Người bệnh đái tháo đường nên ăn loại hạt này vào dịp Tết

Người bệnh đái tháo đường có nguy cơ cao mắc biến chứng tim mạch. Tuy nhiên, bạn có thể làm giảm nguy cơ này bằng cách có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, thêm một số loại hạt tốt cho tim mạch vào các bữa ăn nhẹ.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn loại hạt này vào dịp Tết

Tết này, người bệnh đái tháo đường có thể chọn ăn một loại hạt tốt cho tim mạch

Theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ, người bệnh đái tháo đường (tiểu đường) có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch cao gấp 2 lần người bình thường. Theo đó, nồng độ đường huyết tăng cao trong một khoảng thời gian dài có thể gây tổn thương mạch máu và các dây thần kinh trong cơ thể. Điều này có thể khiến động mạch vành bị tắc nghẽn, từ đó khiến tim không nhận đủ máu giàu oxy và các dưỡng chất khác.

May mắn là thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh hơn có thể giúp người bệnh đái tháo đường phòng ngừa các biến chứng Tim mạch nguy hiểm. Trong số các loại thực phẩm lành mạnh, tốt cho tim mạch, có một loại hạt được các nhà khoa học đánh giá cao cho người bệnh đái tháo đường – đó chính là hạnh nhân.

Hạnh nhân giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch cho người bệnh đái tháo đường

Ăn hạnh nhân giúp giảm nguy cơ biến chứng tim mạch cho người bệnh đái tháo đường

Theo chuyên gia dinh dưỡng Priyanka Agarwal từ Bệnh viện Max Super Specialty (Ấn Độ): “Hầu hết các loại hạt đều rất tốt cho sức khỏe của người bệnh đái tháo đường, đặc biệt là hạnh nhân. Hạnh nhân là nguồn cung cấp protein, chất xơ, đồng và các khoáng chất khác như kẽm, selen. Loại hạt này cũng có thể cung cấp cho bạn nhiều vitamin, calci và magne”.

Đặc biệt, hạnh nhân có thể giúp phòng ngừa biến chứng tim mạch cho người bệnh đái tháo đường bởi chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn tốt cho sức khỏe.

Thêm vào đó, ăn hạnh nhân có thể giúp bạn thấy no lâu, từ đó giúp giảm và kiểm soát cân nặng hiệu quả hơn. Điều này rất quan trọng với người bệnh đái tháo đường. Nguyên nhân là bởi thừa cân, béo phì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng kháng insulin.

Người bệnh đái tháo đường nên ăn hạnh nhân thế nào?

Do hạnh nhân có hàm lượng calorie khá cao, người bệnh đái tháo đường nên chú ý hơn tới lượng hạt mình ăn trong ngày. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo người trưởng thành mắc đái tháo đường chỉ nên ăn khoảng 8 – 10 hạt hạnh nhân/ngày. Đối với trẻ nhỏ mắc đái tháo đường type 1, chỉ nên ăn từ 5 – 6 hạt hạnh nhân/ngày.

Người bệnh đái tháo đường cũng nên chọn ăn hạnh nhân rang thô, không nên chọn loại đã ướp muối hay tẩm hương liệu để đảm bảo sức khỏe tim mạch tối ưu. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn, đồng thời giúp làm giảm nồng độ cholesterol “xấu” LDL trong cơ thể.

Nếu có thể, bạn nên ngâm hạnh nhân qua đêm hoặc nghiền nhuyễn hạnh nhân để có thể ăn được cả vỏ. Đây là phần chứa nhiều chất xơ và các dưỡng chất khác.

Trong dịp Tết Tân Sửu sắp tới, bạn có thể chọn ăn hạnh nhân trong các bữa ăn nhẹ, hoặc ăn hạnh nhân vài giờ sau bữa sáng để phòng ngừa biến chứng tim mạch hiệu quả hơn.

Tuy nhiên, để đảm bảo kiểm soát đường huyết tốt trong dịp Tết sắp tới, bạn vẫn nên cố gắng duy trì chế độ ăn uống lành mạnh (giàu protein, chất xơ; Ăn ít muối). Duy trì thói quen tập thể dục đều đặn, ngay cả trong những ngày nghỉ cũng rất cần thiết để kiểm soát bệnh đái tháo đường, phòng ngừa các biến chứng tim mạch nguy hiểm.