Người bị đau đầu nên kiêng thực phẩm nào?

Những người thường xuyên bị đau đầu có cảm giác khó chịu, mệt mỏi, công việc trì trệ và từng bước làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Để giảm thiểu chứng đau đầu kéo dài người bệnh cần tránh tuyệt đối một số thực phẩm sau.

Người bị đau đầu nên kiêng thực phẩm nào? - 1

Đau đầu âm ỉ kèm các rối loạn mờ mắt, cứng cổ là triệu chứng của nhiều bệnh nguy hiểm.

Thực phẩm chứa cafein

Uống một lượng cà phê hay những chất chứa caffein là yếu tố kích hoạt cơn đau đầu. Theo các nghiên cứu, cà phê có thể gây kích thích hệ thần kinh mạnh làm ảnh hưởng tới giấc ngủ – nguyên nhân gián tiếp gây đau đầu. Uống nhiều cà phê sẽ gây ra chứng đau nửa đầu.

Thực phẩm chứa cồn

Tất cả những đồ uống có cồn như rượu bia đều gây đau đầu, đặc biệt là rượu vang đỏ chứa rất nhiều chất hóa học gây đau đầu cực mạnh. Trong rượu bia hàm lượng cồn có chứa sulfite khiến bạn bị dị ứng, hen suyễn hoặc đau đầu. Ngoài ra, rượu cũng làm tăng lưu lượng máu lên não gây mất nước.

Thực phẩm nhiều nitrat

Một số món ăn khi chế biến và bảo quản bắt buộc phải sử dụng các chất chứa thành phần nitrat như: xúc xích, lạp xưởng, thịt nguội, thịt xông khói… Đây là những thực phẩm có thể gây đau đầu tạm thời hoặc đau đầu kinh niên (đau đầu mạn tính), đặc biệt có thể gây ra những cơn đau đầu dữ dội với những người có tiền sử đau đầu.

Ngoài ra, thức ăn nhanh cũng khiến cơ thể mất nhiều thời gian để tiêu hóa, khiến các cơ quan phải hoạt động với công suất lớn dễ gây ra các phản ứng viêm, đau đầu.

Thực phẩm nhiều tyramine

Các loại thức ăn như phô mai, bơ, sữa, socola, chuối, cà chua,…thường có hàm lượng tyramine cao. Tyramine là một loại axit tự nhiên, là nguyên nhân gây đau đầu với không ít người. Vì vậy, những người bị đau đầu không nên ăn những thực phẩm này.

Đường

Đa phần đường đang được sử dụng rộng rãi là đường nhân tạo. Không chỉ gây ra các bệnh của hội chứng chuyển hóa, đường nhân tạo còn dễ gây ra đau đầu, đau nửa đầu. Do vậy, khi chế biến món ăn người bị đau đầu cần chú ý đến lượng đường và loại đường nêm vào thực phẩm.