Mắt nhìn mờ, cảnh giác nguy cơ bị mù

Có biểu hiện nhìn mờ từ hai năm trước nhưng bệnh nhân không đi khám mắt, đến khi không chịu được bởi những cơn đau mắt đi khám thì tá hỏa biết có nguy cơ bị mù nếu không điều trị kịp thời.

Glocom – căn bệnh nguy hiểm có thể gây mù lòa

Khoảng 2 năm nay, ông N.Đ.K. (59 tuổi, ở Long Biên, Hà Nội) thấy 2 mắt nhìn mờ, thỉnh thoảng có biểu hiện căng tức thoáng qua, nhưng không đau nhức hay cộm vướng nên đã đến bệnh viện khám.

Khai thác tiền sử, bệnh nhân cho biết, có xuất hiện những triệu chứng trên, nhưng chủ quan không đi khám và không được tầm soát bệnh võng mạc tăng huyết áp.

Về bệnh lý toàn thân, bệnh nhân phát hiện tăng huyết áp từ năm 2015, tuy nhiên lại không điều trị thường xuyên. Và có tiền sử mắc các bệnh lý gồm viêm gan cấp do sử dụng rượu, rối loạn chuyển hóa lipid máu và tăng acid uric máu.

Ông K. được chỉ định sàng lọc bệnh lý võng mạc tăng huyết áp, chụp cắt lớp (OCT) võng mạc,…

Từ kết quả khám, bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp Glocom (thiên đầu thống) góc mở nguyên phát, mộng thịt và đục thủy tinh thể.

Bác sĩ Nguyễn Thị Huế – Chuyên khoa Mắt, Bệnh viện Đa khoa Medlatec trực tiếp thăm khám bệnh cho biết: Trường hợp bệnh nhân K, nếu không được điều trị sớm có thể đối mặt với nguy cơ bị mù do biến chứng của Glocom gây ra.

Ai là đối tượng dễ mắc phải Glocom?

Glocom (thiên đầu thống) là một bệnh lý gây tổn hại thần kinh thị giác qua cơ chế làm tăng áp lực (nhãn áp) trong mắt.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm, sẽ gây ảnh hưởng về thần kinh thị giác có thể dẫn đến tình trạng mất thị lực không hồi phục.

Trong các nguyên nhân gây mù lòa, bệnh Glocom đứng thứ hai sau bệnh đục thủy tinh thể. Hiện 60 triệu người trên thế giới mắc bệnh Glocom (2010), trong đó có khoảng 8,4 triệu người mù 2 mắt do Glocom.

BS Huế cho biết: ‘Sau độ tuổi 35, người dân nên đi tầm soát bệnh lý Glocom. Nếu phát hiện ở những giai đoạn đầu, có thể can thiệp theo dõi và điều trị tránh bệnh phát triển’.

Bên cạnh đó, bác sĩ Huế cũng cảnh báo, với những bệnh nhân có bệnh lý nền như đái tháo đường, tăng huyết áp càng nên kiểm tra và thực hiện sàng lọc Glocom. Bất kể ai cũng có thể là đối tượng mắc căn bệnh này, nhưng người sau tuổi 35 có nguy cơ cao hơn.

Bác sĩ Huế đã gặp nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp dẫn đến nguy cơ mù loà cao. Bởi vậy, khi xuất hiện những triệu chứng sau đây, người dân cần đi khám ngay, gồm:

Nhức mắt, nặng mắt thoáng qua, thỉnh thoảng thấy mắt căng tức nhẹ hoặc nhức quanh hốc mắt;

Mờ mắt, khi tình trạng nhãn áp tăng lên có thể làm mắt nhìn mờ như sương mù hoặc nhìn nhòe trong thời gian ngắn;

Nhìn thấy hào quang: Khi nhãn áp tăng, bệnh nhân đôi khi sẽ thấy quầng sáng xanh đỏ khi nhìn vào đèn. Tình trạng này có thể kéo dài cả buổi và lặp đi lặp lại trong thời gian dài;

Nhức đầu: Nhức đầu là triệu chứng của rất nhiều bệnh, trong đó cao huyết áp là bệnh thường hay nghĩ đến hơn là bệnh Glocom. Vì vậy, khi các triệu chứng nhức đầu kèm theo nhức mắt, mờ mắt thì cần phải đi khám thêm bác sĩ chuyên khoa mắt để kiểm tra có bệnh Glocom kèm theo hay không.

Ngoài ra, người mắc bệnh có thể có thêm một số triệu chứng như: Có đom đóm bay trước mắt; Thích nghi sáng tối kém, khó nhìn theo vật di động; Nhìn khuyết góc hoặc nhìn bị che lấp một phần; Mất dần tầm nhìn ngoại vi – người bệnh có cảm giác như nhìn qua đường hầm; Mắt sưng đỏ, khi lấy tay di vào phần mí mắt trên thấy cứng như hòn bi; Nôn hoặc buồn nôn.