Tại sao người châu Á chậm lão hóa hơn?

Có nhiều lý do khách quan giúp giải thích “bí ẩn” đằng sau diện mạo trẻ trung, đầy sức sống của người châu Á so với người phương Tây cùng nhóm tuổi.

Quá trình lão hóa có nhiều khác biệt ở mỗi cá nhân và nhóm người. Tuy nhiên, so với người phương Tây, những người gốc Á có diện mạo trẻ hơn nhiều phần so với tuổi thật. Nhiều thống kê cho thấy, người châu Á có sức khỏe và tuổi thọ cao hơn so với người phương Tây cùng nhóm tuổi. “Bí ẩn” này có thể được giải thích bằng một số lý do khách quan như sau.

1. Cấu trúc xương mặt rộng, giảm tình trạng da chảy xệ

Khi già đi, chúng ta bị mất các xương và mô mềm. Nhờ vào cấu trúc xương rộng hơn ở vùng giữa mặt, từ phần má đến trên đường viền hàm, việc mất phần mô mềm ít thể hiện rõ hơn ở người châu Á. Bên cạnh đó, họ còn có nhiều chất béo quanh mắt hơn, ngăn cản sự hình thành các nếp nhăn. Nhờ vậy mà khuôn mặt của họ ít có dấu vết tuổi tác hơn so với người da trắng.

2. Da của người châu Á bảo vệ họ khỏi ánh nắng tốt hơn

màu da khác nhau sở hữu nhiều đặc điểm riêng, do đó mà quá trình lão hóa giữa các nhóm da cũng không giống nhau hoàn toàn. Sự khác biệt đáng kể nhất giữa người da màu và người da trắng là số lượng melanin (hắc tố) trên da. Càng có nhiều melanin, bạn càng được bảo vệ tốt hơn trước sự lão hóa do tiếp xúc với ánh nắng, vốn là tác nhân chính gây nên những nếp nhăn xuất hiện ở tuổi già.

Tất cả những người da màu, bao gồm cả những người gốc Á, có nhiều melanin trên da hơn và lớp hạ bì dày hơn. Nhờ vậy mà khuôn mặt họ cũng có ít nếp nhăn hơn hẳn. Hơn nữa, lượng melanin trên da của người châu Á còn tăng dần theo tuổi tác.

3. Khả năng sở hữu nhiều loại gen “không tuổi”

Methuselah là một nhóm gen có thể ngăn chặn sự hoạt động của gen gây bệnh hoặc gen lão hóa. Chúng cũng gắn với trách nhiệm “sửa chữa”, phục hồi làn da sau khi tiếp xúc với ánh nắng và các yếu tố môi trường khác. Các nghiên cứu tiến hành gần đây cho thấy, chúng được tìm thấy ở phụ nữ da màu nhiều hơn hẳn so với phụ nữ Mỹ.

4. Lối sống góp phần tạo nên sự trẻ trung

Lão hóa là sự kết hợp của quy trình sinh học tự nhiên và sự lối sống cá nhân. Các yếu tố như dinh dưỡng, chăm sóc da, thói quen, tập thể dục,… đều đóng vai trò quan trọng và chi phối ảnh hưởng của tuổi tác lên cơ thể.

Vẻ ngoài trẻ trung của người châu Á thừa hưởng từ chế độ ăn uống cân bằng, sử dụng nhiều rau, hải sản và gia vị. Trong khi đó, ẩm thực của nhiều nước phương Tây bao gồm nhiều sữa, bánh mì và bánh ngọt, vốn là những lựa chọn không tốt cho sức khỏe và dễ gây béo phì.

Bên cạnh đó, ngườidân châu Á còn có thói quen che chắn cơ thể khỏi ánh nắng, nguyên nhân sâu xa từ kỳ vọng và tiêu chuẩn vẻ đẹp của xã hội. Các sản phẩm chăm sóc da của người châu Á chứa rất nhiều thành phần chống ô nhiễm và chống lão hóa, càng giúp họ dưỡng da tốt hơn.

5. Kiểu khuôn mặt “trẻ thơ”

Một số giả thuyết cho rằng, gương mặt người châu Á sở hữu nhiều đặc điểm tương đồng với trẻ nhỏ, điển hình như khuôn mặt tròn trịa, lông mày xếp cao, đôi môi đầy đặn và cằm thụt. Chính những đường nét đó tạo nên “hiệu ứng gương mặt baby”, khiến người quan sát cảm thấy rằng khuôn mặt người châu Á trẻ trung và đầy sức sống.