Uống nước đá vào thời điểm nào có thể gây hại cho sức khỏe?

Khi nền nhiệt độ tăng dần, không ít người thường xuyên thêm đá vào đồ uống nhằm mục đích giải khát. Tuy nhiên, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên tránh uống nước đá lạnh trong một số trường hợp dưới đây.

Uống nước đá quá thường xuyên có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên thế giới, vẫn còn nhiều tranh cãi về uống nước lạnh hay nước ấm mới tốt cho cơ thể. Một số nghiên cứu cho rằng uống nước lạnh khiến cơ thể tiêu hao nhiều năng lượng để tăng thân nhiệt, đem đến hiệu quả giảm cân.

Tuy nhiên, y học của hầu hết các nước phương Đông cho rằng, uống nước đá lạnh thường xuyên gây hại nhiều hơn lợi với sức khỏe. Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, bạn cần tránh uống nước đá vào những thời điểm sau.

Trong và ngay sau bữa ăn

Uống nước đá lạnh trong bữa ăn gây hại cho hệ tiêu hóa.

Theo quan điểm của trường phái y học Ayurveda (Ấn Độ), uống nước đá lạnh trong bữa ăn là một thói quen ăn uống không lành mạnh. Đồ uống lạnh có thể làm co thắt các mạch máu ở dạ dày và ảnh hưởng đến hoạt động của dịch vị dạ dày, gây cản trở hệ tiêu hóa.

Đặc biệt, uống nước lạnh khiến quá trình tiêu hóa thực phẩm nhiều dầu mỡ diễn ra chậm hơn. Vì thế, bạn nên uống nước ấm sau khi ăn để kiểm soát cảm giác thèm ăn cũng như kích thích sự tiêu mỡ hiệu quả hơn. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, uống nước lạnh có thể làm trầm trọng triệu chứng bệnh co thắt tâm vị.

Sau khi hoạt động mạnh ngoài trời nóng

Young man hydrating while working out outdoors

Ngay sau khi vận động mạnh, bạn không nên uống nước đá lạnh.

Trong thời tiết nắng nóng, nhiều người có thói quen uống nước đá ngay khi về nhà. Tuy nhiên, uống nước đá với tốc độ quá nhanh có thể khiến nhiệt độ trong cơ thể giảm đột ngột, giảm nhịp tim và gây ra các cơn đau quặn bụng hay gây co thắt thực quản.

Do đó, bạn không nên uống nước đá ngày sau khi làm việc nặng ngoài trời nắng hoặc luyện tập thể thao cường độ mạnh. Nghiên cứu chỉ ra rằng, nước ở nhiệt độ 16 độ C có hiệu quả bù nước tốt nhất với những vận động viên điền kinh trong tình trạng mất nước. Sau khi đổ mồ hôi nhiều, bạn chỉ nên uống nước mát và uống từng ngụm nhỏ để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Khi mắc bệnh viêm đường hô hấp

Nước đá lạnh có thể làm trầm trọng hơn các bệnh viêm đường hô hấp.

Người đang bị sốt do nhiễm khuẩn như cảm cúm, viêm họng, viêm mũi… không nên uống nước lạnh. Nước lạnh có thể làm khô lớp nhầy bảo vệ niêm mạc cổ họng, khiến cổ họng của bạn bị rát và dễ tổn thương hơn.

Trong mùa nóng, thói quen thường xuyên thêm đá vào đồ uống có thể làm giảm khả năng đề kháng của niêm mạc miệng họng, khiến bạn có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp.

Khi răng ê buốt

Với những người có răng nhạy cảm, nước đá lạnh có thể làm hỏng men răng, khiến tình trạng ê buốt trở nên trầm trọng hơn. Chưa kể, nhiều người có thói quen nhai đá, khiến men răng dễ bị nứt và tổn thương.

Khi bị đau đầu

Người có nguy cơ đau nửa đầu (đau đầu vận mạch) không nên ăn kem hay uống đồ lạnh giữa ngày nóng. Nguyên nhân là nước đá lạnh qua vòm họng quá nhanh sẽ kích thích mạnh niêm mạc và các cơ quan cảm giác, khiến các mạch máu não bị phồng lên đột ngột. Khi đó, triệu chứng đau đầu trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới vùng thái dương và trán.