Rượu vang giúp làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là một tình trạng khá phổ biến ở những người cao tuổi. Việc dự phòng tình trạng này có chể giúp hạn chế khả năng phải phẫu thuật trong tương lai. Mới đây, theo nghiên cứu được các nhà khoa học tại Anh tiến hành cho thấy, uống rượu vang là một cách giúp làm giảm các nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể gây ra tình trạng suy giảm thị lực nghiêm trọng và có thể dẫn đến mù lòa, điển hình là ở người cao tuổi. Để loại bỏ tình trạng này, một quy trình phẫu thuật ngắn có thể được thực hiện.

Mới đây, nghiên cứu được các chuyên gia tiến hành tại Anh đã chỉ ra khả năng giảm nguy cơ phải phẫu thuật do đục thủy tinh thể và việc sử dụng rượu vang đều đặn. Theo đó, việc uống 14 đơn vị rượu mỗi tuần, đặc biệt là rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Mắt Moorfields và Viện Nhãn khoa của Đại học London cho biết, các chất chống oxy hóa trong rượu vang giúp giảm 23% nguy cơ phẫu thuật đục thủy tinh thể so với những người tránh các loại đồ uống có cồn tương tự.

Nghiên cứu toàn diện nhất về mối liên hệ giữa việc uống rượu với bệnh đục thủy tinh thể

Nghiên cứu tại Anh được coi là toàn diện nhất trong số các nghiên cứu về mối liên quan giữa rượu và đục thủy tinh thể, tập trung vào tiền sử y tế và lối sống của 492.549 người tham gia. Các nhà nghiên cứu đã so sánh những người có sử dụng rượu với các hồ sơ phẫu thuật đục thủy tinh thể, điều chỉnh các yếu tố có thể ảnh hưởng đến kết quả chẳng hạn như giới tính, cân nặng và tuổi tác.

Kết quả cho thấy những người tiêu thụ tối đa 14 đơn vị rượu/hoặc 6,5 ly rượu mỗi tuần có xác suất phải phẫu thuật đục thủy tinh thể thấp hơn. Đồng thời, rủi ro gặp phải tình trạng đục thủy tinh thể ở những người uống rượu vang cũng thấp hơn so với những người uống bia hoặc rượu mạnh. Những người uống rượu vang 5 lần một tuần có khả năng  bị đục thủy tinh thể thấp hơn 25% so với những người không uống rượu vang, và trong khi so sánh với một nghiên cứu tương tự thì nguy cơ này cũng thấp hơn 14%.

Các nhà khoa học lưu ý rằng tình trạng stress oxy hóa gây tổn thương mắt dần dần sẽ dẫn đến sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể. Với vai trò bảo vệ của chất chống oxy hóa polyphenol có trong rượu vang đỏ, những tổn thương như đục thủy tinh thể sẽ ít xảy ra hơn. Đồng thời, khi uống nhiều rượu vang hơn thì tỉ lệ bắt buộc phải phẫu thuật đục thủy tinh thể sẽ càng giảm, nhưng chỉ với mức tiêu thụ ở mức vừa phải.

Rượu vang không chỉ tốt cho mắt mà còn rất tốt cho sức khỏe tổng thể

Không có mối quan hệ nhân quả nào

Các nhà nghiên cứu nói thêm rằng mặc dù họ đã tìm thấy mối liên hệ giữa bệnh đục thủy tinh thể và việc uống rượu vang ở mức vừa phải, nhưng họ vẫn chưa đạt được mối liên hệ nhân quả. Theo đó, uống rượu vẫn được là một yếu tố nguy cơ của bệnh đục thủy tinh thể, tương tự như bệnh tiểu đường, hút thuốc và tiền sử gia đình.

Một số chuyên gia tỏ ra nghi ngờ kết quả nghiên cứu. Họ cũng nhấn mạnh rằng việc so sánh sức khỏe của người uống vừa phải với người không uống là có nhiều vấn đề chưa rõ ràng. Có thể là ở nhóm những người không uống rượu đã từng sử dụng rượu nhưng hiện tại ngưng sử dụng do các bệnh nào đó. Tuy nhiên, nhìn chung thì uống ở mức độ vừa phải có lợi cho sức khỏe vì kết quả có thể được so sánh với những người có sức khỏe kém hơn.

Tổng kết

Rượu vang tốt cho sức khỏe là điều đã được chứng minh. Mới đây, các nhà khoa học còn tìm ra mối liên quan giữa sử dụng rượu vang mức độ vừa phải giúp hạn chế nguy cơ mắc đục thủy tinh thể và phải phẫu thuật do đục. Tuy vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá chính xác về vấn đề này, song việc sử dụng rượu vang vẫn được khuyên là ở mức hợp lý để tận dụng tối đa những lợi ích mà nó mang lại.