Tăng cường vitamin C có giúp giảm chảy máu chân răng

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng hàm lượng vitamin C trong máu thấp có thể là nguyên nhân gây chảy máu chân răng. Các nhà khoa học cho rằng việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên có thể không đủ để chống lại vấn đề răng miệng này.

Khi nướu bị chảy máu, thường là triệu chứng của các vấn đề sức khỏe răng miệng tiềm ẩn, chẳng hạn như viêm nướu hoặc bệnh nha chu, một tình trạng viêm ảnh hưởng đến mô nướu và răng. Trong giai đoạn đầu của bệnh viêm nướu, nướu có thể bị sưng và chảy máu. Nếu không được điều trị, các triệu chứng này có thể trở nên trầm trọng hơn, khiến nướu bị kéo ra khỏi răng, dẫn đến tiêu xương răng. Các phương pháp điều trị truyền thống đối với chảy máu nướu răng bao gồm tăng cường việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa vào chế độ vệ sinh răng miệng hàng ngày và điều trị các nguy cơ tiềm ẩn có thể góp phần vào sự phát triển của viêm nướu. Các rối loạn liên quan đến tăng nguy cơ viêm lợi bao gồm bệnh tiểu đường và thiếu hụt miễn dịch.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy, mặc dù đánh răng và dùng chỉ nha khoa là rất quan trọng đối với sức khỏe răng miệng tổng thể, nhưng thiếu vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, có thể là nguyên nhân chính gây chảy máu nướu răng.

Vai trò của vitamin C đối với sức khỏe răng miệng

Các tác giả nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 15 thử nghiệm lâm sàng ở sáu quốc gia, với 1.140 người tham gia hầu hết là khỏe mạnh. Họ phát hiện ra rằng những người có mức vitamin C thấp trong máu có nhiều khả năng bị chảy máu nướu răng khi thăm dò nhẹ nhàng, xu hướng chảy máu nướu răng và tỷ lệ chảy máu trong mắt cao hơn được gọi là xuất huyết võng mạc.

Điều thú vị là các tác giả nghiên cứu phát hiện ra rằng việc tăng lượng vitamin C ở những người tham gia có nồng độ vitamin C thấp trong huyết tương giúp ngăn chảy máu nướu răng của họ và đảo ngược các vấn đề chảy máu liên quan đến mắt.

Dữ liệu cũng chỉ ra rằng mặc dù điều trị chảy máu nướu răng bằng cách tăng cường đánh răng và dùng chỉ nha khoa là cách tốt, nhưng những hành động này có thể không giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Các khuyến nghị hiện tại có thiếu hụt không?

Theo Viện Y tế Quốc gia Anh (NIH), lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày cho người lớn trung bình là 90 mg đối với nam giới và 75 mg đối với phụ nữ.

Những người không tiêu thụ đủ lượng vitamin này thông qua chế độ ăn uống nên cân nhắc bổ sung khoảng 100–200 mg vitamin C mỗi ngày.

Việc bổ sung đặc biệt quan trọng đối với những người theo chế độ ăn Paleo hoặc các chế độ ăn kiêng ít carbohydrate khác, vì thực phẩm kết hợp với các kế hoạch ăn kiêng này có thể không chứa đủ lượng vitamin C thiết yếu.

Khi nào cần đến gặp nha sĩ

Một người nên kiểm tra với nha sĩ của họ nếu nhận thấy những thay đổi nghiêm trọng trong lợi, răng hoặc miệng của họ. Đau, đỏ hoặc chảy máu nướu không nên xảy ra hàng ngày. Nếu vấn đề phát sinh thường xuyên hoặc không biến mất khi thực hành vệ sinh răng miệng tốt, nha sĩ có thể kiểm tra bệnh nướu răng giai đoạn đầu và các vấn đề khác.

Gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe để biết các dấu hiệu nhiễm trùng, chẳng hạn như sốt hoặc sưng tấy.

Sự thiếu hụt vitamin như vitamin C hoặc K, mang thai và một số bệnh lý nhất định cũng có thể góp phần gây chảy máu nướu răng. Mọi người nên đến gặp bác sĩ hoặc nha sĩ nếu tình trạng chảy máu không biến mất sau khi cố gắng điều trị triệu chứng này tại nhà.

Thăm khám nha khoa thường xuyên có thể ngăn chặn bệnh nướu răng giai đoạn sớm, ngăn chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Bệnh nướu răng không được điều trị cuối cùng có thể dẫn đến nhiễm trùng và mất răng. Nha sĩ cũng có thể chăm sóc sức khỏe tổng thể răng miệng cho bạn và phát hiện các vấn đề lớn hơn, chẳng hạn như giai đoạn đầu của ung thư miệng.