Thở bằng miệng ở trẻ có hại hay không?

Chúng ta thường không quá chú tâm đến việc thở bằng miệng, và một số người có thể ngạc nhiên khi biết rằng dù con người có thể thở bằng mũi, bằng miệng hoặc kết hợp cả hai, nhưng tốt nhất vẫn là hấp thụ oxy qua mũi. Mỗi bộ phận sinh ra đều có công dụng riêng của nó.

Liệu trẻ thở bằng miệng có hại hay không?

Theo các nhà khoa học, thở bằng miệng được chứng minh là có liên quan đến các vấn đề về hành vi, các bất thường về răng miệng và thậm chí là khiến tăng trưởng chậm hơn. Tuy nhiên, các nguyên nhân của chứng thở bằng miệng mạn tính thường có thể điều trị được.

Thở bằng mũi giúp chúng ta khỏe mạnh theo nhiều cách khác nhau. Chúng bao gồm:
  • Đầu tiên, lông ở trong mũi và đường mũi của chúng ta là tuyến bảo vệ đầu tiên chống lại các mầm bệnh tiềm ẩn như virus, bụi bẩn, vi khuẩn, nấm hoặc bào tử.
  • Thứ hai, mũi của chúng ta làm ấm và làm ẩm không khí chúng ta hít vào, điều này tốt hơn cho sức khỏe đường hô hấp tổng thể, đặc biệt là đối với khí hậu lạnh.
  • Thứ ba, mũi của chúng ta sản xuất nitric oxide – một hợp chất quan trọng giúp tăng cường hệ tim mạch và miễn dịch của cơ thể. Thở bằng mũi sẽ vận chuyển nitric oxide trong đường mũi đến phổi và cuối cùng là máu đi khắp cơ thể.

Nếu thở bằng mũi là chính xác, thì điều đó có nghĩa là thở bằng miệng là có hại?

Theo các chuyên gia, bản thân việc thở bằng miệng thường không phải là một vấn đề lớn quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nó có thể gây khô môi và hôi miệng. Các chuyên gia giải thích rằng khi bị cảm đầu lạnh, hầu hết mọi người sẽ thở bằng miệng thay vì mũi vì lúc này mũi bị sưng và tiết đầy chất nhầy khiến đường thở bị thu hẹp. Sau một hoặc hai tuần khỏi bệnh, việc hít thở bằng mũi sẽ trở lại bình thường.

Tuy nhiên, việc thở bằng miệng theo thói quen thành mạn tính kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng gây các ảnh hưởng xấu và có thể báo hiệu cho một vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe cần được điều trị kịp thời. Nếu không được giải quyết, thở bằng miệng sẽ mang tới các nguy cơ có liên quan đến các vấn đề về hành vi, các bất thường về răng miệng và thậm chí là chậm lớn.

Nguyên nhân và triệu chứng của thở bằng miệng ở trẻ em

Theo các chuyên gia, một số nguyên nhân phổ biến gây ra chứng thở bằng miệng mạn tính bao gồm dị ứng và phì đại amidan. Những đứa trẻ bị dị ứng khiến việc thở bằng miệng trở nên nhiều hơn, có thể bị quầng thâm dưới mắt, nghẹt mũi dai dẳng, khạc nhiều hoặc ho nhiều. Bởi trẻ khó ngủ khi gặp phải các triệu chứng này, chúng có thể mệt mỏi và khó tập trung khi đi học ở trường.

Trẻ bị phì đại amidan và khối u bít tắc một phần đường thở có thể gặp các triệu chứng tương tự như dị ứng. Theo các chuyên gia, trẻ có thể ngủ không ngon giấc vào ban đêm và ngáy hoặc ngừng thở trong thời gian ngắn trong giấc ngủ (gọi là chứng ngưng thở khi ngủ). Ngoài ra, trẻ còn có thể gặp phải tình trạng thay đổi giọng nói và nghe như bị bóp nghẹt âm thanh do amidan cản trở đường thở.

Các chuyên gia cho rằng, nếu không được điều trị chứng ngưng thở khi ngủ đôi khi có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi như tăng động hoặc giảm chú ý, và tăng trưởng kém. Một số nhà nghiên cứu cho rằng sự phát triển chậm ở trẻ em có vấn đề về giấc ngủ là do chúng không sản xuất đủ hormone tăng trưởng, được tiết ra trong khi ngủ.

Hít thở bằng miệng mãn tính cũng có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng.

Theo các chuyên gia, nước bọt có chứa nhiều đặc tính kháng khuẩn và chống viêm. Khi thở bằng miệng quá nhiều sẽ tạo ra tình trạng khô miệng. Do đó, nếu không có biện pháp bảo vệ, lượng nước bọt trong miệng giảm xuống cho phép nhiễm trùng và viêm nhiều hơn. Các chuyên gia cho rằng thở bằng miệng thường gây ra viêm nướu, đặc trưng là nướu bị đỏ hoặc sưng.

Mặc dù danh sách các mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với sức khỏe liên quan đến thở bằng miệng có thể đáng báo động, song điều không cần lo lắng quá là hầu hết các biện pháp can thiệp đều khá đơn giản và hiệu quả trong ngăn chặn chứng bệnh này. Trong trường hợp phì đại amidan hoặc u tuyến phì đại, phẫu thuật có thể được khuyến nghị. Nếu trẻ bị dị ứng, thuốc kháng histamine có thể được kê đơn. Đôi khi, béo phì có thể là nguyên nhân và khuyến nghị giảm cân là điều cần thiết.

Tổng kết

Thở bằng miệng có thể do các vấn đề tiềm ẩn gây ra, và chúng có thể kéo theo những vấn đề nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu bạn thấy trẻ có các triệu chứng trê, hãy đưa trẻ đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để được hỗ trợ hiệu quả nhất.