Nếu bỏ qua cơn khát, bạn sẽ đối mặt với các nguy cơ ở tim, thận, thần kinh và đột tử

Khi dự định ra ngoài nắng, chúng ta thường nhớ đến kem chống nắng và quần áo dài. Tuy nhiên, chúng ta thường quên uống nước và bỏ qua cơn khát. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Bất kỳ ai cũng có thể bị mất nước, đặc biệt là khi hoạt động cực mạnh, tập thể dục cường độ cao hoặc tiếp xúc lâu với nhiệt độ quá cao. Trẻ nhỏ và người lớn tuổi có nguy cơ bị mất nước cao hơn. Ở trẻ em, mất nước thường là kết quả của tiêu chảy và nôn mửa nghiêm trọng trong khi người lớn tuổi có lượng nước tự nhiên trong cơ thể thấp hơn.

alobacsi không uổng đủ nước có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe

Trong thời tiết nắng nóng, nếu không uổng đủ nước có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

I. Lợi ích của nước uống

Các nhà khoa học ước tính rằng cơ thể chúng ta bao gồm khoảng 60% là nước (với cơ bắp bao gồm khoảng 80% là nước). Việc duy trì đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần đã được chứng minh bao gồm:

  • Tác động đáng kể đến hiệu suất thể chất của chúng ta với các hiệu ứng đáng chú ý được quan sát với lượng nước mất ít nhất là 2%
  • Giúp kiểm soát nhiệt độ, động lực và mức độ mệt mỏi của chúng ta
  • Tác động đến mức năng lượng và chức năng não (bao gồm cả trí nhớ)
  • Phòng ngừa và điều trị đau đầu
  • Giúp điều trị sỏi tiết niệu (thận)
  • Giúp giảm cân
  • Điều hòa điện giải và hydrat hóa tế bào

II. Các triệu chứng của mất nước

Điều quan trọng là phải hiểu và có thể xác định các triệu chứng mất nước để kịp thời uống nước. Dấu hiệu dễ dàng và phổ biến nhất là bạn bắt đầu cảm thấy khát.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đều có dấu hiệu mất nước tương tự nhau. Các dấu hiệu mất nước ở nhóm tuổi này bao gồm khô miệng và lưỡi, thiếu nước mắt khi khóc, và tã không ướt trong hơn 3  giờ.

Ở người lớn, các triệu chứng mất nước bao gồm: cực kỳ khát nước, nước tiểu sẫm màu, mệt mỏi, chóng mặt và đau đầu.

III. Mất nước ảnh hưởng đến sức khỏe thế nào?

Mất nước có thể có những tác động rất nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm cả tử vong. Các tác động tiêu cực của mất nước là rất nhiều Dưới đây là 5 nguy cơ mất nước:

1. Các vấn đề về tiết niệu và thận

Mất nước kéo dài đã được chứng minh là góp phần gây ra nhiều vấn đề về tiết niệu. Một số vấn đề này có thể bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, tổn thương thận và thậm chí là suy thận.

Sỏi thận có thể gây ra đau đớn và là kết quả của các khoáng chất và muối hình thành bên trong thận sau đó liên kết với nhau để tạo thành những viên sỏi cứng như tinh thể. Có nhiều loại sỏi thận và vì chúng có nhiều kích cỡ khác nhau nên chỉ có thể phát hiện được bằng các phương tiện chẩn đoán hình ảnh.

Sỏi thận thường là kết quả của chế độ ăn uống mất cân bằng kết hợp với thừa cân, tiếp xúc với nhiệt độ quá cao và mất nước trong thời gian dài. Bệnh nhân bị sỏi thận thường được khuyến khích tăng cường uống nước như một hình thức điều trị, giúp sỏi trôi qua nhanh hơn.

Những người không uống đủ nước có nguy cơ bị sỏi thận cao hơn. Uống đủ nước là một cách tuyệt vời để giúp ngăn ngừa sỏi thận.

2. Tổn thương, chấn thương do nhiệt

Bất kỳ chuyên gia y tế nào cũng khuyên rằng tập thể dục rất tốt cho sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Một lối sống năng động và lành mạnh giúp cơ thể chống lại bệnh tật, giữ cho trái tim khỏe mạnh và giúp tinh thần luôn tập trung. Không uống đủ nước trong khi vận động mạnh có thể gây ra mọi thứ từ chuột rút vì nóng đến kiệt sức và thậm chí say nắng, có thể gây tử vong.

Việc duy trì đủ nước mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thể chất và tinh thần, đừng đợi khát mới uống.

3. Sốc thể tích máu thấp (sốc giảm thể tích)

Khi cơ thể bạn không được cung cấp đủ nước, nó có thể gây ra tình trạng máu bị giảm thể tích do cô đặc. Điều này có thể gây ra tụt huyết áp và có ảnh hưởng xấu đến lượng oxy trong cơ thể bạn.

Nếu trái tim của bạn không có đủ nước, nó không thể bơm đủ máu đi khắp cơ thể. Nếu không được điều trị, sốc giảm thể tích có thể dẫn đến suy các cơ quan.

Tình trạng đe dọa tính mạng này là kết quả của việc mất hơn 20% lượng máu hoặc chất lỏng cung cấp cho cơ thể.

4. Co giật, động kinh

Nhiều nguyên nhân có thể gây ra co giật, trong đó, nguyên nhân phổ biến là do cơ thể bạn không nhận đủ chất điện giải cần thiết. Chất điện giải giúp mang tín hiệu điện từ tế bào này sang tế bào khác và khi chất điện giải của bạn không được cân bằng đúng cách, cơ thể bạn có thể phản ứng với các cơn co giật.

IV. Giữ đủ nước là giữ an toàn trong ngày thường cũng như ngày ốm

Trong thời gian tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời hoặc tập thể dục, một nguyên tắc nhỏ là uống nước sau mỗi 20 phút. Điều này có thể làm tăng lượng nước tiểu của bạn nhưng sẽ giúp giữ cho cơ thể bạn đủ nước và hoạt động tốt. Nếu bạn bị ốm và bị nôn mửa hoặc tiêu chảy là những thời điểm quan trọng cần cung cấp đủ nước cho cơ thể.