Những cách hạ sốt nhanh cho trẻ không dùng thuốc

Nhiều khi, những cách hạ sốt nhanh không dùng thuốc có thể khiến mẹ thất vọng vì chẳng những không “nhanh” mà còn có thể khiến bé sốt cao hơn. Vậy mẹ nên áp dụng cách hạ sốt nào vừa nhanh lại an toàn?

Trong tất cả những “cửa ải” gian khổ của hành trình làm mẹ, bé bị sốt có lẽ chính là một trong những nỗi sợ lớn nhất khi chăm sóc con nhỏ. Không ít mẹ đã tìm đến cách hạ sốt nhanh không dùng thuốc để tránh tác dụng phụ mà chẳng ngờ rằng điều này có thể gây nguy hiểm cho con.

hạ sốt nhanh cho trẻ alobacsi

Mỗi phương pháp hạ sốt đều có ưu nhược điểm khác nhau, cha mẹ nên cân nhắc trước khi áp dụng cho con

Những cách hạ sốt nhanh không dùng thuốc

Sau đây là những cách hạ sốt nhanh không dùng thuốc mà các mẹ thường áp dụng khi chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà. Mỗi cách hạ sốt đều có những ưu nhược điểm nhất định mà mẹ nên lưu ý.

1️. Mặc quần áo thoáng mát

Nhiều mẹ sợ trẻ lạnh khi bị sốt nên cho bé ủ kín quá mức như mặc quần áo tay dài, mang vớ và đắp mền. Điều này vô tình lại khiến thân nhiệt bé tăng cao hơn. Các lớp vải dày sẽ ngăn chặn quá trình thân nhiệt giảm xuống mức bình thường. Vì thế, một trong những cách hạ sốt nhanh không cần dùng thuốc là cho bé mặc quần áo rộng rãi và thoáng mát hoặc chỉ cho bé mặc áo và tã để tránh hầm bí.

Hạn chế: Cách này giúp bé thấy thoải mái hơn nhưng giảm thân nhiệt không đáng kể.

2️. Lau nước ấm

Thay vì tắm trực tiếp, mẹ có thể lau bé bằng nước ấm để vừa vệ sinh sạch sẽ vừa giảm bớt nhiệt độ cho cơ thể. Mẹ nên dùng khăn mềm nhúng nước ấm, vắt ráo và lau khắp người bé. Các vị trí cần tập trung chườm ấm là trán, nách và bẹn. Mẹ có thể áp dụng cách này để hạ sốt nhanh không cần dùng thuốc trong vòng 10 – 15 phút.

Hạn chế: Bé có thể cảm thấy khó chịu khi chườm lâu, nhất là vị trí trên trán.

3️. Da kề da với bé

Mẹ nên tắm rửa sạch sẽ, mặc áo rộng rãi và đảm bảo nhiệt độ phòng không thấp hơn 28°C để tránh bị cảm lạnh. Sau đó, mẹ cởi quần áo của bé và mẹ rồi đặt bé nằm áp sát vào làn da trần trên bụng mẹ trong khoảng 1 – 2 giờ. Đây là cách hạ sốt nhanh không cần dùng thuốc giúp bé có cảm giác được bảo bọc và an ủi khi bị ốm.

Hạn chế: Thân nhiệt của bé có thể tăng cao hơn nếu cơ thể mẹ cũng nóng.

cách hạ sốt cho trẻ không dùng thuốc

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng các biện pháp hạ sốt cho con trẻ.

4️. Uống nhiều nước

Trẻ bị sốt rất dễ bị mất nước do thân nhiệt tăng cao. Đối với trẻ nhũ nhi, mẹ nên cho bé bú nhiều lần hơn. Trẻ lớn hơn có thể ăn cháo, súp hoặc những món dạng lỏng và uống thêm sữa, nước ép trái cây… Đây là cách hạ sốt nhanh không cần dùng thuốc có thể đồng thời cung cấp dinh dưỡng cho trẻ và cân bằng mật độ chất lỏng trong cơ thể.

Hạn chế: Trẻ bị ốm thường mệt mỏi, nôn trớ nên thường bú ít hoặc lười ăn uống.

5️. Dùng thảo dược

Ông bà lưu truyền nhiều cách hạ sốt nhanh không cần dùng thuốc với các loại thảo dược như uống nước lá tía tô, uống trà hoa cúc, đắp rau diếp cá hoặc ngải cứu, tắm nước gừng… Đây là những cách dân gian thường áp dụng trong điều kiện thiếu thốn thuốc men ngày xưa. Đặc biệt, nhiều mẹ uống nước lá tía tô rồi cho bé bú để con ít bị sốt hơn khi đi tiêm phòng.

Hạn chế: Cơ địa của bé không hợp với thảo dược nên có thể gặp tác dụng phụ ngoài ý muốn. Thận trọng hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé sử dụng.

Lưu ý: Mặc dù các cách hạ sốt nhanh không cần dùng thuốc giúp mẹ cảm thấy an tâm hơn nhưng lại chỉ nên áp dụng khi bé còn sốt nhẹ dưới 38,5°C. Nếu bé sốt cao thì các cách trên có thể không hiệu quả, thậm chí lợi bất cập hại do gặp phải nguy cơ khi không dùng thuốc hạ sốt kịp thời. Cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám.