Lời khuyên “thêm 3 – bớt 2” cho người gan kém

Gan có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể. Việc giữ gìn sức khỏe gan là điều vô cùng cần thiết để duy trì sức khỏe.

Khi gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm, độc tố không đào thải kịp ra ngoài sẽ tích tụ ảnh hưởng xấu đến gan và gây hại cho cơ thể.

Vì vậy, việc chăm sóc và bảo vệ gan đóng vai trò vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe. Ăn uống điều độ và ăn uống đúng loại, đúng cách luôn là cách cơ bản để giữ gìn sức khỏe gan.

Với người có gan kém, ăn nhiều hơn 3 loại và hạn chế 2 loại thực phẩm sau có thể giúp giảm bớt gánh nặng cho gan, loại bỏ các chất độc tích tụ ra ngoài đồng thời ngăn ngừa mỡ gan và hỗ trợ tốt chức năng gan.

Nên ăn thêm 3 loại quả sau:

Bưởi: Bưởi chứa hesperidin, nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng khác có hiệu quả trong ngăn ngừa viêm nhiễm. Bưởi còn chứa nhiều chất chống oxy hóa được xem như là chất bảo vệ gan tự nhiên, giúp gan thải độc và đốt cháy lượng mỡ thừa trong gan, đồng thời làm mát gan và là thực phẩm bảo vệ gan rất tốt, có thể sử dụng hàng ngày.

Nho: Nho chứa nhiều polyphenol, resveratrol, anthocyanins và các thành phần khác có khả năng làm mát gan, đào thải độc tố và mỡ gan, đồng thời giúp cải thiện chức năng gan, giảm gánh nặng và sửa chữa các tổn thương gan.

.Việt quất: Quả việt quất chứa nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất có vai trò hiệu quả đối với sự phát triển của các tế bào gan. Không những thế, ăn việt quất còn giúp ngăn ngừa tình trạng nóng gan, tăng cường miễn dịch và giảm mỡ gan hiệu quả. Loại quả này còn có thể cải thiện chức năng gan và làm chậm sự lão hóa của các tế bào gan, bảo vệ sức khỏe.

Hạn chế ăn 2 loại thực phẩm sau:

Thực phẩm hun khói: Các loại thực phẩm hun khói như thịt nướng hay các loại đồ nướng khác, do có sự tiếp xúc với lửa than nên có thể chứa nhiều vi khuẩn và chất độc hại. Các chất này đi vào cơ thể nhiều sẽ gây áp lực cho quá trình chuyển hóa và giải độc của gan. Gan bị quá tải sẽ khiến chất độc tích tụ, gây hại cơ thể. Do vậy, nếu ăn quá nhiều đồ hun khói có thể làm tổn thương chức năng gan gây viêm nhiễm và các bệnh về gan khác.

Thực phẩm nhiều chất béo: Việc tiêu thụ các loại thực phẩm chứa chất béo một cách thích hợp có thể cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động và duy trì các chức năng bình thường của cơ thể. Tuy nhiên nếu ăn quá nhiều các loại thực phẩm này sẽ dễ gây áp lực chuyển hóa cho gan. Khi gan quá tải và không thể chuyển hóa hết lượng chất béo hấp thụ sẽ khiến các chất này tích tụ lại ở gan với số lượng lớn gây nóng gan, béo gan, viêm nhiễm và thậm chí là các bệnh về gan.

Như vậy, với người gan kém, bổ sung thêm nho, bưởi, việt quất trong thực đơn hàng ngày và hạn chế tiêu thụ đồ hun khói, nhiều chất béo có thể giúp làm giảm sự tích tụ độc tố và cải thiện chức năng gan, từ đó đào thải chất độc và mỡ thừa khỏi gan nhanh hơn, thúc đẩy tuần hoàn máu và phục hồi gan khỏe mạnh.