KIỂM NGHIỆM THỰC PHẨM Ở ĐÂU CHÍNH XÁC VÀ TIẾT KIỆM

Kiểm nghiệm thực phẩm là hoạt động vô cùng quan trọng đối với các công ty, doanh nghiệp sản xuất cũng như cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm. Tuy nhiên, do doanh nghiệp thường thiếu kiến thức chuyên môn nên dẫn tới việc kiểm nghiệm bị sai chỉ tiêu, phát sinh chi phí và thời gian. Việc này sẽ ảnh hưởng tới quá trình kinh doanh của doanh nghiệp và có nguy cơ bị cơ quan chức năng phạt rất nặng

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin quan trọng về việc kiểm nghiệm thực phẩm  nhé:

Kiểm Nghiệm Thực Phẩm Là Gì?

Kiểm nghiệm thực phẩm là một quy trình quan trọng, dựa vào các phân tích khoa học được thực hiện nghiêm ngặt, chính xác để xác định các chỉ tiêu cụ thể đối với thực phẩm, bao bì, phụ gia thực phẩm, dụng cụ chế biến, vật liệu đựng sản phẩm, chất bổ sung vào thực phẩm. Quá trình này cung cấp các thông tin cụ thể về chất lượng của sản phẩm và quy trình sản xuất từ đó kiểm soát  và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Việc kiểm nghiệm thực phẩm phải tuân theo quy định của Nhà nước ban hành, cụ thể là Luật An Toàn Thực Phẩm số 55/2010/QH12. Vì vậy, chỉ những công ty, trung tâm, viện nghiên cứu đủ cơ sở vật chất, giấy phép phù hợp do Bộ quản lý và năng lực kỹ thuật mới có khả năng cũng như thẩm quyền để kiểm nghiệm thực phẩm.

Tại Sao Cần Kiểm Nghiệm Thực Phẩm?

 • Kiểm nghiệm thực phẩm giúp xác định và đảm bảo về  mặt chất lượng, an toàn của thực phẩm đối với tính mạng con người
 • Giúp các cá nhân và tổ chức kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vực thực phẩm kiểm soát được chất lượng sản phẩm của mình khi đưa ra thị trường, trong quá trình sản xuất cũng như phân phối sản phẩm.
 • Là điều kiện bắt buộc để công bố sản phẩm, thực phẩm. Dựa theo quy định thông tư 19/2012/TTBYT của Nhà nước, các cá nhân cũng như tổ chức muốn công bố thực phẩm cần có giấy kiểm nghiệm thực phẩm đính kèm.
 • Không chỉ liên quan đến nguyên vật liệu sản xuất, kiểm  nghiệm thực phẩm còn giúp kiểm tra chất lượng của phụ gia, bao bì, vật dụng và chất thêm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, phân phối.
 • Việc kiểm nghiệm thực phẩm được thực hiện định kì 6 tháng để đảm bảo tính chính xác cao nhất. Hạn chế các rủi ro trong quá trình sản xuất, khắc phục kịp thời lỗi để đảm bảo an toàn thực phẩm

Các Chỉ Tiêu Kiểm Nghiệm Thực Phẩm:

Các chỉ tiêu kiểm nghiệm thực phẩm

Vậy thì, kiểm nghiệm thực phẩm sẽ thực hiện trên các chỉ tiêu cụ thể nào? Các chỉ tiêu trong kiểm nghiệm thực phẩm rất đa dạng. Nhưng sẽ bao gồm những phân tích và kiểm nghiệm chính sau đây:

 • Kiểm nghiệm hóa phân tích (Analytical chemistry testing):

Nghiên cứu phân tách, xác định và định lượng các thành phần hóa học của thực phẩm như pH, phụ gia, màu sắc, chất gây ô nhiễm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, chất bảo quản, chất kháng sinh, khoáng chất, nguyên tố vi lượng và các chất hóa học khác,…

 • Kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm (Food microbiology testing):

Là kiểm nghiệm, nghiên cứu về các vi sinh vật có trong thực phẩm hoặc làm ô nhiễm thực phẩm để giúp các cá nhân và cơ sở sản xuất đánh giá sự an toàn của nguyên vật liệu thô, thành phần và sản phẩm cuối cùng. Nhờ đó đảm bảo an toàn cho các sản phẩm thực phẩm.

Bên cạnh đó, phương pháp kiểm nghiệm này còn có thể áp dụng trên các sản phẩm đã bị hư hỏng do vi sinh vật, chứa độc tố và mầm bệnh. Từ đó giúp kiểm tra và ngăn chặn sự bùng phát ngộ độc thực phẩm gây ra bởi các sản phẩm thực phẩm và các thành phần trong khi sản xuất, phân phối. Giúp đề phòng việc toàn bộ chuỗi cung ứng có thể bị ô nhiễm trong quá trình sản xuất thực phẩm.

 • Phân tích thành phần dinh dưỡng (Food nutrition analysis):

Giúp cung cấp thông tin về thành phần dinh dưỡng có trong sản phẩm thực phẩm. Đây là thông tin bắt buộc phải có khi bạn muốn công bố sản phẩm. Bạn cần có kết quả kiểm nghiệm về thành phần dinh dưỡng của sản phẩm trong vòng 12 tháng để hoàn tất thủ tục công bố sản phẩm.

Ngoài ra đây cũng là kiểm nghiệm quan trọng mà bạn cần đảm bảo nếu như muốn xuất khẩu sản phẩm của mình đi nước ngoài. Trong đó mỗi quốc gia sẽ có những quy định nghiêm ngặt riêng về giá trị thành phần dinh dưỡng mà nhà sản xuất cần nắm rõ.

 • Phân tích/ Kiểm nghiệm chất gây dị ứng (Food allergen testing):

Chất gây dị ứng thực phẩm là các protein có thể xuất hiện với số lượng lớn và thường sót lại sau biến thực phẩm. Loại phân tích, kiểm nghiệm này sẽ giúp tìm ra các chất gây dị ứng trong thành phần nguyên vật liệu và thành phẩm của sản phẩm. Các chất gây dị ứng phải được kiểm tra trong các sản phẩm thực phẩm bao gồm gluten trong ngũ cốc, đậu phộng, trứng, các loại hạt, sữa và đậu nành. Đây cũng là kiểm nghiệm bắt buộc với những sản phẩm xuất khẩu.

 • Phân tích cảm quan (Sensory testing):

Phân tích cảm quan là xác định các đặc tính của sản phẩm thực phẩm bằng cách sử dụng các giác quan của con người (thị giác, khứu giác, vị giác, xúc giác và thính giác) cho mục đích đánh giá sản phẩm. Trong thử nghiệm mùi, các thụ thể khứu giác trong mũi xác định sự ôi thiu trong sản phẩm. Khi nếm, các cơ quan cảm giác trên lưỡi có thể xác định mức độ ngọt trong các sản phẩm thực phẩm.

Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu nhanh chóng – chính xác

Kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu uy tín

Sau khi đã có những thông tin cơ bản về việc kiểm nghiệm thực phẩm. Câu hỏi tiếp theo là nên kiểm nghiệm thực phẩm ở đâu uy tín và chính xác nhất?

Kết quả kiểm nghiệm phải đến từ phòng thí nghiệm có thẩm quyền và chuyên môn kỹ thuật phù hợp trong phân tích thực phẩm. Các trung tâm và phòng thí nghiệm phải được công nhận phù hợp theo tiêu chuẩn như tiêu chuẩn ISO / IEC 17025.

ISO / IEC 17025 là yêu cầu chung đối với năng lực của các phòng thử nghiệm và hiệu chuẩn. Một phòng thí nghiệm có thẩm quyền kỹ thuật sẽ sử dụng ISO / IEC 17025 để thực hiện một hệ thống chất lượng nhằm cải thiện và duy trì việc tạo ra kết quả kiểm nghiệm chính xác và đáng tin cậy. Và những kết quả kiểm nghiệm đến từ các phòng thí nghiệm ko được công nhận sẽ không được cơ quan thẩm quyền chấp nhận.

Các Đơn Vị Kiểm Nghiệm Thực Phẩm Uy Tín Tại Hồ Chí Minh:

 1. Công Ty TNHH Tư Vấn An Toàn Thực Phẩm AZF

Công ty AZF với đội ngũ chuyên viên đầu ngành dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm. Đối tác hàng đầu với các phòng thí nghiệm trên cả nước. Cho kết quả nhanh chóng, chính xác nhất, tiết kiệm. Ngoài ra còn hỗ trợ tư vấn cho các cá nhân, cơ sở sản xuất trong việc phân tích, kiểm nghiệm các sản phẩm thực phẩm nhằm hoàn thiện hồ sơ công bố sản phẩm, xuất nhập khẩu cũng như các nhu cầu riêng biệt của mình.

Điện thoại: 093 111 9336 – 093 111 0363

 1. Viện Y Tế Công Cộng TPHCM:
 2. Trung Tâm Dịch Vụ Phân Tích và Thí Nghiệm TPHCM:
 3. Trung Tâm Kỹ Thuật Tiêu Chuẩn Đo Lường Chất Lượng:
 4. Viện Kiểm Nghiệm An Toàn Thực Phẩm Quốc Gia:
 5. Viện Dinh Dưỡng
 6. Viện Pasteur

Bảng Giá Kiểm Nghiệm Thực Phẩm

Tùy vào từng loại thực phẩm cũng như việc lựa chọn các chỉ tiêu kiểm nghiệm riêng mà mức giá sẽ có sự khác nhau. Bên cạnh đó, việc lựa chọn phương pháp kiểm nghiệm để đạt hiệu quả cao nhất theo nhu cầu riêng cũng rất đa dạng. Vì vậy nếu bạn là cá nhân, cơ sở, công ty, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh liên quan đến lĩnh vực thực phẩm và đang có nhu cầu kiểm nghiệm. Đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay chúng tôi, để được tư vấn hỗ trợ cả về hồ sơ lẫn bảng giá kiểm nghiệm chất lượng thực phẩm.

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF
TRUNG TÂM CÔNG BỐ VÀ KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM

Chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn An Toàn Thực Phảm: Kiểm nghiệm sản phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, xin Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Sở hữu trí tuệ, Bản quyền tác giả, Mã số mã vạch,...
Cam kết dịch vụ: Nhanh chóng – Chính xác – Tiết kiệm
Submit your review
1
2
3
4
5
Submit
     
Cancel

Create your own review

Trung Tâm Kiểm Nghiệm Thực Phẩm
Average rating:  
 0 reviews