Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Việc bỏ qua bữa ăn đầu ngày có thể tác động đến sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả những thay đổi tích cực lẫn tiêu cực.

Nhiều người cho rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, vẫn có không ít người vì một số lý do mà bỏ qua việc ăn uống đầu ngày. Thực tế cho thấy, việc nhịn ăn sáng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe. Dưới đây là những thay đổi dễ nhận thấy khi một người bỏ qua bữa sáng, bao gồm cả các tác động tiêu cực lẫn tích cực.

1. Khả năng lên cân

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 1.

Tuy một số người tin rằng bỏ bữa sáng sẽ giúp giảm cân, thực tế không hoàn toàn như vậy. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tình trạng đói vào buổi sáng có thể liên quan đến béo phì, không chỉ ở trẻ em, thanh niên mà cả người già.

Sở dĩ điều này có thể xảy ra vì bỏ qua bữa sáng có thể kích thích cơn thèm ăn quá mức sau đó. Đặc biệt, ăn trước khi ngủ còn dễ dẫn đến tăng cân. Một nghiên cứu chỉ ra rằng, kể cả khi không ăn quá nhiều trong thời gian còn lại của ngày sau khi đã bỏ bữa sáng, bạn vẫn có khả năng tăng cân do đồng hồ bên sinh học bị gián đoạn.

2. Tâm trạng tệ đi

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 2.

Có sự liên quan nhất định giữa việc bỏ bữa sáng và rối loạn tâm trạng ở người trưởng thành. Người không ăn sáng có xu hướng trầm cảm thường xuyên hơn. Ngoài ra, bỏ bữa ăn đầu trong ngày 4-5 lần/tuần cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 lên đến 55%.

Thói quen này còn có thể dẫn đến tình trạng lượng đường trong máu ở mức thấp. Mức đường huyết giảm sẽ dễ dẫn đến hiện tượng thay đổi tâm trạng nhanh chóng, ví dụ như dễ dàng cảm thấy buồn bực và cáu kỉnh.

3. Mệt mỏi từ 12h trưa đến 4h chiều

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 3.

Vào buổi sáng, sau một thời gian dài nghỉ ngơi mà không có thức ăn, lượng glycogen dự trữ trong người bạn đang ở mức thấp và bạn cần nhiều năng lượng hơn để làm việc hiệu quả. Khi ăn sáng, cơ thể bắt đầu phá vỡ các axit béo để tạo ra nguồn năng lượng cần thiết. Nếu bạn không ăn gì, ngay cả khi cảm thấy thoải mái vào buổi sáng, bạn có thể cảm thấy rất kiệt sức sau vài giờ. Ngoài ra, bạn cũng có thể khó tập trung vào mọi thứ và cảm thấy mệt mỏi sau đó.

4. Đầu óc có thể minh mẫn hơn

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 4.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhịn ăn gián đoạn có một số tác dụng tốt cho cơ thể. Chế độ này yêu cầu trải qua giai đoạn nhịn ăn mỗi ngày, thông thường gồm 8 giờ ăn và 16 giờ nhịn ăn. Nếu bạn bỏ bữa sáng để hoàn thành 16 giờ trên, điều đó có thể mang đến tác động tích cực đến não bộ và cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, nếu việc bỏ bữa không nằm trong kế hoạch nhịn ăn gián đoạn thì hành động này lại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của não.

5. Quá trình lão hóa da có thể đảo ngược

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 5.

Tuy điều này có vẻ khó tin, nhưng bỏ bữa sáng có thể làm đảo ngược quá trình da lão hóa. Việc hạn chế calo nạp vào và nhịn ăn gián đoạn có thể giúp tăng hormone tăng trưởng và giảm mức insulin trong cơ thể. Một số người có thể chọn bỏ bữa tối để thay thế nhịn ăn đầu ngày.

6. Nồng độ axit dạ dày tăng lên

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 6.

Các chuyên gia dinh dưỡng nói rằng việc ăn sáng thậm chí còn có vai trò quan trọng hơn đáng kể đối với những người phải đối phó với chứng trào ngược axit. Nếu không có bữa ăn đầu ngày, nồng độ axit trong dạ dày dễ dàng tăng lên, dẫn đến hiện tượng ợ chua và khó tiêu.

7. Chóng mặt và đau đầu

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 7.

Ăn kiêng không đúng cách và bỏ bữa có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Các chuyên gia nói rằng, ngay cả việc trì hoãn hoặc ăn sáng không đều đặn cũng có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Điều này thường là do mức đường huyết trong cơ thể giảm quá thấp.

Trong khi đó, mức độ đau đầu do thiếu ăn gây ra thường khá nghiêm trọng và có thể kèm theo cảm giác buồn nôn nhẹ. Một số triệu chứng khác có thể đi kèm bao gồm ngáp, xanh xao và đổ mồ hôi.

8. Nồng độ cortisol có thể tăng lên

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 8.

Việc bỏ bữa sáng có thể khiến nồng độ cortisol tự do tăng lên. Nguyên nhân là bởi cơ thể của bạn có thể xem đó như một sự kiện căng thẳng. Do đó, bạn có thể cảm thấy lo lắng và cáu kỉnh. Bạn có thể xét nghiệm máu để kiểm tra xem mối quan hệ giữa tình trạng tâm lý và mức độ cortisol trong cơ thể.

9. Nguy cơ mắc các bệnh tim cao hơn

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 9.

Đối với người thường xuyên bỏ bữa sáng, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đến khoảng 21%. Bên cạnh đó, việc ăn gì vào buổi sáng cũng đáng được lưu tâm. Lấy ví dụ, bữa ăn chỉ gồm một chiếc bánh vòng (donut) có vẻ tiện lợi và nhanh chóng, tuy nhiên chừng đó là không đủ để cung cấp cho cơ thể lượng dinh dưỡng cần thiết để hoạt động tốt trong ngày.

10. Hơi thở dễ có mùi hơn

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 10.

Những người hay bỏ bữa sáng có nguy cơ bị hôi miệng cao hơn hẳn người không làm vậy. Một số người có thể hoàn toàn không nhận thức gì về vấn đề này. Khi nhịn ăn sáng, khoang miệng không phải tiêu hóa bất cứ thức ăn nào. Điều đó dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi dễ dàng lưu trú trong miệng.

11. Kinh nguyệt bị gián đoạn

Nhịn ăn sáng ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào? - Ảnh 11.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc bỏ bữa sáng có thể dẫn đến tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều. Việc làm này cũng làm tăng những cơn đau tiền kinh nguyệt và chuột rút. Bạn nên ăn sáng đầy đủ và đều đặn để tránh gặp phải những vấn đề như vậy.