Kháng kháng sinh: con số báo động và áp lực cho các giải pháp tình thế

Kháng sinh từng được coi là phương thức cực kỳ hiệu quả – một bước tiến lớn của nhân loại. Tuy nhiên, hiện nay các công cụ này không còn mang tới sức mạnh như trước nữa, và lý do chính là ngày càng gia tăng tình trạng kháng thuốc kháng sinh. Bằng chứng cho thấy, nhiều trường hợp tử vong vì nhiễm trùng do các loại vi khuẩn mà hơn 5 thập kỷ trước, chúng ta hoàn toàn có thể tiêu diệt được.

Tính cấp thiết

Theo báo cáo của trang Phys.org cho biết, các chuyên gia về Hóa sinh tại trường Đại học Hà Lan đã giải thích tại sao các loại thuốc kháng sinh hiện nay không còn điều trị thành công các tình trạng nhiễm trùng như trước đây nữa. Trong bài báo cáo, ngoài việc thảo luận về lý do tại sao thuốc kháng sinh không còn thành công trong việc chữa trị vi khuẩn, báo cáo còn đề ra tính chất cần thiết của một loại thuốc mới trong tình hình hiện tại.

Hiện nay, số ca tử vong do nhiễm trùng trên toàn thế giới đang gia tăng khi ngày càng có nhiều vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Do vậy, rất cần những lớp mới của các loại thuốc này. Bên cạnh đó, phát triển một chất ức chế khả năng kháng thuốc của cơ thể hiện cũng đang được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu hàng đầu.

Các con số báo động

Theo báo cáo, những con số đang cho thấy tình trạng đáng báo động khi trên toàn cầu, có khoảng 700.000 bệnh nhân chết mỗi năm vì các nhiễm trùng mà có thể được chữa khỏi bằng thuốc kháng sinh vào những năm 1970 và 1980. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều chủng vi khuẩn trở nên kháng thuốc hơn. Nguyên nhân chính là do việc sử dụng hàng loạt, lạm dụng thường xuyên, chỉ định sai thuốc kháng sinh và đương nhiên – ít loại thuốc mới được nghiên cứu. Theo ước tính, nếu không có sự đầu tư nghiêm túc và sáng tạo đến năm 2050, kháng thuốc kháng sinh có thể lấy đi mạng sống của khoảng 10 triệu người mỗi năm.

Nguồn: gov.uk

Trước khi có sự xuất hiện của thuốc kháng sinh, không có sự lựa chọn thuốc để chữa trị các trình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn bên trong cơ thể. Ở mức tương đối, các bác sĩ sẽ chăm sóc vết thương theo cách rất cơ bản như bôi thuốc sát trùng tại chỗ để giảm nhiễm trùng và hy vọng tự bệnh nhân cuối cùng sẽ chống lại tình trạng nhiễm trùng, chưa kể đến việc bệnh nhân cũng phải tự hồi phục. Do vậy, các phương pháp điều trị này mang tính hạn chế rất cao và nhiễm trùng bên trong thường gây tử vong với tỉ lệ cao.

Sự xuất hiện của kháng thuốc kháng sinh

Khi thuốc kháng sinh được tổng hợp lần đầu tiên vào những năm 1930 và 1940, chúng thực sự được coi là một phương pháp chữa bệnh thần kỳ. Kháng sinh đã nhanh chóng ngăn chặn nhiễm trùng và gây tử vong. Những loại thuốc kháng sinh mạnh mẽ và hiệu quả như vậy đã sớm trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho các bệnh nhiễm trùng trong thời gian sau đó. Tuy nhiên, việc những phương pháp điều trị này hoạt động quá hiệu quả trở nên phổ biến khiến chúng bắt đầu bị lạm dụng quá mức.

Hiện nay, nhiều bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân với những bệnh cơ bản mà họ không thể điều trị dứt điểm, như cảm cúm, cảm lạnh và các bệnh nhiễm virus khác. Họ thường xuyên kê đơn, thậm chí là kê đơn dự phòng ngay cả khi không có dấu hiệu nhiễm khuẩn nào. Điều đáng ngạc nhiên ở đây chính là việc sử dụng kháng sinh chủ yếu nằm ngoài mục đích chăm sóc sức khỏe.

Giải pháp cho kháng kháng sinh

Các nhà khoa học đang nghiên cứu tiềm năng phát triển một loại chất ức chế phân tử mới có thể ngăn chặn các enzym kháng thuốc tích cực. Điều này mang đến khả năng ngăn chặn việc tự kháng kháng sinh của người sử dụng. Nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy khi được tích hợp với các chất ức chế mới được phát triển này, thuốc kháng sinh thông thường có thể tiêu diệt các vi khuẩn kháng thuốc hiệu quả như trước. Tuy nhiên, vẫn cần rất nhiều nghiên cứu hơn nữa để đánh giá tính hiệu quả của phương án này. Hiện tại, cách tốt nhất vẫn là quản lý chặt chẽ việc sử dụng kháng sinh, cũng như sử dụng thuốc một cách chính xác, tránh lạm dụng quá mức.