Những loại thuốc thường gặp có thể làm mất đi dưỡng chất của cơ thể

Thuốc luôn có hai mặt lợi hại, khi bạn có bệnh, thuốc sẽ giúp bạn điều trị nhưng đồng thời cũng lấy đi mất dưỡng chất của cơ thể.

Bạn bị sốt? Uống kháng sinh. Đau đầu? Uống giảm đau. Tăng cholesterol? Uống statin, cảm thấy thất vọng? huốc chống trầm cảm. Gần như ai đi khám bệnh mà ra về không cầm theo một đơn thuốc. Điều này quá bình thường bởi chúng ta quen với việc có bệnh thì phải điều trị bằng thuốc. Thuốc luôn có hai mặt lợi hại, khi bạn có bệnh, thuốc sẽ giúp bạn điều trị nhưng đồng thời cũng lấy đi mất dưỡng chất của cơ thể.

Văn hóa của chúng ta đã đánh đồng việc chữa bệnh với thuốc đến nỗi nhiều người đi khám chỉ mong đợi bác sỹ sẽ kê cho mình một loại thuốc gì đó. Đôi khi sự ra về mà không có đơn thuốc lại là nỗi thất vọng và không còn đặt niềm tin vào bác sỹ khám bệnh.

Hãy xem xét trường hợp của kháng sinh chẳng hạn. Nếu bạn bị ho dai dẳng hoặc con bạn bị viêm tai, đó là cơ hội để các bác sỹ kê một đơn thuốc kháng sinh và bạn cảm thấy vô cùng biết ơn về việc này. Nhưng nếu bạn biết rằng kháng sinh không thể điều trị dứt điểm tình trạng họ mạn tính và viêm tai hay nhiều bệnh lý khác thì bạn còn có muốn uống thuốc nữa hay không. Tệ hơn là kháng sinh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn những gì mà bạn biết. Trong một thời gian dài, kháng sinh có thể xóa sạch hàng tỷ vi khuẩn có lợi ở đường tiêu hóa, đóng vai trò quan trọng giúp tiêu hóa thức ăn, chống viêm và suy trì sự hoạt động khỏe mạnh và mượt mà của hệ miễn dịch.

Theo một thống kê của Mỹ người ta thấy rằng ít nhất 30% số đơn thuốc được kê ra hoàn toàn không cần thiết vì đó là những bệnh không điều trị bằng kháng sinh. Chưa kể thói quen sử dụng kháng sinh không theo đúng chỉ định của bác sỹ còn góp phần là tăng tình trạng kháng kháng sinh. Kháng sinh được ví như tảng băng trôi, chỉ một số ít người hiểu thật sự về bản chất hoặc những vấn đề nghiêm trọng có thể xảy ra khi uống thuốc. Không chỉ mỗi kháng sinh tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm, những loại thuốc khác của có khả năng tương tự. Đặc biệt khi nói về việc thuốc có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu dưỡng chất cho cơ thể như thuốc ức chế bơm proton (trong điều trị viêm loét dạ dày) có thể ảnh hưởng đến kahr năng hấp thu vitamin B12 và C, sắt, canxi, magie, kẽm và beta carotene. Chúng cũng làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim, bệnh thận mạn tính và ung thư đường tiêu hóa. Tương tự như vậy, thuốc lợi tiểu để điều tị tăng huyết áp cũng làm giảm hấp thu canxi, magie, thiamin, kẽm, kali, folat và sắt, Những chất dinh dưỡng này rất cần thiết cho việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh hoạt động sinh học trơn tru của cơ thể.

Dưới đây là bảng thống kê một số loại thuốc và khả năng ảnh hưởng của chúng đến một số loại dưỡng chất: