TRÌNH TỰ, THỦ TỤC CÔNG BỐ MỸ PHẨM

Công bố mỹ phẩm là việc chủ sở hữu mỹ phẩm (doanh nghiệp sản xuất mỹ phẩm) hoặc đơn vị nhập khẩu mỹ phẩm (trường hợp nhập khẩu mỹ phẩm từ nước ngoài về) tiến hành thủ tục cần thiết để đăng ký lưu hành cho mỹ phẩm tại Việt Nam thông qua việc công bố mỹ phẩm tại cơ quan đăng ký (Cục quản lý dược – Bộ Y tế). Đây là điều kiện bắt buộc để có thể kinh doanh sản phẩm mỹ phẩm ngoài thị trường.

Công bố sản phẩm mỹ phẩm:

Bên cạnh thực phẩm, mỹ phẩm là loại sản phẩm đặc thù cần được thực hiện công bố theo quy định của Nhà nước. Theo đó, các cá nhân, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp nếu muốn đưa sản phẩm mỹ phẩm lưu thông ra thị trường Việt Nam phải có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam. Và chỉ có thể lưu thông khi đã được các cơ quan quản lý liên quan cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Không chỉ vậy mà các đơn vị, cá nhân phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sản phẩm mỹ phẩm do mình lưu thông ( độ an toàn, chất lượng, hiệu quả). Các cơ quan có trách nhiệm kiểm tra trong quá trình và sau khi lưu thông.

Còn về việc công bố tính năng, mục đích sử dụng của mỹ phẩm sẽ được quản lý theo hướng dẫn của ASEAN về công bố tính năng sản phẩm mỹ phẩm (thuộc phụ lục số 03-MP) theo thông tư 06/2011/TT-BYT

Thủ tục công bố sản phẩm mỹ phẩm bao gồm những gì?

Mỹ phẩm sản xuất trong nước:

  • Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm
  • Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm
  • Giấy phép đăng ký kinh doanh chứng minh cá nhân, cơ sở có chức năng kinh doanh mỹ phẩm tại Việt Nam. Trong trường hợp cá nhân, tổ chức chịu trách nhiệm lưu thông sản phẩm trên thị trường không phải nhà sản xuất thì cần có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của nhà sản xuất và Giấy ủy quyền của nhà sản xuất hoặc chủ sở hữu của sản phẩm đang thực hiện công bố.
  • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất

Mỹ phẩm nhập khẩu:

Đối với mỹ phẩm nhập khẩu, vẫn cần những giấy tờ như của mỹ phẩm sản xuất trong nước. Tuy nhiên cần bổ sung thêm Giấy chứng nhận lưu hành tự do (CFS) và Giấy ủy quyền của nhà sản xuất cho nhà phân phối được phép thay mặt nhà sản xuất tiến hành công bố.

Trình tự công bố sản phẩm mỹ phẩm:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Bước 2: Nộp hồ sơ lên cơ quan quản lý trực thuộc.

Đối với sản phẩm mỹ phẩm nhập khẩu sẽ do Cục quản lý Dược- Bộ y tế tiếp nhận

Đối với sản phẩm mỹ phẩm sản xuất tại Việt Nam sẽ do Sở Y tế tại nơi đặt nhà máy sản xuất quản lý.

Đối với mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu thương mại công nghiệp thuộc Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài, tỉnh Tây Ninh thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài; mỹ phẩm kinh doanh trong phạm vi Khu kinh tế – thương mại đặc biệt Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị thực hiện công bố tại Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị.

Bước 3: Cơ quan quản lý tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ. Nếu hồ sơ đầy đủ hợp lệ sẽ được thông qua và gửi Phiếu báo thu. Còn nếu không đủ hoặc ko hợp lệ sẽ gửi nội dung còn thiếu sót đến cá nhân, tổ chức đăng ký.

Bước 4: Cơ quan quản lý ban hành số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Danh mục không cần công bố:

Những sản phẩm thuộc danh mục dưới đây sẽ không cần phải công bố:

  • Sản phẩm, nguyên vật liệu được sản xuất, nhập khẩu nhưng dùng cho mục đích sản xuất, gia công hàng xuất khẩu
  • Các sản phẩm, nguyên liệu được nhập khẩu và chỉ phục vụ cho mục đích sản xuất nội bộ chứ không tiêu dùng trên thị trường trong nước.

Dịch vụ công bố mỹ phẩm tại AZF:

Trung Tâm Công Bố Và Kiểm Nghiệm AZF với đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý đầu ngành có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và tiến hành thủ tục công bố mỹ phẩm sản xuất trong nước và mỹ phẩm nhập khẩu, khách hàng sẽ hoàn toàn yên tâm khi quyết định sử dụng dịch vụ công bố mỹ phẩm của công ty chúng tôi.

Trong trường hợp bạn là cá nhân, tổ chức đang muốn kinh doanh sản phẩm do mình sản xuất hoặc nhập khẩu nhưng còn nhiều thắc mắc, cần được tư vấn, hỗ trợ. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất:

Tư vấn dịch vụ tại công ty AZF
TRUNG TÂM CÔNG BỐ VÀ KIỂM NGHIỆM SẢN PHẨM

Chuyên cung cấp dịch vụ tư vấn An Toàn Thực Phảm: Kiểm nghiệm sản phẩm, Công bố chất lượng sản phẩm, xin Giấy phép kinh doanh, Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, Sở hữu trí tuệ, Bản quyền tác giả, Mã số mã vạch,...
Cam kết dịch vụ: Nhanh chóng – Chính xác – Tiết kiệm