Những cách giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi

Không có cách nào giúp bảo vệ bạn hoàn toàn khỏi việc phát triển ung thư. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện nhiều cách giúp làm giảm nguy cơ ung thư phổi.

Cai thuốc lá là một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khoẻ nói chung. Tuy nhiên các yếu tố khác cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc dự phòng ung thư phổi

Dưới đây là 10 cách bạn có thể thực hiện

Cai thuốc lá

Vào đầu thế kỷ 20, ung thư phổi là một căn bệnh tương đối hiếm gặp. Sự gia tăng chóng mặt của bệnh ung thư phổi chủ yếu là do gia tăng tỷ lệ hút thuốc lá ở người trưởng thành. Trên thực tế, có tới 90% số trường hợp ung thư phổi ngày nay có liên quan đến hút thuốc lá.

Nếu bạn là nữ giới, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi khoảng 25.7 lần, nếu bạn là nam giới, hút thucố lá sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi lên 25 lần.

Cai thuốc lá là một trong số những cách tốt nhất để dự phòng ung thư phổi. Theo các nghiên cứu, cai thuốc lá có thể giúp làm giảm 30-50% nguy cơ ung thư phổi sau 10 năm, so sánh với những người không cai hút thuốc.

Tránh phơi nhiễm với khói thuốc lá

Hút thuốc lá thụ động là việc hít phải khói thuốc của người khác hút. Khi hút thuốc lá thụ đông, bạn sẽ hít vào rất nhiều hoá chất từ thuốc lá. Có khoảng hơn 70 loại hoá chất độc hại khác nhau trong khói thuốc đã được biết đến là có khả năng gây ung thư. Kể cả chỉ phơi nhiễm trong thời gian ngắn với khói thuốc lá theo cách này cũng có thể sẽ có hại cho sức khoẻ.

Theo thống kê của CDC, hút thuốc lá thụ động là nguyên nhân gay ra hơn 7300 ca tử vong vì ung thư phổi mỗi năm tại Mỹ trong số những người không hút thuốc.

Kiểm tra khí radon quanh nhà

Radon là một loại khí có tính phóng xạ mà bạn không thể nhìn hoặc ngửi thấy được nhưng khí radon là nguyên nhân đứng hàng thứ 2 gây ung thư phổi, sau hút thuốc lá và là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu của những người không hút thuốc.

Radon sẽ được giải phóng ra khi uranium trong đá và đất bị phá huỷ. Radon có thể ngấm vào đất, không khí và đi vào nhà thông qua các vết nứt ở sàn, tường hoặc nền nhà. Radon có thể sẽ tích tụ trong nhà theo thời gian.

Theo EPA, cứ 15 ngôi nhà ở Mỹ thì có 1 nhà có mức radon vượt quá ngưỡng cho phép. Do vậy, bạn cần kiểm tra lượng khí radon trong nhà của bạn.

Hiểu về tiền sử gia đình

Nếu một thành viên trong gia đình của bạn (bố mẹ, anh chị em ruột) bị ung thư phổi, bạn có thể sẽ có nguy cơ bị ung thư cao gấp đôi so với những người không có tiền sử gia đình bị ung thư phổi. Cả yếu tố về di truyền và môi trường đều góp phần làm tăng nguy cơ ung thư.

Nếu các thành viên trong gia đình của bạn bị ung thư, cho dù người đó có hút thuốc hay không, thì bạn cũng nên thông báo cho bác sĩ biết về điều này. Bác sĩ có thể sẽ giúp bạn làm một số xét nghiệm sàng lọc để giúp làm giảm nguy cơ của bạn.

Tránh phơi nhiễm với các hoá chất độc hại

Phơi nhiễm với một số hoá chất độc hại sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi của bạn, những hoá chất này bao gồm:

 • Amiang
 • Asen
 • Niken
 • Cadimi
 • Silic
 • Bồ hóng
 • Khí thải Diesel

Nguy cơ của bạn sẽ tăng lên với mức độ tiếp xúc. Nơi làm việc là nơi bạn dễ phơi nhiễm với các hoá chất này nhất. Nếu các hoá chất này có mặt ở nơi làm việc của bạn, hãy cố gắng bảo vệ bản thận bằng cách đeo/mặc các thiết bị bảo hộ để hạn chế tiếp xúc.

Giảm nguy cơ nhiễm HIV

HIV cũng liên quan đến tăng nguy cơ ung thư phổi. Trên thực tế, các nghiên cứu cho thấy HIV có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư phổi.

Rất nhiều yếu tố có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư phổi, bao gồm:

 • Tỷ lệ hút thuốc lá cao hơn ở những người nhiễm HIV
 • HIV gây ra tình trạng viêm mức độ cao hơn trên toàn cơ thể
 • HIV làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Để giảm nguy cơ nhiễm HIV, việc sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục là rất quan trọng. Bạn nên tiến hành xét nghiệm HIV thường xuyên, đặc biệt là nếu bạn quan hệ tình dục không bảo vệ hoặc tiêm chích.

Hạn chế tiếp xúc với tia phóng xạ

Các chất phóng xạ năng lượng cao, ví dụ như tia X, tia gamma và các loại sóng phóng xạ khác có thể gây tổn thương DNA và làm tăng nguy cơ ung thư.

Một số thủ thuật y tế có thể gây tổn thương ở mức độ tế bào tại phổi và có thể dẫn đến ung thư, những thủ thuật này bao gồm:

 • Chụp X quang ngực
 • Chụp CT
 • Chụp PET
 • Xạ trị

Nguy cơ ung thư khi thực hiện các thủ thuật này ra thấp và lợi ích của việc thực hiện là nhiều hơn so với các nguy cơ. Tuy nhiên, bạn có thể trao đổi với bác sĩ về các lựa chọn điều trị khác an toàn hơn, đặc biệt là nếu bạn có nguy cơ ung thư phổi.

Thường xuyên luyện tập thể thao

Luyện tập thể thao sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung thư đi khoảng 20-30% với nữ giới và 20-50% với nam giới. Bạn càng luyện tập nhiều, nguy cơ của bạn càng giảm.

Các chuyên gia không chắc chắn về mối liên quan giữa ung thư phổi và luyên tập thể thao, nhưng các yếu tố có thể bao gồm:

 • Tăng chức năng phổi
 • Cải thiện chức năng miễn dịch
 • Giảm viêm
 • Giảm mức độ các chất gây ung thư trong phổi
 • Cải thiện khả năng tự sửa chữa của DNA

Các nghiên cứu chưa hoàn thiện về việc làm thế nào các hoạt động thể chất này lại giúp giảm nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, có một sự thật là những người hút thuốc lá thường cũng sẽ có mức độ hoạt động thể chất rất thấp.

Có chế độ dinh dưỡng cân bằng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong việc dự phòng ung thư. Để giảm nguy cơ ung thư, hãy có một chế độ dinh dưỡng cân bằng, ăn nhiều rau và trái cây, ngũ cốc nguyên cám và thịt nạc.

Có một số thực phẩm nhất định mà các nghiên cứu gợi ý rằng có thể giúp dự phòng ung thư phổi, bao gồm:

 • Rau họ cải, ví dụ như cải Brussel, bắp cải, bông cải trắng, bông cải xanh
 • Nghệ
 • Trà xanh

Sàng lọc

Nếu bạn có nguy cơ ung thư phổi cao, thường xuyên sàng lọc ung thư có thể sẽ phù hợp với bạn. Sàng lọc có thể giúp phát hiện sớm tình trạng ung thư và từ đó dẫn đến việc dẽ điều trị hơn.