Nên uống nước gì trong những ngày nắng gắt?

Mùa hè là thời điểm nắng nóng khiến nhiều người mất nước liên tục. Dù sự việc có xảy ra như thế, mỗi cá nhân vẫn cần giữ nước trong cơ thể để tránh bị kiệt sức.

Chúng ta cần uống đúng loại nước để giúp cơ thể khỏe mạnh và luôn cảm thấy mát mẻ trong thời tiết nắng gắt. Nước uống thể thao, nước trái cây và các sản phẩm khác có ích trong việc giữ nước và điện giải cho cơ thể. Biết chọn đúng sản phẩm nhằm giúp bản thân và gia đình mình không bị mất nước trong ngày hè nóng bức rất quan trọng.

Sau đây là danh sách một số thức uống nên và không nên dùng để giữ nước trong cơ thể vào những ngày hè nóng gắt.

Thức uống nên dùng khi trời nắng nóng

Nước lọc

Nước làm nên một nửa cơ thể con người, thói quen bổ sung nước cho cơ thể rất quan trọng. Cần uống ít nhất 1.84 lít nước mỗi ngày. Tuy nhiên, trang web sức khỏe Mayo Clinic khuyến cáo nam cần uống 3 lít nước/ngày và nữ nên uống 2 lít nước một ngày.

Nước dừa

Nước dừa có một số điểm mạnh sau: nước uống này ít carbohydrate nhưng nó giàu chất protein. Uống nước dừa chính là bù nước cho cơ thể một cách hiệu quả khi trời nắng gắt hay vận động nhẹ. Sử dụng nước dừa không đường khi trời nóng nực là lựa chọn tốt.

Sinh tố trái cây, nước ép rau củ

Nước cũng có trong thực phẩm, không có loại thực phẩm nào có nhiều nước sánh bằng trái cây và rau củ. Người uống có thể làm món sinh tố hay nước ép từ rau quả giàu chất dinh dưỡng như cải xoăn hay cải chân vịt (cải bó xôi). Ngoài ra, chúng ta có thể dùng dưa vàng, dưa hấu và dưa chuột để làm món sinh tố bù nước cho cơ thể.

Để hấp thụ nhiều nước từ món sinh tố, lưu ý chỉ cho ít đường thôi bạn nhé.

Không có loại thực phẩm nào có nhiều nước sánh bằng trái cây và rau củ, chúng ta nên tận dụng nguồn nước bổ dưỡng này trong mùa hè – Ảnh: blogs.oregonstate.edu

Nước uống thể thao

Nước uống thể thao là nước có chất điện giải. Uống nước này giúp người uống thỏa cơn giải khát hay tỉnh ngủ. Nước uống thể thao có hàm lượng đường và natri cao. Loại nước này cung cấp năng lượng cho các vận động viên và người làm việc ngoài trời nắng gắt trong thời gian dài. Tuy nhiên, uống quá mức loại nước giải khát này có thể bị phản tác dụng.

Thức uống cần tránh khi trời nắng nóng:

Nước ngọt

Nước ngọt bị đưa vào danh sách thức uống bù nước kém cỏi nhất vì chúng có lượng đường cao và nhiều chất caffeine.

Caffeine là chất lợi tiểu, chất này làm tăng lượng nước bài tiết thành nước tiểu (nó không hỗ trợ quy trình hydrate hóa).

Đồ uống có cồn

Chọn một ly bia hay margarita đá vào ngày hè nóng bức nghe có vẻ sảng khoái nhỉ? Tuy nhiên, đồ uống có cồn là lựa chọn sai lầm nhất trong ngày nắng nóng.

Đồ uống có cồn cũng có tác dụng như caffeine. Rượu bia cũng gây ảnh hưởng đến cơ chế điều chỉnh lượng nước trong cơ thể. Rượu còn làm giảm hormone chống lợi tiểu và khiến người uống phải đi tiểu liên tục (khiến nguy cơ mất nước nhanh). Lạm dụng đồ uống có cồn sẽ dẫn đến tình trạng nôn mửa (trong thời tiết nắng nóng). Tình trạng mất nước sẽ trở nên trầm trọng hơn.

Làm sao để biết cơ thể có bị mất nước hay không?

Có rất nhiều hoạt động mùa hè mà chúng tôi phải ở ngoài trong thời gian dài. Khi nhiệt độ tăng lên, chúng ta nên cân nhắc bổ sung nước cho cơ thể. Nếu không, bạn sẽ bị mất nước. Các dấu hiệu mất nước bao gồm:

  • Miệng khô
  • Buồn ngủ hoặc mệt mỏi
  • Khát nước
  • Giảm lượng nước tiểu
  • Trẻ sơ sinh không ướt tã trong 3 giờ
  • Nước tiểu sẫm màu hơn bình thường
  • Ít hoặc không có nước mắt khi khóc
  • Da khô
  • Đau đầu
  • Chóng mặt hoặc cảm thấy choáng váng

Trẻ em và người lớn tuổi đặc biệt có nguy cơ bị mất nước do cách cơ thể họ phản ứng với nhiệt độ nóng. Điều quan trọng là mọi người phải ngăn ngừa tình trạng mất nước bằng cách uống nước trong suốt cả ngày. Đừng đợi cho đến khi các triệu chứng xuất hiện mới bắt đầu uống nước.

Rất khó để đưa ra một lượng nước cụ thể bạn nên uống hàng ngày vì cơ thể mỗi người đều khác nhau. Cách tốt nhất để biết bạn đang uống đủ nước là quan sát nước tiểu của bạn, khi cơ thể đủ nước, nước tiểu không màu hoặc vàng nhạt.

Hãy tạo thói quen luôn mang theo một chai nước bên mình. Có thể đặt báo thức trên điện thoại, để nhắc bạn uống nước thường xuyên. Ăn trái cây, rau và uống sữa cũng là những cách tốt cho sức khỏe để có thêm nước!