KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Phân tích, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa là một trong những bước vô cùng quan trọng để đảm bảo sản phẩm hàng hóa đủ điều kiện công bố ra thị trường cũng như xuất nhập khẩu. Vậy có những quy chuẩn kỹ thuật văn bản pháp luật nào liên quan đến chất lượng sản phẩm hay không? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin chi tiết dưới đây:

Chất lượng sản phẩm hàng hóa là gì?

KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT - AZF
KIỂM NGHIỆM CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT – AZF

Theo luật chất lượng sản phẩm hàng hóa do Nhà nước ban hành thì: “Chất lượng sản phẩm, hàng hóa là mức độ của các đặc tính của sản phẩm, hàng hóa đáp ứng yêu cầu trong tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.”

Trong một số trường hợp riêng, chất lượng sản phẩm là việc đáp ứng được những yêu cầu đã được thỏa thuận giữa các bên liên quan. Ví dụ bên A đã đặt hàng bên B và trong hợp đồng ghi rõ những yêu cầu cần có của sản phẩm liên quan. Thì khi bàn giao hàng hóa, chất lượng sản phẩm sẽ được đánh giá dựa trên những yêu cầu mà hai bên đã ký kết.

Vai trò của việc phân tích, kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm hàng hóa:

Từ định nghĩa trên, để có thể đánh giá và đo lường mức độ các đặc tính của sản phẩm hàng hóa cần sử dụng các phương pháp phân tích, kiểm nghiệm liên quan và cụ thể.

Đối với người tiêu dùng:

Các sản phẩm được ghi rõ ràng về xuất xứ, các thành phần đặc điểm chi tiết, đạt đầy đủ quy chuẩn giúp phản ánh rõ ràng hơn về chất lượng sản phẩm. Giúp người dùng lựa chọn được sản phẩm phù hợp với nhu cầu, mục đích sử dụng và an toàn hơn cho sức khỏe.

Đối với cá nhân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh:

Việc phân tích, kiểm nghiệm chất lượng hàng hóa sẽ giúp các cá nhân, đơn vị hoạt động trong lĩnh vực liên quan đáp ứng được những nhu cầu không chỉ của Nhà nước hoặc khu vực (đối với sản phẩm xuất nhập khẩu). Mà còn là phương pháp hỗ trợ đánh giá, phân tích để dễ dàng quản lý và thay đổi sản phẩm hàng hóa trở nên hoàn thiện hơn.

Trong một số trường hợp, việc phân tích, kiểm nghiệm còn giúp giải quyết các tranh chấp, kiện tụng liên quan đến hàng hóa giữa các bên tranh chấp theo hợp đồng đề ra.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước:

Các cơ quan có thẩm quyền hợp tác hoặc chỉ định đơn vị thực hiện thử nghiệm, kiểm tra, giám định, kiểm định, chứng nhận chất lượng sản phẩm, hàng hóa nhằm mục đích quản lý và xử lý vi phạm liên quan đến quy định và quy chuẩn chung của Nhà nước.

Các Quy chuẩn kỹ thuật nhà nước liên quan đến chất lượng sản phẩm:

Một số Quy chuẩn kỹ thuật liên quan đến chất lượng sản phẩm, hàng hóa có thể tham khảo là Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Tuy nhiên các ngành nghề riêng sẽ có những quy định riêng về sản phẩm riêng của ngành. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin danh mục tại Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

Dịch vụ phân tích, kiểm nghiệm sản phẩm hàng hóa:

Với mỗi loại sản phẩm khác nhau sẽ cần các phương pháp phân tích chất lượng và kiểm nghiệm sản phẩm riêng. Trung tâm kiểm nghiệm và công bố sản phẩm AZF với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích, kiểm nghiệm thực phẩm và công bố sản phẩm, cung cấp các dịch vụ phân tích, kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa hỗ trợ công bố sản phẩm, xuất nhập khẩu, nhập hàng vào siêu thị và phục vụ các nhu cầu riêng của khách hàng. Một số dịch vụ phân tích chất lượng hàng hóa tại Trung tâm bao gồm:

 • Phân tích thực phẩm( bánh kẹo, sữa, nước uống, thủy hải sản, ngũ cốc, bánh trung thu, bánh bông lan, thịt, cá, thực phẩm đóng hộp, dầu ăn…)
 • Kiểm nghiệm mỹ phẩm
 • Kiểm nghiệm bao bì
 • Kiểm nghiệm thuốc
 • Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng
 • Kiểm nghiệm kim loại nặng trong sản phẩm
 • Kiểm nghiệm nước, nước đá, nước sinh hoạt, nước uống, nước dùng cho sản xuất.
 • Phân tích thành phần vi sinh
 • Kiểm nghiệm hàng tiêu dùng ( hóa chất, chất tẩy rửa, thiết bị điện, điện tử, nội thất và đồ trang trí,  dụng cụ và các sản phẩm dùng trong vườn, sản phẩm nhựa, đồ dùng gia đình, giấy và các sản phẩm liên quan đến giấy, giày dép, đồ da, đồ chơi và đồ chăm sóc trẻ em,…)
 • Kiểm nghiệm nông sản
 • Kiểm nghiệm mặt hàng thủy hải sản
 • Và rất nhiều sản phẩm khác

​​​Để được tư vấn thêm về phương pháp phân tích, kiểm nghiệm, chỉ tiêu và bảng giá liên quan, các bạn hãy liên hệ ngay:

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF
TRUNG TÂM CÔNG BỐ VÀ KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM

Chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn An Toàn Thực Phảm: Kiểm nghiệm sản phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, xin Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Sở hữu trí tuệ, Bản quyền tác giả, Mã số mã vạch,...
Cam kết dịch vụ: Nhanh chóng – Chính xác – Tiết kiệm
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Trung Tâm Kiểm Nghiệm Thực Phẩm
Average rating:  
 0 reviews