Nên đánh răng trước hay sau khi uống cà phê buổi sáng?

Với nhiều người, thói quen uống một tách cà phê vào buổi sáng là không thể thiếu, nhưng có thể bạn không biết thứ tự thực hiện sở thích này lại gây hại sức khỏe.

Hầu như ai cũng biết, cà phê có thể gây ố răng và tính axit của cà phê có thể ăn mòn men răng. Do đó, điều quan trọng là bạn phải đánh răng để chống lại các tác động không mong muốn của cà phê đối với sức khỏe răng  miệng. Tuy nhiên, đánh răng trước hay uống cà phê trước lại là điều không phải ai cũng biết.

Tại sao nên đánh răng trước?

Theo nha sĩ Christina Meiners ở San Antonio, Mỹ, cách này giúp loại bỏ mảng bám tích tụ và khiến vết bẩm khó bám hơn. Vì thế, nếu răng bạn sạch sẽ, cà phê sẽ không tìm thấy bất cứ thứ gì để bám vào.

Nên đánh răng trước hay sau khi uống cà phê buổi sáng? - 1

Một số người luôn nghĩ rằng, đánh răng sau khi uống cà phê là một biện pháp chủ động để giữ cho răng sạch sẽ. Tuy nhiên thực tế điều này có thể làm cho tình hình trở nên tồi tệ hơn. Vì cà phê có tính axit nên việc đánh răng ngay sau đó sẽ làm suy yếu men răng, bề mặt bảo vệ răng khỏi sự tấn công vật lý và hóa học.

Thói quen buổi sáng của các nha sĩ thường là đánh răng trước khi uống cà phê và súc miệng bằng nước để trung hòa nồng độ axit trong miệng. Theo lời khuyên của các nha sĩ, bạn không nên đánh răng trong môi trường có tính axit vì nó có tính mài mòn hóa học. Một thói quen như vậy chỉ làm lây lan nhiều axit hơn trên răng, dẫn đến hỏng răng nhanh hơn và khiến răng nhạy cảm hơn.

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thỉnh thoảng làm điều này, thì đừng quá lo lắng. Bởi nếu một lần, thì đó chỉ là một sự mài mòn vi mô, không có gì nghiêm trọng. Mặt khác, nếu là một thói quen hàng ngày thì bạn nên từ bỏ, bởi như vậy có nghĩa là bạn đang tự làm mòn men răng của mình.

Thực hiện các bước sau để bảo vệ răng

Nếu bạn cần cảm giác mát hay sạch miệng sau khi uống cà phê, các nha sĩ khuyên bạn nên đợi ít nhất nửa giờ trước khi đánh răng. Theo các nha sĩ, nước bọt trung hòa độ pH của miệng. Vì thế, nửa giờ sau đó răng miệng sẽ lấy lại trạng thái khỏe mạnh và bạn có thể đánh răng hoàn toàn an toàn.

Một giải pháp khác là nhai kẹo cao su không đường để tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên. Nước bọt sẽ có tác dụng như một chất đệm trong môi trường axit.

Và trong khi chờ đánh răng, bạn vẫn có thể thoát khỏi vị cà phê chỉ với nước. Các nha sĩ cũng lưu ý rằng dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng sạch sẽ là lý tưởng nhất. Điều này thực sự có thể giúp răng miệng bạn sạch sẽ và thơm tho hơn.