Mỗi ngày ăn 2 phần trái cây và 3 phần rau củ: Chìa khóa để sống lâu hơn

Trong nhiều thập kỷ, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến nghị một chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp cho cơ thể các chất dinh dưỡng thích hợp để luôn khỏe mạnh. Các thành phần cốt lõi của chế độ ăn này bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc, protein và sữa.

Một nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard ở Boston cung cấp thêm bằng chứng cho các hướng dẫn chế độ ăn uống hiện tại và mở rộng chúng, phát hiện ra rằng tiêu thụ ít nhất 2 phần trái cây và 3 phần rau mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong do bệnh tật và tử vong do mọi nguyên nhân.

Giá trị dinh dưỡng của trái cây và rau quả làm giảm nguy cơ tử vong

Kết quả nghiên cứu cho thấy ăn nhiều trái cây và rau quả có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong, bao gồm tử vong do ung thư, bệnh tim hoặc bệnh hô hấp. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu những người ăn 5 phần trái cây và rau quả mỗi ngày giúp làm giảm nguy cơ tử vong. Những kết quả này chỉ ra giá trị dinh dưỡng của những thực phẩm này. Ví dụ, tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả làm tăng lượng kali và hoạt động chống oxy hóa, liên quan đến việc giảm huyết áp và cải thiện chức năng phổi

Các nhà nghiên cứu đã quan sát xu hướng giảm nguy cơ tử vong đối với rau xanh và thực phẩm giàu vitamin C và beta carotene. Trái cây và rau thuộc các loại này bao gồm rau bina, cải xoăn, cà rốt và trái cây họ cam quýt.

Ngược lại, họ không xác định được bất kỳ xu hướng nào đối với nước ép trái cây hoặc rau củ nhiều tinh bột, chẳng hạn như khoai tây và đậu Hà Lan. Một lý do có thể cho vấn đề thứ hai là sự nổi bật của thực phẩm đóng hộp. Quá trình đóng hộp có thể làm mất đi đặc tính chống oxy hóa của các loại rau giàu tinh bột. So với các loại trái cây nguyên quả, nước ép trái cây dạng lỏng có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin nhanh hơn, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Trái ngược với các hướng dẫn hiện có, nghiên cứu này yêu cầu nghiên cứu sâu hơn về tác động của những mặt hàng này đối với sức khỏe.

Khuyến nghị 5 khẩu phần rau – củ – quả mỗi ngày

Thay vì là một nghiên cứu can thiệp, trong đó các nhà nghiên cứu trực tiếp thực hiện các biến số và phân tích các tác động, nghiên cứu này là quan sát. Do đó, không thể kết luận rằng các xu hướng hiện diện trong nghiên cứu này chỉ ra mối quan hệ nhân quả. Dù vậy, có rất nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích của một chế độ ăn uống cân bằng chứa nhiều trái cây và rau quả. Các kết luận hiện tại cũng tương ứng với các phát hiện từ các nghiên cứu quan sát tương tự về mối liên hệ giữa lượng trái cây và rau quả và bệnh tật. Các phát hiện của nghiên cứu này phù hợp với các hướng dẫn chế độ ăn uống tổng thể hiện tại là ăn ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày. Ngoài ra, nó cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các đặc điểm cụ thể và lợi ích của việc ăn trái cây và rau quả.