Mách mẹ những thông tin nên làm rõ khi chọn thuốc ho cho trẻ

Thuốc ho không cần kê đơn không có nghĩa là được dùng trong mọi tình huống điều trị ho ở trẻ. Điều quan trọng cha mẹ phải đọc nhãn để đảm bảo rằng các thuốc này chứa thành phần an toàn khi cho con sử dụng.

1. Khi nào trẻ cần dùng thuốc trị ho?

Ho là tình trạng rất thường gặp ở trẻ. Tuy nhiên, không phải bất cứ khi nào trẻ ho, cha mẹ cũng cho uống thuốc. Bởi vì, thuốc ho nếu dùng quá liều hay khi cha mẹ sử dụng nhiều loại thuốc không kê đơn có thành phần gây hại, sẽ dễ xảy ra các tác dụng phụ như co giật, nhịp tim nhanh hoặc đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng trẻ. Vậy các bậc phụ huynh nên làm gì?

Cần phải biết ho không hề đáng sợ như mọi người vẫn thường nghĩ. Thực chất, ho chính là phản xạ có lợi cho cơ thể. Nhờ ho mà các chất như đờm, dãi, thậm chí cả mầm bệnh trong cơ thể trẻ được tống xuất ra bên ngoài; từ đó giúp bảo vệ phổi và đường thở của trẻ sẽ thông thoáng và mau chóng khỏi bệnh.

Đặc biệt, khi ho nhiều làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và sức khoẻ thì việc điều trị triệu chứng cắt cơn ho, giảm ho (đối với ho khan) và làm cho đờm long, loãng và thoát ra ngoài dễ dàng (đối với ho có đờm), thông qua phản xạ ho lại là điều rất cần thiết. Do đó, cha mẹ không nên tìm đủ mọi cách kìm hãm hay ức chế phản xạ có lợi này.

Thuốc ho giúp trẻ giảm bớt cơn ho, giản đau rát cổ họng và khó chịu.

Tuy nhiên, trong một số tình huống ho từ có lợi trở thành có hại như: trẻ ho nhiều đến mức nôn ói thức ăn, sữa,…; ho khiến họng bị đau nên trẻ không thể ăn thậm chí không thể uống; ho làm trẻ khó đi vào giấc ngủ và ho đến mức bị xuất huyết mắt thậm chí là xuất huyết não. Tất cả những trường hợp này khi gặp phải ngay lập tức nên cho trẻ sử dụng thuốc ho để phòng ngừa những hệ lụy sau này.

Riêng với các loại kháng sinh, cha mẹ không nên lấy lại các toa thuốc cũ (đơn cử như một toa thuốc nào đó có kháng sinh của một em bé khác trạc tuổi con em mình, hoặc kể cả toa thuốc của chính bé đã dùng trước đây) để sử dụng thì điều này vô cùng tai hại.

Nếu trẻ không có dấu hiệu nguy hiểm, không có dấu hiệu bệnh nặng hoặc các dấu hiệu đặc biệt nào khác thì cha mẹ có thể chăm sóc bé tại nhà và cho bé sử dụng các loại thuốc ho từ thảo dược an toàn.

2. Những tiêu chí mẹ cần nắm “nằm lòng” khi chọn thuốc trị ho cho trẻ

Cơn ho dai dẳng kèm có đờm khiến con bạn mệt mỏi và kiệt sức. Trong tình huống này việc sử dụng thuốc ho là cách tốt nhất giúp trẻ làm dịu các triệu chứng khó chịu của con.

Tuy nhiên, bạn đừng vội lấy một lọ thuốc ho ngẫu nhiên nào trên kệ thuốc hoặc chạy ngay ra ngoài tiệm thuốc mua các thuốc không rõ nguồn gốc và hiệu quả cho trẻ sử dụng.

Mặc dù, việc lựa chọn đúng các loại thuốc ho cho con uống là điều rất khó khăn đối với các bậc làm cha làm mẹ, vì trẻ nhỏ không thể biểu lộ cảm giác đau hoặc khó chịu rõ ràng, khiến cha mẹ dễ lầm nhẫn bệnh này thành bệnh kia, nhưng nếu bạn trang bị cho mình đủ kiến thức để lựa chọn các loại thuốc ho phù hợp và có hành động kịp thời thì bệnh tình của con bạn sẽ nhanh chóng thuyên giảm.

Ho chỉ là triệu chứng, không phải bệnh, do đó cha mẹ cần thận trọng trong việc lựa chọn thuốc ho cho con.

Do đó, dưới đây là một số lưu ý cha mẹ cần quan tâm khi lựa chọn thuốc ho cho trẻ:

– Thuốc ho đã được chứng minh hiệu quả và an toàn. Có cơ sở khoa học cụ thể, rõ ràng.

– Được sản xuất bởi một công ty dược phẩm uy tín với hệ thống dây chuyền sản xuất chặt chẽ, hệ thống kiểm soát chất lượng cao.

– Giá cả phải chăng, phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

– Luôn dùng thuốc theo cân nặng và tuổi của trẻ. Thông thường, hướng dẫn về liều lượng được đề cập trên nhãn thuốc, hãy đọc và tuân thủ một cách nghiêm ngặt.

– Hãy đảm bảo rằng bạn đã kiểm tra các thành phần một cách cẩn thận nhất.

– Không tự ý dùng thuốc khi không có sự chỉ định hoặc tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ.

Tất cả trẻ em đều xứng đáng được chăm sóc y tế tốt và chất lượng cao. Là cha mẹ, bạn nhất thiết phải nhận thức được các hướng dẫn điều trị để chắc chắn rằng con mình đang được chăm sóc tốt nhất.