Hướng Dẫn Kiểm Nghiệm Rau Củ Quả Theo Quy Định

Kiểm nghiệm rau củ quả phải tuân theo Quy chuẩn quốc gia để biết được các cơ sở về rau củ quả, làm căn cứ pháp lý bảo vệ người tiêu dùng. Như đã biết thì hiện nay, các cơ sở kinh doanh, sản xuất chỉ mong muốn đạt các giá trị về kinh tế mà quên đi chất lượng của sản phẩm, điều này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Vậy căn cứ vào đâu, chỉ tiêu nào để biết một sản phẩm rau củ là sản phẩm sạch và đảm bảo an toàn thực phẩm? Tất cả sẽ được Trung Tâm Công Bố Và Kiểm Nghiệm Sản Phẩm AZF giải đáp trong bài viết về kiểm nghiệm rau củ quả dưới đây!

Hướng Dẫn Kiểm Nghiệm Rau Củ Quả Theo Quy Định
Hướng Dẫn Kiểm Nghiệm Rau Củ Quả Theo Quy Định

Tại sao phải kiểm nghiệm rau củ quả?

  • Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất: Theo quy định hiện nay, muốn lưu hành sản phẩm rau, củ, quả ra thị trường doanh nghiệp cần phải kiểm nghiệm thực phẩm và công bố chất lượng sản phẩm theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP do Bộ Y tế ban hành. Vì thế để đảm bảo đưa sản phẩm tốt nhất ra thị trường thì việc kiểm nghiệm rau củ quả trái cây tươi là khâu quan trọng bắt buộc doanh nghiệp phải thực hiện. Ngoài ra, việc kiểm nghiệm các sản phẩm từ rau, củ, quả phải tiến hành định kỳ 06 tháng/lần nhằm kiểm soát chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Đối với người tiêu dùng: Kiểm nghiệm rau củ quả nhằm đánh giá mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm; giúp cho người tiêu dùng an tâm với sự lựa chọn của mình, ngăn chặn vấn đề về dư lượng thuốc trừ sâu và thuốc bảo vệ thực vật. Đảm bảo an toàn sức khỏe của người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm.

Căn cứ pháp lý để tiến hành kiểm nghiệm rau củ quả

Rau củ quả là thành phần không thể thiếu trong một bữa ăn đầy đủ dưỡng chất bởi đó là thành phần cơ bản cung cấp chất xơ cũng như tốt với hệ tiêu hóa cho từng cá nhân. Tùy vào từng loại hình thái rau củ, rau củ quả được phân thành rau củ tươi, rau củ đã được nấu chín, rau củ qua chế biến công nghiệp như đông lạnh, đóng hộp, sấy khô hoặc tách nước, cắt miếng hoặc nghiền. Đối với nước rau củ cũng được tính là thực phẩm thuộc nhóm rau củ và tất cả những thành phẩm trên đây đều phải tuân thủ các quy định về kiểm nghiệm trong các văn bản pháp lý sau đây:

  • Luật An toàn thực phẩm năm 2010
  • Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm‎
  • Quyết Định số 46/2007/QĐ – BYT  về quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hoá học trong thực phẩm
  • QCVN 8-2:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về giới hạn ô nhiễm kim loại nặng trong thực phẩm
  • QCVN 8-3:2012/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với ô nhiễm vi sinh vật trong thực phẩm

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm rau củ quả theo quy định năm 2021

Tại các trung tâm kiểm nghiệm rau củ quả, một số chỉ tiêu được đề cập đến bảng sau đây là các chỉ tiêu kiểm nghiệm và phương pháp thử nghiệm đối với sản phẩm là rau củ quả.

STT CHỈ TIÊU PHƯƠNG PHÁP THỬ NGHIỆM
CẢM QUAN VÀ CƠ LÝ
1.      Cảm quan ( trạng thái, mùi, vị, màu sắc ) Cảm quan
2.      Tạp chất (cát sạn) TK. TCVN 4808:2007
3.      Tỷ lệ cái, tịnh TCVN 4414:1987
THÀNH PHẦN CHẤT LƯỢNG
4.      Độ ẩm(*) FAO, 14/7, 1986/ Karfisher
5.      Đường tổng(*) TCVN 4594:1988
6.      Đường khử TCVN 4594:1988
7.      Carbohydrate TCVN 4594:1988
8.      Xơ thô TK.TCVN 5103:1990
9.      Tinh bột(*) FAO, 14/7, 1986
10.    Muối (NaCl) AOAC 937.09 (2011)
11.    Piperin ISO 5564 :1993
12.    Acid tổng số(*) TCVN 4589:1988
13.    Acid bay hơi TCVN 4589:1988
14.    Tro tổng(*) FAO, 14/7, 1986
15.    Tro không tan trong HCl(*) TCVN 7765:2007
16.    Phospho tổng số AOAC 995.11 (2011)
17.    Đạm(*) FAO, 14/7, 1986
18.    Béo(*) FAO, 14/7, 1986
19.    Béo bão hòa TK. AOAC 966.17 (2011)
20.    Xơ dinh dưỡng AOAC 985.29 (2011)
21.    Năng lượng (tính từ béo, đạm, carbohydrate) Bảng NUTRITION FACTS
KIM LOẠI NẶNG
22.    Arsen (As)(*) AOAC 986.15 (2011)
23.    Thủyngân (Hg)(*) AOAC 974.14 (2011)
24.    Cadimi (Cd)(*) AOAC 999.11 (2011)
25.    Chì (Pb)(*) AOAC 999.11 (2011)
VI SINH – Rau quả tươi, rau quả đông lạnh
26.    Tổng số vi khuẩn hiếu khí(*) TCVN 4884:2005ISO 4833:2003
27.    Coliforms(*) (CFU) TCVN 6848:2007ISO 4832:2007
28.    E.coli(*) (CFU) TCVN 7924-2:2008ISO 16649-2:2001
29.    Staphylococcus aureus(*) AOAC 2003.07:2011 (Petrifilm)
30.    Clostridium perfringens(*) TCVN 4991:2005ISO 7937:2004
31.    Salmonella spp (*) TCVN 4829:2008ISO 6579:2007
VI SINH – Rau quả muối, rau quả khô, café, hạt điều, tiêu…
32.    Tổng số vi khuẩn hiếu khí (*) TCVN 4884:2005ISO 4833:2003
33.    Coliforms(*) (CFU) AOAC 991.14:2011 (Petrifilm)
34.    E.coli(*) (CFU) AOAC 991.14:2011 (Petrifilm)
35.    Clostridium perfringens(*) TCVN 4991:2005ISO 7937:2004
36.    Bacillus cereus(*) TCVN 4992:2005ISO 7932:2004
37.    Nấm men-Nấmmốc(*) TCVN 8275-1:2010ISO 21527-1:2008 (dạng lỏng)

TCVN 8275-2:2010

ISO 21527-2:2008 (dạng rắn)

Những vấn đề cần chú ý khi kiểm nghiệm rau củ quả

Việc kiểm nghiệm rau củ quả phải được tiến hành trước khi doanh nghiệp lưu thông hàng hóa trên thị trường và cần được tiến hành định kỳ 06 tháng/ lần đối với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh từ rau, củ, quả nhằm kiểm soát chất lượng cũng như đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Doanh nghiệp cần phải có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hợp lệ cũng như mẫu sản phẩm được bảo quản tốt mới được tiến hành kiểm nghiệm và kết quả mới khả quan

Kiểm nghiệm sản phẩm là thủ tục cần có để doanh nghiệp tiến hành tự công bố sản phẩm và kinh doanh sản phẩm ra ngoài thị trường

Đơn vị kiểm nghiệm rau củ quả uy tín tại HCM

Trung Tâm Công Bố Và Kiểm Nghiệm AZF là đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực: kiểm nghiệm sản phẩm, công bố sản phẩm. Chúng tôi xây dựng quy trình kiểm nghiệm đáp ứng đầy đủ chỉ tiêu theo quy định và tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng.

Mẫu kết quả kiểm nghiệm thực hiện cho khách hàng
Mẫu kết quả kiểm nghiệm thực hiện cho khách hàng

Trung Tâm Công Bố Và Kiểm Nghiệm Sản Phẩm AZF với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm:

  • Đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên có trình độ cao;
  • Máy móc, thiết bị hiện đại;
  • Có nghiệp vụ pháp lý, đảm bảo chỉ tiêu kiểm nghiệm đúng và đầy đủ để thực hiện các loại giấy tờ liên quan sau này cho khách hàng.
  • Chất lượng dịch vụ luôn được quan tâm và cải tiến liên tục với phương châm Nhanh Chóng – Chính Xác – Tiết Kiệm

Chúng tôi phối hợp với các phòng thí nghiệm được nhà nước chỉ định để cập nhật những nghiên cứu, phát triển các phương pháp mới. Do đó, quý khách hàng đến với Trung Tâm Công Bố Và Kiểm Nghiệm Sản Phẩm AZF sẽ nhận được:

  • Kết quả chính xác, đáng tin cậy và mức chi phí phù hợp
  • Chất lượng luôn là quan tâm hàng đầu của chúng tôi
  • Dịch vụ tốt nhất với thời gian trả kết quả linh hoạt (kiểm thường, kiểm nhanh, kiểm khẩn)
  • Tư vấn các loại giấy tờ pháp lý liên quan

Nếu còn thắc mắc hoặc bạn đang có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí

Ưu điểm khi sử dụng dịch vụ Kiểm Nghiệm Sản Phẩm

  • Hỗ trợ kiểm nghiệm nhanh khi khách hàng có nhu cầu;
  • Tiến hành lấy mẫu tận nơi ngay sau khi khách hàng liên hệ;
  • Lên chỉ tiêu kiểm nghiệm chính xác và đầy đủ, không sợ sai, sợ thiếu chỉ tiêu…;
  • Chi phí tiết kiệm tiết kiệm, luôn thấp hơn hoặc bằng các đơn vị kiểm nghiệm khác;
  • Phòng kiểm nghiệm đạt chuẩn (Được đánh giá và công nhận năng lực thử nghiệm và hiệu chuẩn theo ISO 17025 của tổ chức VILAS);
  • Kết quả kiểm nghiệm có giá trị sử dụng trên toàn quốc và cả trong trường hợp xuất khẩu hàng hóa đi quốc tế.
  • Ký và bàn giao hồ sơ tận nhà cho khách hàng.
Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF
TRUNG TÂM CÔNG BỐ VÀ KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM

Chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn An Toàn Thực Phảm: Kiểm nghiệm sản phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, xin Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Sở hữu trí tuệ, Bản quyền tác giả, Mã số mã vạch,...
Cam kết dịch vụ: Nhanh chóng – Chính xác – Tiết kiệm
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Trung Tâm Kiểm Nghiệm Thực Phẩm
Average rating:  
 1 reviews
byTrần Thanh Loan onTrung Tâm Kiểm Nghiệm Thực Phẩm
Dịch vụ rất tốt

Dịch vụ rất tốt