Trứng gà màu trắng và màu nâu: Loại nào tốt hơn, thơm ngon hơn?

Một số người tin rằng trứng gà màu trắng sạch và ngon hơn trứng gà màu nâu.

Chúng ta thường tìm thấy cả trứng nâu và trắng trong siêu thị. Tuy nhiên, nhiều người không biết nguyên nhân trứng có nhiều màu sắc khác nhau.

Trứng có nhiều màu sắc

Trên thực tế, màu trứng phụ thuộc vào giống gà. Di truyền là yếu tố chính quyết định màu sắc của trứng. Ngoài ra, các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng. Ví dụ, khi gà mái đẻ trứng màu nâu già đi, chúng có xu hướng đẻ trứng lớn hơn và có màu sáng hơn.

Môi trường sống, chế độ ăn uống của gà mái cũng có thể ảnh hưởng đến màu vỏ ở một mức độ nào đó.

Những yếu tố này có thể làm cho vỏ bóng sáng hoặc tối hơn, nhưng không thay đổi được màu vỏ. Yếu tố chính quyết định màu sắc vẫn là con giống.

Trứng gà màu trắng và màu nâu: Loại nào tốt hơn, thơm ngon hơn? - 1

Trứng màu nâu có tốt hơn?

Trên thực tế, tất cả các loại trứng gà đều giống nhau về mặt dinh dưỡng. Sự khác biệt duy nhất là sắc tố trong vỏ. Sắc tố chính trong vỏ màu nâu là protoporphyrin IX.  Sắc tố chính trong vỏ màu xanh là biliverdin.

Cả trứng nâu và trứng trắng đều là thực phẩm lành mạnh, chứa nhiều vitamin, khoáng chất và protein chất lượng cao với lượng calorie khoảng 80.

Tuy nhiên, có những yếu tố khác ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của trứng. Môi trường sống của gà mái có thể có tác động lớn. Ví dụ, trứng của những con gà được nuôi thả ngoài trời chứa lượng vitamin D gấp 3-4 lần trứng của các con gà khác.

Loại thức ăn của gà mái cũng ảnh hưởng đến hàm lượng chất dinh dưỡng trong trứng. Gà mái được cho ăn chế độ giàu axit béo omega-3 sẽ tạo ra trứng có lượng axit béo omega-3 cao hơn nhiều so với bình thường. Tác dụng tương tự với gà được ăn nhiều vitamin D.

Trứng gà màu trắng và màu nâu: Loại nào tốt hơn, thơm ngon hơn? - 2

Trứng màu nào thơm ngon hơn?

Cũng như hàm lượng dinh dưỡng, không có sự khác biệt thực sự giữa mùi vị của trứng vỏ nâu và vỏ trắng. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa tất cả các loại trứng đều có vị giống nhau.

Các yếu tố khác như loại thức ăn, độ tươi mới và cách nấu có thể ảnh hưởng đến hương vị của trứng. Những con gà mái được cho ăn chế độ giàu chất béo sẽ đẻ quả trứng có hương vị thơm ngon hơn.

Ngoài ra, trứng được bảo quản càng lâu thì càng nhiều khả năng mất hương vị. Bảo quản trứng ở nhiệt độ thấp, ổn định, như trong tủ lạnh, có thể giữ hương vị lâu hơn.

Đó là lý do trứng gà nuôi tại nhà ngon hơn các loại khác. Trứng gà nuôi không qua quá trình xử lý và vận chuyển, xuất hiện trên bàn nhanh hơn trứng mua từ cửa hàng.