Ho ra máu: 6 nguyên nhân thường gặp

Một người có thể lo sợ tột độ khi họ bị ho ra máu. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn, từ nhẹ đến nặng gây ra tình trạng này. Một loạt các tình trạng khác nhau, từ kích ứng cổ họng nhẹ đến các tình trạng phổi nặng, đều có thể gây ho ra máu.

Nếu một người ho ra máu, trước tiên họ phải kiểm tra xem máu ra từ đường hô hấp hay từ các vết thương ở miệng và vòm họng. Bài viết này sẽ xem xét một số nguyên nhân có thể gây ra ho ra máu, các lựa chọn điều trị và khi nào cần liên hệ với bác sĩ.

Chảy máu cam

Nếu ai đó bị chảy máu mũi khi nằm ngửa, máu có thể chảy ra phía sau mũi và đỉnh cổ họng. Người đó có thể nuốt máu và sau đó ho ra. Chảy máu cam thường không nghiêm trọng. Tuy nhiên, chảy máu quá nhiều không ngừng sau khoảng 30 phút có thể phải điều trị y tế.

Nhiễm trùng đường hô hấp

Nhiều bệnh nhiễm trùng đường hô hấp – bao gồm viêm thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi – có thể khiến người bệnh ho ra máu. Những người bị nhiễm trùng đường hô hấp gần đây có thể bị cảm lạnh hoặc sốt và có thể có các dấu hiệu bệnh khác, chẳng hạn như mệt mỏi, kiệt sức. Đôi khi, một người có thể phục hồi bằng việc điều trị tại nhà và họ có thể không cần dùng thuốc. Ví dụ, viêm phế quản do vi rút thường tự khỏi. Mặt khác, viêm phế quản do vi khuẩn có thể phải điều trị bằng thuốc kháng sinh. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, đặc biệt nếu một người bị viêm phổi nặng, họ có thể phải ở lại bệnh viện để truyền dịch tĩnh mạch, kháng sinh, điều trị thở và theo dõi.

Bệnh hen suyễn

Những người bị hen suyễn có thể ho ra máu trong hoặc sau một đợt hen suyễn. Trên thực tế, trong một nghiên cứu ngoại trú, hen suyễn là nguyên nhân thứ hai gây ho ra máu, chiếm 10% các trường hợp. Những người bị hen suyễn có thể bị thở khò khè, khó thở và ho vào buổi sáng. Họ cũng có thể có các đợt hen suyễn, khi các triệu chứng trở nên nghiêm trọng. Mặc dù các bác sĩ thường chẩn đoán bệnh hen suyễn ở trẻ em, nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở tuổi trưởng thành. Hiện không có cách chữa khỏi bệnh hen suyễn, nhưng một loạt các phương pháp điều trị có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Đối với một số người, dị ứng là nguyên nhân kích thích các đợt hen suyễn, vì vậy việc tìm kiếm các phương pháp điều trị dị ứng và thay đổi lối sống là hữu ích. Tập thể dục, tiếp nhận steroid khẩn cấp thông qua ống hít hen suyễn và dùng một số loại thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Ung thư

Máu trong chất nhầy hoặc ho ra máu có thể báo hiệu một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư phổi. Trong một mẫu bệnh nhân ngoại trú bị ho ra máu, ung thư phổi chiếm 6% các trường hợp. Những người trên 40 tuổi và những người hút thuốc nhiều có nhiều khả năng bị ung thư phổi. Một số triệu chứng của ung thư phổi bao gồm:

  • Giảm cân không giải thích được
  • Thở khò khè
  • Hụt hơi
  • Ho mãn tính
  • Ho ra máu
  • Mệt mỏi mãn tính

Việc điều trị phụ thuộc vào loại ung thư phổi mà một người mắc phải và mức độ tiến triển của nó. Tuy nhiên, điều trị có thể bao gồm phẫu thuật loại bỏ khối u, hóa trị và xạ trị.

Bệnh lao

Bệnh lao là một bệnh nhiễm trùng phổi nặng và có khả năng đe dọa tính mạng, có thể lây lan sang các vùng khác của cơ thể. Nếu một người nhận thấy bị ho ra một lượng lớn máu, không chỉ một vài giọt, nhiều khả năng họ mắc bệnh lao. Trên thế giới, lao chiếm một phần đáng kể các trường hợp ho ra máu, nhưng ở các nước phát triển, tỷ lệ này thấp hơn. Những người bị bệnh lao bị lây nhiễm từ người khác, vì vậy những người sống hoặc làm việc gần những người có nguy cơ mắc bệnh lao cao sẽ dễ bị tổn thương hơn. Các triệu chứng của lao bao gồm:

  • Ho mãn tính
  • Chảy máu khi ho
  • Giảm cân
  • Đổ mồ hôi đêm

Những người nhiễm HIV có nhiều khả năng bị lao hơn. Các bác sĩ thường điều trị lao bằng kháng sinh isoniazid. Một người cũng có thể cần oxy và các phương pháp điều trị khác, tùy thuộc vào mức độ bệnh của họ.

Các vấn đề về mạch máu

Hiếm khi, các vấn đề về mạch máu trong phổi hoặc các nơi khác trong cơ thể có thể khiến người bệnh ho ra máu. Thuyên tắc phổi, xảy ra khi cục máu đông di chuyển đến phổi, có thể khiến người bệnh ho ra máu. Những người có tiền sử về cục máu đông, phải ngồi trong thời gian dài hoặc những người vừa mới phẫu thuật dễ bị tổn thương hơn. Dị dạng động mạch có nghĩa là tĩnh mạch chính bị dị tật (ví dụ, mạch có thể bị xoắn hoặc có vấn đề khác). Chảy máu đột ngột hoặc các triệu chứng khác, chẳng hạn như lú lẫn hoặc khó thở, cần gọi ngay cấp cứu. Việc điều trị tùy thuộc vào vị trí của vấn đề nhưng có thể bao gồm phẫu thuật, dùng thuốc làm loãng máu và nhận chăm sóc hỗ trợ khẩn cấp.

Ho ra máu có thể do nhiều bệnh lý, trong đó có nhiều bệnh lý rất khó chữa. Mọi người sẽ cần liên hệ với bác sĩ để được chẩn đoán nhằm tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng này.