Những điều không dự phòng được tình trạng ung thư như bạn nghĩ

Bạn có thể sẽ rất bất ngờ vì nghĩ rằng, những thói quen tưởng như có thể chống lại được tình trạng ung thư thực ra lại không hiệu quả như bạn vẫn nghĩ.

Bổ sung vitamin D

Vì những bệnh nhân ung thư thường có lượng vitamin D thấp hơn, nên các nhà nghiên cứu cho rằng, liệu bổ sung vitamin D có thể bảo vệ bạn khỏi bệnh ung thư hay không. Nhưng nghiên cứu trên 2300 người phụ nữ trưởng thành sau mãn kinh khoẻ mạnh cho thấy, sau 4 năm bổ sung canxi và vitamin D, nguy cơ bị ung thư của họ không giảm đi. Một nghiên cứu lớn hơn cũng đã xác nhận lại kết quả này. Nghiên cứu trên 25000 người trưởng thành trong vòng 5 năm cũng cho thấy vitamin D có tác dụng tương đương như giả dược trong việc chống lại bệnh ung thư hoặc tử vong do ung thư. Có một vài bằng chứng cho thấy rằng vitamin D có thể bảo vệ những người có BMI bình thường nhưng không bảo vệ những người thừa cân, tuy nhiên, đó là trước khi các nhà nghiên cứu tính đến các yếu tố như tuổi và giới.

Bổ sung dầu cá

Trong một nghiên cứu trên 25000 người, các tác giả nghiên cứu kết luận rằng sau 5 năm, không có sự khác biệt giữa tỷ lệ mắc ung thư và tỷ lệ tử vong do ung thư ở nhóm bổ sung dầu cá và nhóm không bổ sung dầu cá.

Bổ sung vitamin E

Vì vitamin E là một chất chống oxy hoá, nên các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng vitamin E có thể chống lại bệnh ung thư. Trong vòng 10 năm, 14.600 nam bác sỹ đã sử dụng vitamin E, vitamin C hoặc giả dược và ghi lại tình trạng sức khoẻ trong vòng 4 năm tiếp theo. Kết quả cho thấy, không có loại vitamin có thể chống lại tình trạng ung thư tiền liệt tuyến hoặc các loại ung thư khác. Một nghiên cứu khác lớn hơn (trên 35000 nam giới) cũng chỉ ra rằng vitamin E có tác dụng tương đương với giả dược trong việc chống lại sự phát triển của các khối u.

Sử dụng thực phẩm hữu cơ

Nghiên cứu trên 69.000 người trưởng thành Mỹ báo cáo lại về tần suất sử dụng thực phẩm hữu cơ và ghi lại số người mắc ung thư. Sau 7 năm theo dõi, kết quả cho thấy rằng càng sử dụng nhiều thực phẩm hữu cơ, nguy cơ ung thư càng thấp. Nghe có vẻ rất hứa hẹn, nhưng kết quả này không phải đúng với tất cả mọi người. Đáng chú ý, nguy cơ ung thư ở nam giới, người trưởng thành trẻ tuổi hoặc có chế độ ăn chất lượng cao sử dụng thực phẩm hữu cơ không thay đổi.

Một nghiên cứu khác với quy mô lớn hơn không tìm thấy mối liên quan giữa tần suất sử dụng thực phẩm hữuu cơ và nguy cơ ung thư của 623.000 phụ nữ Anh. Ngoài ra, phân tích trên 6000 nghiên cứu khác nhau cho thấy rằng không có nguy cơ nào về sức khoẻ liên quan đến việc sử dụng ngô biến đổi gen.

Sàng lọc mọi loại ung thư có thể

Bạn sàng lọc, kiểm tra tất cả các loại ung thư không có nghĩa là bạn sẽ không bị bệnh. Mặc dù rất nhiều loại sàng lọc có thể giúp bác sỹ phát hiện và điều trị bệnh sớm hơn, ví dụ như sàng lọc ung thư vú ở phụ nữ trên 50 tuổi, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ dưới 65 tuổi, ung thư đại trực tràng ở người trưởng thành 50-75 tuổi và ung thư phổi ở những người hút thuốc lá từ 55-80 tuổi, nhưng các loại sàng lọc khác, với các loại ung thư khác và các đối tượng khác không thực sự có thể giúp bạn tránh được ung thư. Trừ khi bạn có các yếu tố nguy cơ hoặc có các triệu chứng, CDC khuyến cáo bạn không cần sàng lọc ung thư buồng trứng, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tuyến giáp, ung thư tinh hoàn, ung thư tuỵ vì những loại sàng lọc này không giúp cải thiện tỷ lệ tử vong do ung thư.

Uống rượu vang đỏ

Mặc dù vẫn còn rất nhiều tranh cãi quanh việc uống rượu vang đỏ, nhưng các chuyên gia y tế khuyến cáo rằng, nếu bạn không có thói quen uống rượu thì không nên hình thành thói quen này. Mặc dù resveratrol – một chất chống oxy hoá có trong rượu vang đỏ đã được chứng minh có một vài tác dụng trong việc chống ung thư, tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể uống rượu vang thoả thích. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng, những người uống nhiều rượu vang đỏ vẫn có thể mắc ung thư tiền liệt tuyến, ung thư buồn trứng, hoặc ung thư đại trực tràng. Và nhìn chung, việc tiêu thụ đồ uống có cồn ở mức độ nhẹ đến trung bình vẫn có thể làm tăng nhẹ nguy cơ ung thư. Theo khuyến cáo, phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu tiêu chuẩn/ngày và nam giới không nên uống quá 2 ly tiêu chuẩn/ngày. Những người không có thói quen uống rượu thì tốt nhất là không nên thử.

Bỏ cà phê

Một số người nghiện cà phê sẽ cảm thấy lo lắng khi vào đầu năm 2018, Califonia có cảnh báo về việc tiêu thụ các sản phẩm từ cà phê. Khi hạt cà phê được rang và xay, một chất gần giống với các chất gây ung thư là acrylamide sẽ được hình thành. Tuy nhiên, FDA nói rằng, lượng acrylamide được tạo ra này là rất nhỏ và không gây nguy hại gì đến sức khoẻ. Nghiên cứu năm 2016 trên 31 kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, uống càng nhiều cà phê và càng hút ít thuốc lá, nguy cơ tử vong vì ung thư càng thấp.

Ăn chế độ kiềm hoá (alkaline diet)

Máu trong cơ thể sẽ có pH hơi kiểm và các bằng chứng ban đầu gợi ý rằng, các tế bào ung thư thường sẽ phát triển mạnh hơn trong môi trường acid. Hai yếu tố này dẫn đến một suy nghĩ là ăn chế độ ăn kiềm hoá và tránh các thực phẩm có tính acid cao như đường, sữa, trái cây và bột mỳ có thể ngăn chặn khối u phát triển. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có một nghiên cứu nào chứng minh rằng việc thực hiện chế độ ăn kiềm hoá sẽ giúp dự phòng ung thư cả.

Mặc dù các tế bào ung thư sẽ tạo ra môi trường acid, nhưng những gì bạn ăn sẽ không ảnh hưởng nhiều đến pH máu bởi cơ thể luôn tự duy trì pH máu ở ngưỡng cân bằng. Thay vào đó, một chế độ ăn quá nhiều kiềm có thể làm thay đổi độ acid của nước bọt và nước tiểu của bạn.