Ăn trứng sống có an toàn?

Trứng sống hay còn gọi là trứng tái là một món ăn quen thuộc với nhiều người, vì chúng mang lại hương vị béo ngậy và thơm ngon, nhiều người cũng ăn trứng sống vì các đặc tính dinh dưỡng của chúng. Tuy nhiên, ăn trứng sống có thể không an toàn

Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) nói rằng không ai nên ăn trứng sống chưa tiệt trùng vì chúng có thể chứa vi khuẩn gây bệnh. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhu cầu người tiêu dùng muốn sử dụng các thực phẩm sống, đặc biệt là trứng đã góp phần vào sự gia tăng các bệnh nhiễm ký sinh trùng qua đường thực phẩm. Trong bài viết này, chúng ta thảo luận về việc liệu ăn trứng sống có an toàn hay không.

Có an toàn để ăn trứng sống hay không?

Trứng là một thực phẩm giàu chất dinh dưỡng khi một người chế biến chúng mà không thêm chất béo rắn, đường, tinh bột tinh chế hoặc natri. USDA không khuyến nghị mọi người ăn trứng sống, chưa tiệt trùng, nhưng tuyên bố rằng mọi người có thể ăn trứng tiệt trùng còn nguyên vỏ mà không cần nấu chín. Hướng dẫn chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ khuyến nghị sử dụng trứng hoặc các sản phẩm trứng đã qua tiệt trùng khi chế biến các món ăn cần trứng sống, chẳng hạn như:

  • Sinh tố và đồ uống khác
  • Hollandaise sauce
  • Kem
  • Bột bánh quy chưa nấu chín

Một số cửa hàng tạp hóa bán trứng tiệt trùng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) khuyên bạn nên giữ trứng đã tiệt trùng trong tủ lạnh.

Nguy cơ khi ăn trứng sống

Một số người thích ăn trứng sống hoặc chưa nấu chín. Tuy nhiên, FDA ước tính rằng khoảng 79.000 người mắc bệnh do thực phẩm và 30 người chết mỗi năm do ăn phải trứng bị nhiễm vi khuẩn Salmonella. Một số gà mái mang vi khuẩn Salmonella typhimurium và Salmonella enteritidis trong cơ quan sinh sản của chúng. Các yếu tố khách ảnh hưởng đến việc trứng gà bị nhiễm vi khuẩn Salmonella bao gồm:

  • Có bao nhiêu con gà trong đàn
  • Tuổi của bầy
  • Mức độ căng thẳng chúng
  • Chế độ ăn của gà
  • Tiêm chủng
  • Vệ sinh sạch sẽ

Làm thế nào để ngăn ngừa lây nhiễm

Các cách để kiểm soát hoặc ngăn ngừa Salmonella bao gồm thanh trùng và chiếu xạ.

Quá trình thanh trùng bao gồm việc làm nóng trứng bằng nước nóng hoặc không khí nóng trong một khoảng thời gian cụ thể.  USDA khuyến nghị nên làm nóng trứng ở nhiều nhiệt độ khác nhau để thanh trùng từng phần của quả trứng. Ví dụ, lòng đỏ trứng yêu cầu đun nóng ở nhiệt độ tối thiểu 60°C trong 6,2 phút. Quá trình thanh trùng làm giảm đáng kể sự nhiễm khuẩn Salmonella nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng hoặc hương vị của trứng. Chiếu xạ bao gồm việc cho trứng tiếp xúc với một liều bức xạ, nhưng phương pháp này có thể ảnh hưởng đến chất lượng của trứng.

Trứng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu protein, mọi người có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Một số công thức nấu ăn có thể yêu cầu sử dụng trứng sống. Tuy nhiên, trong những trường hợp này, FDA khuyên bạn nên sử dụng trứng đã qua tiệt trùng. Nếu một người thích sử dụng trứng chưa tiệt trùng, điều quan trọng là phải tuân theo các hướng dẫn xử lý an toàn của FDA. Để hấp thụ biotin tối ưu, hãy nấu chín lòng trắng trứng trước khi ăn. Mọi người có thể bị ốm nặng khi ăn trứng sống vì nhiễm vi khuẩn Salmonella. Người lớn tuổi, phụ nữ có thai, trẻ sơ sinh và những người bị suy giảm miễn dịch nên tránh ăn trứng sống hoặc thực phẩm có trứng sống.