Vì sao bạn bị đau đầu khi thức dậy vào buổi sáng?

Mất ngủ, nằm sai tư thế, nghiến răng, uống rượu có thể là những nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu, mệt mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Mất ngủ, nằm sai tư thế, nghiến răng, uống rượu có thể là những nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu, mệt mỏi khi thức dậy vào sáng hôm sau.

Đau đầu vào buổi sáng là hiện tượng phổ biến ở nhiều người. Đôi khi đó chỉ là cơn đau đầu thoáng qua và tự khỏi nhanh khiến bạn không quá bận tâm.

Tuy nhiên, nếu đau đầu xảy ra quá thường xuyên, bạn cần tìm ra nguyên nhân cụ thể của nó. Điều đó sẽ giúp bạn có những biện pháp điều trị và giảm đau đầu hiệu quả.

Đau nửa đầu

Theo India Times, đau đầu thường xuyên cũng có thể là do chứng đau nửa đầu. Các nghiên cứu cho thấy mọi người đều bị đau nửa đầu vào sáng sớm hoặc ban đêm.

Vì vậy, nhiều khả năng cơn đau đầu vào sáng sớm của bạn thực sự là chứng đau nửa đầu. Chứng đau nửa đầu có thể được kích hoạt do nhiều nguyên nhân và bạn phải kiểm soát chúng.

Mất ngủ có thể khiến bạn bị đau đầu sau khi thức dậy vào sáng hôm sau. Ảnh: Ucihealth.

Mất ngủ

Tiến sĩ Raj Dasgupta, Phó giáo sư về y học lâm sàng tại Keck School of Medicine ở Los Angeles (Mỹ), cho biết: “Rối loạn giấc ngủ khiến bạn có nguy cơ bị đau đầu vào buổi sáng cao gấp 2-8 lần”.

Theo Live Strong, cách điều trị chứng mất ngủ là duy trì thói quen ngủ – thức phù hợp, ngủ trong phòng tối, mát mẻ và hạn chế thời gian sử dụng màn hình điện thoại, máy tính trước khi ngủ.

Trầm cảm hoặc lo âu

Trầm cảm là yếu tố nguy cơ gây mất ngủ. Khi cảm thấy lo lắng, bạn sẽ khó khăn để loại bỏ những điều cần suy nghĩ trong đầu. Điều này khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ. Vì vậy, trầm cảm và lo lắng đều ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, gây đau đầu vào sáng hôm sau.

Ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ

Bạn có đang ngáy ngủ không? Mọi người có phàn nàn về tình trạng này của bạn không? Đây có thể là dấu hiệu của chứng ngưng thở khi ngủ.

Tiến sĩ Dasgupta cho biết: “Chứng ngưng thở khi ngủ khiến bạn thức giấc nhiều lần trong suốt đêm. Điều này làm suy giảm khả năng quay trở lại giai đoạn ngủ sâu và yên tĩnh hơn”.

Theo Mayo Clinic, đau đầu vào buổi sáng là triệu chứng điển hình của chứng ngưng thở khi ngủ. Nếu ngủ ngáy vào ban đêm, bạn nên đến gặp bác sĩ để loại trừ chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn (OSA). Vì tình trạng này có liên quan đến bệnh tim và đột quỵ.

Ngủ sai tư thế

Nằm ngửa khi ngủ sẽ tăng nguy cơ ngủ ngáy. Bạn nên nhớ rằng bất cứ thứ gì ảnh hưởng giấc ngủ đều có thể gây đau đầu. Bên cạnh đó, đau đầu vào buổi sáng cũng có thể là do bạn bị căng cơ cổ trong lúc ngủ. Điều này xảy ra khi sai tư thế ngủ, sử dụng gối không đúng.

Gối giúp bạn duy trì tư thế ngủ, hỗ trợ cổ và cột sống ở đúng vị trí. Vì vậy, bạn hãy chọn mua chiếc gối giữ cho đầu và cổ ở vị trí tương tự khi đứng. Gối quá mềm có thể không giữ cổ và cột sống đúng cách, trong khi đó, gối cứng có thể khiến cổ hơi cao hơn vị trí bình thường.

Ngáy ngủ cũng là nguyên nhân khiến bạn bị đau đầu. Ảnh: Medicalnewstoday.

Nghiến răng

Đau đầu vào buổi sáng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn nghiến răng vào ban đêm. Nghiến răng gây áp lực trong khớp thái dương hàm, khớp nối hàm dưới với hộp sọ phía trước tai. Điều này dẫn đến căng thẳng lặp đi lặp lại, gây đau đầu và đau hàm vào buổi sáng.

Nghiên cứu từ Hiệp hội Nha khoa Mỹ cũng cho thấy uống rượu, tiêu thụ caffeine và hút thuốc cũng có thể góp phần gây ra chứng nghiến răng.

Uống quá nhiều rượu vào đêm hôm trước

Nhức đầu là triệu chứng điển hình của cảm giác nôn nao do cơ thể chuyển hóa rượu thành acetaldehyde. Ngoài ra, tình trạng mất nước do uống rượu cũng là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu nôn nao vào buổi sáng.

Cồn được coi là chất gây rối loạn giấc ngủ, ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ của bạn vào nửa sau của đêm.

Tác dụng phụ của thuốc

Nếu bị căng thẳng hoặc đau nửa đầu, bạn có thể thường xuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau không kê đơn, như ibuprofen hoặc naproxen. Việc sử dụng những loại thuốc này nhiều lần mỗi tuần có thể gây ra cơn đau đầu tái phát.

Theo Mayo Clinic, những cơn đau đầu này có thể khiến bạn thức giấc vào buổi sáng. Nếu những loại thuốc này có thể là nguyên nhân khiến bạn đau đầu, hãy nói chuyện với bác sĩ về phương pháp điều trị khác thay thế.