hệ thống miễn dịch luôn kiểm soát chúng. Nhưng ở mức độ cao, chúng có thể gây ra các phản ứng dị ứng từ nhẹ đến nặng, vấn đề về hô hấp và thậm chí là nhiễm trùng mũi”, tiến sĩ Chen nói.

Ông Chen cũng khuyến cáo vì rất khó để xác định liệu có vi khuẩn có hại trên khẩu trang hay không, mọi người nên giặt khẩu trang thường xuyên hoặc sau mỗi lần sử dụng.