Những điều cần biết về suy tuyến tụy ngoại tiết

Suy tuyến tụy ngoại tiết xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ các enzym hỗ trợ tiêu hóa. Tình trạng này có thể dẫn đến việc kém hấp thu chất dinh dưỡng, giảm cân và thiếu hụt vitamin. Hai trong số những nguyên nhân chính gây ra suy tụy ngoại tiết là xơ nang và viêm tụy mãn tính.

Suy tuyến tụy ngoại tiết là gì?

Suy tuyến tụy ngoại tiết là một rối loạn tiêu hóa liên quan đến tuyến tụy và các enzyme do tuyến tụy sản xuất. Enzyme là các chất hóa học được giải phóng để tạo ra phản ứng hóa học cụ thể, và tuyến tụy tiết ra nhiều loại enzyme khác nhau phục vụ các mục đích khác nhau. Tiêu hóa thức ăn là một quá trình phức tạp, bắt đầu từ trong miệng với việc nhai và tiết ra nước bọt. Một khi một người nuốt thức ăn, axit trong dạ dày sẽ phá vỡ nó. Sau khoảng 15 phút, thức ăn đã được phân hủy sẽ di chuyển xuống ruột non. Tại đây, tuyến tụy cung cấp các enzym cần thiết để chuyển hóa thức ăn thành các phân tử nhỏ hơn. Các phân tử này sau đó được hấp thụ vào máu và được đưa đi nuôi dưỡng cơ thể. Tuyến tụy, cùng với tuyến nước bọt và tuyến mồ hôi, là một trong những tuyến ngoại tiết chính. Các tuyến ngoại tiết giải phóng các chất vào cơ quan khác hoặc bề mặt của cơ thể thông qua một lỗ được gọi là ống dẫn.

Các tuyến nội tiết, chẳng hạn như tuyến giáp và tuyến yên, khác nhau ở chỗ chúng giải phóng hormone trực tiếp vào máu. Tuyến tụy đóng vai trò như cả hai. Tuyến tụy hoạt động chính xác cho phép tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng một cách hiệu quả.

Trong bệnh suy tuyến tụy ngoại tiết, tuyến tụy không sản xuất đủ các enzyme cần thiết để tiêu hóa thức ăn. Nếu không có sự phân hủy này, bạn không thể hấp thụ các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết. Điều này dẫn đến tiêu chảy, thiếu vitamin và giảm cân.

Nếu không điều trị bệnh đúng cách, tình trạng này có thể dẫn đến chậm phát triển hoặc hạn chế phát triển ở trẻ sơ sinh và trẻ em, các vấn đề về xương, giảm tuổi thọ và tăng khả năng lây nhiễm với các bệnh nhiễm trùng.

Nguyên nhân suy tuyến tụy ngoại tiết

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh suy tuyến tụy ngoại tiết. Bất kỳ tình trạng nào làm tổn thương tuyến tụy và ngừng hoặc ngăn chặn việc giải phóng các enzyme của tuyến tuỵ đều có thể dẫn đến bệnh này. Hai nguyên nhân phổ biến nhất là xơ nang và viêm tụy mãn tính.

  • Bệnh xơ nang, một rối loạn di truyền đe dọa tính mạng phát triển trong thời thơ ấu, tạo ra chất nhầy đặc và dính, ảnh hưởng đến cả phổi và hệ tiêu hóa. Chất nhầy tích tụ và bịt kín lỗ mở của tuyến tụy, ngăn cản sự giải phóng tự nhiên của các enzyme trong quá trình tiêu hóa.
  • Trong viêm tụy mãn tính, tuyến tụy bị viêm. Mô tụy bình thường bắt đầu trở thành mô sẹo. Sự tích tụ của mô sẹo này ngăn cản các enzym tiêu hóa ra khỏi ống dẫn.

Nghiên cứu đã xác nhận mối liên hệ giữa hút thuốc và sự phát triển của bệnh viêm tụy mãn tính.

Thay đổi lối sống để cải thiện bệnh

Ngoài việc dùng các loại men thay thế, những người bị suy tuyến tụy ngoại tiết cần dừng các thói quen có thể làm xấu đi cả sức khỏe của tuyến tụy và chất lượng cuộc sống nói chung.

Những thay đổi này bao gồm:

  • Tránh hút thuốc và từ bỏ nếu bạn đã hút
  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng, thường xuyên giảm chất béo
  • Giảm khẩu phần ăn nhưng tăng tần suất ăn
  • Không uống rượu
  • Uống bổ sung vitamin, chủ yếu là vitamin tan trong chất béo A, D, E và K, dưới sự hướng dẫn của chuyên gia y tế

Điều trị có thể giúp những người mắc bệnh này ăn và tiêu hóa thức ăn bình thường, cho phép họ hấp thụ chất dinh dưỡng và tận hưởng cuộc sống chất lượng hơn.