Làm sao để tăng cường kháng thể trong cuộc sống hàng ngày?

 

Bạn có biết hệ miễn dịch sẽ suy giảm dần theo thời gian, tuổi tác, môi trường sống thậm chí thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi người? Vậy làm sao để hạn chế sự suy giảm hệ thống miễn dịch cũng như tăng cường kháng thể một cách an toàn và hiệu quả?

Vai trò và sự cần thiết của các kháng thể với cơ thể

Kháng thể là những chất được sản sinh khi cơ thể phát hiện có sự xâm nhập từ bên ngoài và kháng thể được hình ngày mỗi ngày do cơ thể phải chống chọi với tác nhân gây bệnh thường xuyên. Kháng thể sẽ có nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn có hại và bảo vệ cơ thể. Cơ thể nào có khả năng hình thành kháng thể càng mạnh thì khả năng miễn dịch chống lại các bệnh nhiễm khuẩn càng cao.

Hệ miễn dịch của cơ thể sẽ suy giảm dần theo từng độ tuổi (ảnh minh họa)

Có 5 loại kháng thể cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể con người:

– IgG: là kháng thể phổ biến nhất chiếm khoảng 75% tổng lượng kháng thể trong huyết thanh. Ngoài ra, kháng thể IgG còn có trong sữa non và các dịch mô tại đường hô hấp, tiêu hóa. Bằng khả năng bắt dính với các mầm bệnh như vi khuẩn, virus hay nấm mà IgG có thể kiểm soát nhiễm trùng trong cơ thể. Đặc biệt, kháng thể IgG có khả năng đi qua nhau thai khiến IgG của mẹ được truyền cho con qua nhau giúp bảo vệ thai nhi trước những tác nhân gây bệnh khi trẻ còn trong bụng mẹ.

– IgA: chiếm khoảng 15 – 20% trong máu, trong sữa non, nước mắt và nước miếng nước bọt. Khi IgA được được tiết ra ở đâu thì chúng chống lại các tác nhân gây bệnh tại đó.

– IgM: là lớp miễn dịch đầu tiên được tổng hợp ở trẻ sơ sinh. Kết hợp với các kháng nguyên đa chiều như virus và hồng cầu, giúp tiêu diệt kháng nguyên xấu, bảo vệ cơ thể.

– IgE: chiếm tỷ lệ khá lớn và giữ vai trò trong phản ứng quá mẫn cấp cũng như trong cơ chế miễn dịch chống ký sinh trùng.

– IgD: chiếm tỷ lệ ít nhất chỉ 1% trên màng tế bào, dị hoá nhanh và rất dễ bị thuỷ phân bởi enzyme plasmin trong quá trình đông máu, vì vậy, IgD là kháng thể có ít chức năng trong quá trình hoạt hoá kháng nguyên.

Dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch trong cơ thể đang dần suy yếu

Nguyên nhân khiến hệ miễn dịch suy yếu thường bắt nguồn từ sự thiếu hụt của yếu tố hệ miễn dịch khiến hệ thống miễn dịch không đủ lực lượng phản ứng khi có tác nhân gây hại xâm nhập.

Hệ miễn dịch suy yếu tương tự như việc hàng rào bảo vệ cơ thể bị thủng, không đủ khả năng chống lại các tác nhân gây hại xâm nhập khiến cơ thể dễ dàng mắc bệnh hơn. Đặc biệt ở trẻ nhỏ nếu hệ miễn dịch kém sẽ thường xuyên gặp các bệnh đường hô hấp, tiêu chảy hoặc khi có dịch bệnh thì các bé cũng dễ mắc. Người cao tuổi cũng là đối tượng dễ viêm nhiễm, rối loạn hệ tiêu hóa,

Trong cuộc sống có nhiều yếu tố làm suy giảm hệ miễn dịch như stress, ăn uống qua loa thiếu chất, lười vận động, sinh hoạt không lành mạnh, tuổi già, mắc các bênh lý nền, ….

Khi hệ miễn dịch suy yếu thì lúc đó đối mặt với các tác nhân gây bệnh thông thường, cơ thể cũng khó có thể chống đỡ được khiến cho bệnh thông thường thành nghiêm trọng hơn, quá trình điều trị và phục hồi cũng mất thời gian hơn.

Làm sao để bổ sung kháng thể tự nhiên cho cơ thể hàng ngày?

Vì hệ miễn dịch cơ thể sẽ suy giảm dần theo độ tuổi và quá trình sống nên việc muốn có một cơ thể khỏe mạnh thì cơ thể chúng ta cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, đạm, chất béo, vitamin và nhiều khoáng chất khác, …  Đặc biệt cần bổ sung nhiều kháng thể để tăng cường khả năng nhận biết và tiêu diệt các yếu tố gây hại cho cơ thể.

Bổ sung đầy đủ các dinh dưỡng đặc biệt là các kháng thể là yếu tố then chốt để nâng cao miễn dịch (ảnh minh họa)

Để tăng cường miễn dịch cho cơ thể cần có 1 chế độ vận động, luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, cùng với việc  xây dựng một chế độ dinh dưỡng cần bằng và hợp lý theo từng độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe … Ưu tiên lựa chọn thực phẩm chứa nhiều vitamin A, B, C, D, E, lợi khuẩn (probiotics) và kháng thể (Immunoglobulin) là cách hiệu quả để tăng đề kháng cho cơ thể.

Việc bổ sung sữa non hiện là giải pháp tối ưu và xu thế mới để chủ động tăng dự trữ ngân hàng kháng thể tự nhiên cho cơ thể. Hàm lượng kháng thể IgG, IgM, IgA cao, giúp bảo vệ đường tiêu hóa cho trẻ, chống lại các tác động vi khuẩn bên ngoài tấn công. Đặc biệt, kháng thể IgG là kháng thể có thể truyền từ mẹ sang con qua nhau thai, vừa nâng cao cường sức khỏe cho mẹ, vừa giúp thai nhi hoàn thiện hệ tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng cho thai nhi, tạo nền móng sức khỏe cho bé khi chào đời. Vitamin, khoáng chất, enzyme và kháng thể… là những yếu tố quan trọng giúp tăng miễn dịch cho cơ thể.