Nước cất có an toàn để uống hàng ngày?

Ngày nay, trào lưu uống nước cất đang trở nên phổ biến, với ngày càng nhiều các nhãn hàng ra mắt các loại nước cất với chi phí không hề rẻ. Uống đủ nước là điều quan trọng để duy trì một sức khỏe tốt. Nhưng uống nước cất thay vì các loại nước khác có phải là một lựa chọn tốt cho sức khỏe? Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những đặc điểm của nước cất so với các loại nước khác và phân tích xem nó có an toàn và có lợi cho sức khỏe không nhé!

 1. Tổng quan

Vì nước không có calo hoặc đường nên nó là sự lựa chọn lành mạnh hơn so với nước soda hoặc nước hoa quả để uống thường xuyên. Nước ngọt và nước ép trái cây chứa nhiều đường, trông có vẻ giải khát nhưng thực tế chúng loại bỏ nước ra khỏi cơ thể. Có nhiều loại nước lọc có thể uống hàng ngày, bao gồm:

 • Nước máy bình thường
 • Nước suối
 • Nước cất
 • Nước giếng

Mỗi loại nước đều có những lợi ích riêng, nhưng một số loại nước có rủi ro. Nước cất được hình thành từ hơi nước sôi. Bằng cách đun sôi nước, khoáng chất và các tạp chất khác được loại bỏ, để lại nước cất ở trạng thái tinh khiết nhất. Bởi vì điều này, một số người tin rằng uống nước cất có thể giúp làm sạch cơ thể khỏi các hóa chất không cần thiết. Tuy nhiên, những người khác cho rằng các khoáng chất có trong nước uống là cần thiết cho một sức khỏe tốt.

 1. Nước cất là gì?

Hầu như tất cả các loại nước đều có một số tạp chất trong đó. Các tạp chất này có thể bao gồm:

 • Khoáng chất
 • Chất dinh dưỡng
 • Chất gây ô nhiễm

Nước cất đã được loại bỏ các tạp chất này qua quá trình đun sôi và bay hơi. Một số người nghĩ rằng nước cất có vị nhạt vì nó thiếu:

 • Kim loại
 • Khoáng chất
 • Các hợp chất vô cơ khác

Về bản chất, nước cất không khác nhiều so với các loại nước tinh khiết khác. Điều duy nhất khác biệt là cách nước được lọc. Chưng cất là một phương pháp lọc nước cũ. Tuy nhiên, đó là một quá trình tương đối phức tạp và khó thực hiện tại nhà nếu không có máy chưng cất nước. Có nhiều thành phố trong các cộng đồng ven biển sử dụng các cơ sở chưng cất để xử lý nước từ đại dương, sau đó được sử dụng làm nước uống.

 1. Nước cất có an toàn để uống?

Nước cất an toàn để uống điều độ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, khi nước cất là loại nước duy nhất mà một người uống, những hậu quả tiềm ẩn về sức khỏe có thể phát sinh. Những vấn đề này xảy ra do thiếu khoáng chất và những thay đổi tiềm ẩn đối với cân bằng điện giải, chất lỏng, khoáng chất và độ pH của cơ thể.

Ngoài ra, những người đang nhịn ăn hoặc mắc bệnh ung thư, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và vận động viên nên tránh uống nước cất hoặc nước khử khoáng để ngăn ngừa mất cân bằng điện giải, đặc biệt nếu chúng không được thay thế đầy đủ bằng thức ăn hoặc các nguồn nước uống khác. Nhìn chung, uống nước cất không có vấn đề gì khi kết hợp với các nguồn nước khác. Hầu hết mọi người ăn một chế độ ăn uống đa dạng ở các nước phát triển và nhận được đủ nước và dinh dưỡng từ nhiều nguồn khác nhau.

 1. Những nguy cơ của việc uống nước cất

Những nguy cơ chính của việc uống nước cất liên quan đến thiếu một vài khoáng chất, như canxi và magie. Một số tác dụng phụ của việc chỉ uống nước cất hoặc ít khoáng bao gồm:

 • Không có hương vị nên nhiều người cảm thấy không hấp dẫn, dẫn đến giảm lượng nước tiêu thụ
 • Giảm chức năng trao đổi chất của cơ thể
 • Tăng lượng nước tiểu có thể dẫn đến mất cân bằng điện giải

Trước khi chọn loại nước uống quen thuộc để sử dụng hàng ngày, bạn hãy cân nhắc các yếu tố như chất lượng của nước, hương vị yêu thích phù hợp với bạn, lượng vitamin và khoáng chất trong khẩu phần của bạn, giá cả và độ sẵn có nhé!